ISIS: Syria sẽ là “nghĩa trang cho người Nga”

Những kẻ ủng hộ ISIS và các nhóm nổi dậy Syria thề sẽ biến Syria thành một “nghĩa địa cho người Nga.” Đây là chiến dịch  tuyên truyền chung chống Nga cũng là chiến dịch kêu gọi những chiến binh chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại các thế lực lớn trên thế giới.

Nhóm nổi dậy Syria  Jaish al-Islam là nhóm đóng vai trò đặc biệt trong cuộc chiến thông tin. Họ công bố một đoạn video lên YouTube với tuyên bố nhóm chuẩn bị thuốc nổ và mìn cho việc chống lại binh lính Nga. Một đoạn video được lưu hành đã cáo buộc Jaish al-Islam bắn rocket vào Đại sứ quán Nga tại Latakia, một thành phố cảng của Syria.

Các cuộc chiến thông tin nhắm vào binh lính Nga đang được lan truyền trên mạng xã hội. Các bài viết từ các tài khoản liên kết với các nhóm Nhà nước Hồi giáo và Syria đang đe dọa Nga với hashtag (một chức năng trên mạng xã hội Twitter) “Syria là nghĩa địa của người Nga và người Shiite” (#سوريا_مقبرة_الروس_والمجوس). Một diễn đàn ISIS cũng đăng một “cảnh báo của những chiến binh ISIS,” nói rằng “cuộc chiến giữa sư tử ISIS và liên minh Iran-Nga đang đến gần.”

Các tài khoản mạng xã hội khác, đặc biệt là những hoạt động của các nhóm phiến quân Syria đã chia sẻ hình ảnh cùng một đoạn video cho thấy những gì họ yêu cầu máy bay Nga bay trên bầu trời Syria, mặc dù tính xác thực của đoạn video không thể xác minh.

Ngoại trưởng Syria hồi tuần trước cho biết đất nước của ông đang xem xét yêu cầu quân đội Nga tham gia các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Hôm thứ Hai, hai quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Nga đã bắt đầu nhiệm vụ giám sát bằng máy bay không người lái trên không phận Syria. Trụ sở của máy bay không người lái tại Latakia, đây là căn cứ của máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang và lực lượng lính thủy đánh bộ Nga đã đã đến trong những ngày gần đây, các quan chức nói với Reuters.

 “Sự can thiệp của Nga tại Syria. Họ muốn kiểm soát các cảng biển và tăng cường tại Bashar. Một nghĩa địa của Nga ở Damascus là không thể tránh khỏi.”

Video bị cáo buộc cho thấy máy bay chiến đấu của Nga tiếp nhiên liệu trên Homs miền bắc, Syria.

Đức Dũng (Theo Vocative)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 8 phản hồi cho bài viết “ISIS: Syria sẽ là “nghĩa trang cho người Nga””:

 1. Hoang Xuan Hung viết:

  IS là phiến quân cực đoan , Assad đang chống lại bọn này cùng Nga . Hình chung vậy mọi người ủng hộ IS . Theo nhà tiên tri Vanga , Syria sẽ sụp đổ , dòng người Hồi giáo sẽ tấn công châu Âu , đến năm 2043 họ sẽ làm chủ châu Âu , lúc đó mọi thứ sẽ đều thay đổi . Nhân loại sẽ tương tàn vì chiến tranh . Hẳn các bạn có muốn thế không ?

 2. Chuyên Dương viết:

  Tất nhiên là không rồi bác nhưng bác có sống được đến năm 2043 không?

 3. Thi Vinh Hoang viết:

  Putin phai pha Syria de duong ong dan dau tu Arap Xeut chay vao EU qua Syria khong the xay dung noi, de ong ta ban dau. Chi can 30 tay chan SMI Nga kich dong, xui giuc la dan Sirya chay nan sang Au, cho Au gay lung, ngoai viec Putin da cam van thuc pham vao Nga… Muu cao ra phet.

 4. Nga ở Syria sẽ phải đối mặt với 2 kẻ thù. Is và lực lượng nổi dậy Syria. Vì thế họ ko dễ chơi bài giấu mặt như ở Ukraine. Chưa kể họ còn phải tránh va chạm với quân đồng minh trong liên minh tiêu diệt IS. Mỹ đã tuyên bố Nga cần công khai các kế hoạch triển khai quân sự để đồng minh nắm được tránh va chạm. Nhưng như thế thì lại vô cùng bất lợi cho Nga và quân Assad, vì thực tế Nga ko mặn mà với chiến dịch chống IS mà chỉ muốn hỗ trợ Assad trụ vững. Lật bài ngưả ra là vụ này Nga muốn Hoa Kỳ và đồng minh cứ đánh IS còn Nga sẽ tranh thủ tấn công quân nổi dậy.

 5. Vu Anh Nguyen viết:

  Kẻ nào chống Nga là bạn của ta. Ta trợ giúp cho chúng lớn mạnh còn sau này chúng quay lại cắn ta là chuyện xét sau 🙂

 6. Nguyen Van Anh viết:

  Kẻ nào chống Mỹ đều là bạn của ta . Ta cổ vũ cho chúng mong Mỹ sụp đổ kể cả ta làm nô lệ cho chúng =D

 7. Nguyen Duc Huy viết:

  Trong mọi trường hợp, Tâu Âu và Mỹ sẽ không giảm cấm vận và giá dầu sẽ không tăng bằng giá cách trước đây.Nếu tình hình này kéo dài ,người dân Nga sẽ nổi dậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề