Ảnh “khóa môi” của Tổng thống và Thủ tướng Ukraine lên bìa tạp chí

Trong ấn phẩm mới nhất của mình, tờ tạp chí Nhân Vật Công Chúng của Ukraine đã đăng hình ảnh Tổng thống Petro Poroshenko của nước này “hôn nhau” với Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk trên trang bìa.

Photoshop nhằm thể hiện kết quả bầu cử quốc hội của nước này đi ngược lại với mong muốn “chiến thắng triệt để” của ông Poroshenko.

Theo đó, dựa trên kết quả kiểm phiếu bầu cử của hơn 96% số phiếu tham gia, “Mặt trận dân tộc” của Thủ tướng Yatsenyuk đang dẫn trước với tỷ lệ bầu 22.25%, trong khi “liên minh Poroshenko” nhận được 21.9% số phiếu đã kiểm.

Tạp chí Nhân Vật Công Chúng đánh giá, phe của Tổng thống Poroshenko và “trận tuyến nhân dân” của ông Yatsenyuk đang ở trạng thái “kẻ tám lạng người nửa cân”, và nhiều khả năng “Tổng thống sẽ phải có thỏa thuận với Thủ tướng”.

Tạp chí trên cũng chú thích đối với tấm hình “nóng” trên trang bìa của mình là “Thời khắc đoàn kết đã tới” – cũng chính là khẩu hiệu vận động của phía Tổng thống Poroshenko.

Hình ảnh trang bìa tạp chí Nhân Vật Công Chúng của Ukraine số mới nhất, với hình ảnh Tổng thống và Thủ tướng nước này khóa môi nhau.

Hình ảnh trang bìa tạp chí Nhân Vật Công Chúng của Ukraine số mới nhất, với hình ảnh Tổng thống và Thủ tướng nước này “khóa môi” nhau.

Trước đó, Hoàn Cầu cho biết, cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 8 của Ukraine đã kết thúc vào 20h ngày 26/10 (giờ địa phương). Theo đó, các kết quả trưng cầu dân ý cho thấy, Liên minh Poroshenko do Tổng thống Petro Poroshenko lãnh đạo và “Mặt trận dân tộc” do Thủ tướng Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đứng đầu đã chiếm được 2 vị trí cao nhất, cho thấy thắng lợi áp đảo của các đảng phái thân phương Tây.

Cuộc bầu cử lần này được gọi là “cuộc thanh tẩy” của Ukraine, nhằm loại bỏ thế lực của cựu Tổng thống Yanukovych, đồng thời “mở rộng cánh cửa” đưa quốc gia này hòa nhập với châu Âu.

Cuộc bầu cử lịch sử của người dân Ukraina

Phát biểu về cuộc bầu cử lịch sử của Ukraina Ngoại trưởng John Kerry  “Nhân dân Ukraina đã có một lựa chọn can đảm và rõ ràng là đứng về phía dân chủ”.

Ngày hôm nay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo Nga rằng nước này sẽ vi phạm các thỏa thuận quốc tế nếu họ công nhận cuộc bầu cử do phe ly khai tổ chức ở miền Đông.

Các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk tự phong đã lên kế hoạch bầu cử lãnh đạo và nghị viện của họ vào Chủ nhật ngày 2/11.

Moscow đã đánh tiếng họ sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử này.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng cuộc bầu cử này ở miền Đông đe dọa tiến trình hòa bình.

Chọn dân chủ

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Ottawa của Canada, ông Kerry nói rằng người dân Ukraine ‘đã có một lựa chọn can đảm và rõ ràng’ là đứng về phía dân chủ khi họ bỏ phiếu bầu Quốc hội hôm Chủ nhật ngày 26/10.

Về cuộc bầu cử mà phiến quân sắp tổ chức, ông Kerry nói: “Đây là sự vi phạm rõ ràng cam kết của cả Nga và phe ly khai theo tinh thần của thỏa thuận Minsk.”

“Hoa Kỳ cùng với phần còn lại của cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận cái gọi là ‘bầu cử ly khai’ trừ phi bầu cử này diễn ra trong khuôn khổ một đạo luật về quy chế đặc biệt mà Quốc hội Ukraine thông qua và được Tổng thống Poroshenko phê chuẩn,” ông nói thêm.

Cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine vừa qua đã không thể diễn ra ở những vùng do quân ly khai kiểm soát và ở bán đảo Crimea, lãnh thổ tự trị của Ukraine đã bị Nga sáp nhập hồi tháng Ba.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các cuộc bầu cử ở Donetsk và Luhansk sẽ ‘rất quan trọng để hợp pháp hóa chính quyền ở đó’.

“Chúng tôi mong cuộc bầu cử này sẽ diễn ra như dự kiến và đương nhiên là chúng tôi sẽ công nhận kết quả,” ông nói.

Hồi năm 2008, Nga cũng ủng hộ  phe ly khai thân Nga ở Georgia và sau đó thừa nhận nền độc lập của khu vực ly khai.

Theo thỏa thuận ngừng bắn thì chính quyền Ukraine cam kết không truy tố các thủ lĩnh của phiến quân. Tuy nhiên nhiều chính khách Ukraine muốn họ phải bị truy tố và lên án quân ly khai là ‘những kẻ khủng bố’.

Thỏa thuận cũng kêu gọi rút ‘các nhóm chiến đấu phi pháp’ ra khỏi lãnh thổ Ukraine nhưng quân ly khai vẫn còn sở hữu rất nhiều vũ khí và hiện chưa rõ còn bao nhiêu quân “tình nguyện” của Nga vẫn còn trên đất Ukraine.

Moscow đã nói rằng binh sỹ Nga chiến đấu ở Ukraine nếu có đều là “tình nguyện” mặc dù Ukraine và các chính phủ phương Tây cáo buộc Nga gửi quân đội chính quy sang tham chiến.

Tổng hợp


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề