Hải quân Nga phát triển tàu chiến mới có thể đánh bại công nghệ phòng thủ Tên lửa Mỹ

Nga đã phát triển một loạt các tàu do thám có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, tờ báo Đức Bild thông báo trong một báo cáo hôm thứ Năm. Chiếc tàu đầu tiên đã được đưa vào hoạt động được gọi là Đô đốc Yury Ivanov, sẽ có thể “theo dõi và bám sát” tàu chiến lớp Aegis của Mỹ vốn được thiết kế đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Tàu Đô đốc Yury Ivanov đã được bổ sung vào hạm đội Baltic có bản doanh tại Kaliningrad – Nga vào ngày 26-07. Tàu sẽ có một loạt hành trình dài 8.000 hải lý và là niềm tự hào khi được trang bị một số công nghệ hàng hải tiên tiến nhất hiện nay của Nga, theo báo cáo của tờ báo Đức.

Nó cũng sẽ có thể cung cấp thông tin quản lý cho hạm đội, thu phát thông tin liên lạc và thu thập thông tin tình báo điện tử cũng như tiến hành chiến tranh điện tử. Con tàu thứ hai trong thuộc lớp này được gọi là Ivan Khurs, sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong năm nay. Nga sẽ đóng tổng số 4 tàu thuộc loại này.

Các tin tức về con tàu và việc xây dựng hạm đội tàu ngầm tiên tiến hơn không có gì bất ngờ vì trước đó điện Kremlin tuyên bố sẽ hiện đại hóa mạnh mẽ đội tàu lạc hậu có từ  thời chiến tranh lạnh. Tàu chiến  Admiral Yury Ivanov đã được công bố trong cùng một ngày khi Nga ban hành chiến lược mới cho Hải quân nhằm mục đích dập tắt chiến lược của Mỹ và NATO trong việc mở rộng khối về phía Đông.

Là một phần của thế trận quân sự mới của Nga, nước này đã mở rộng tầm ảnh hưởng bằng sức mạnh hải quân đến các khu vực xa hơn, nơi mà họ từ trước đến nay ít tổ chức hoạt động tuần tra, chẳng hạn như Thái Bình Dương, Bắc Băng Dương, Địa Trung Hải và Đại Tây Dương. Động thái này đã gây lo ngại cho NATO khi thấy sự mở rộng của Nga có thể gây mất ổn định cho châu Âu và phương Tây.

Tương tự như vậy, Nga xem việc mở rộng của NATO trong 15 năm qua khi đã kết nạp các nước thuộc Liên Xô cũ là sự thù địch và là chủ nghĩa đế quốc.

Việc hiện đại hóa và mở rộng quân sự của Nga nằm trong kế hoạch nâng cấp quân đội trị giá 400 tỷ USD cho đến năm 2020 và đã xảy ra nhiều vấn đề. Trước đó các vụ gây hấn từ  máy bay Nga đã dẫn đến những suy đoán Putin đang vượt quá giới hạn khi ông yêu cầu được bình đẳng với Hoa Kỳ.

Đức Dũng (theo ibtimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề