Tỷ phú gốc Việt Chính Chu đối mặt thử thách mới

Tỷ phú gốc Việt Chính Chu từng nổi tiếng với thương vụ thâu tóm nhà sản xuất máy tính Dell, cũng là chồng của Hà Phương, em gái ca sỹ Cẩm Ly vừa quyết định bỏ việc khỏi Tập đoàn đầu tư vốn cổ phần hàng đầu thế giới Blackstone để đi thiện nguyện.

Trong một thông điệp được gửi tới các nhân viên của Blackstone hôm 2/11, CEO của Blackstone là Steve Schwarzman cho biết Chính Chu ra đi vì muốn “đối mặt với những thử thách mới” mà một phần trong đó là hoạt động thiện nguyện. Ông sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động đầu tư thông qua một văn phòng tư vấn quản lý tài sản và vẫn là cố vấn cao cấp của Blackstone.

Chia sẻ về người nhân viên quý báu của mình, Schwarzman cho biết: “Tôi vẫn nhớ như in thời điểm “cướp” Chính Chu về Blackstone từ Salomon Brothers, khi cậu ấy vừa mới ra trường được 1,5 năm. Cậu ấy có niềm khát khao chiến thắng mà không ai ngăn cản được, với sự thông minh xuất chúng và đạo đức tuyệt vời.

Đây là một tin buồn đối với bản thân tôi cũng như Blackstone nói chung”.

Chính Chu gia nhập Blackstone từ năm 1990 và trở thành chuyên viên đầu tư cao cấp của quỹ này chỉ 10 năm sau đó, khi mới 33 tuổi. Người em rể của ca sỹ Cẩm Ly là Giám đốc điều hành cao cấp và là đồng Chủ tịch Ủy ban đầu tư vốn cổ phần, một trong hai “tướng” của Tập đoàn Blackstone bên cạnh ông David Johnson, trước là Giám đốc Mua bán và Sáp nhập tại chính tập đoàn máy tính Dell.

Suốt quãng thời gian làm việc ở Blackstone, ông đã dẫn dắt nhiều vụ sáp nhập trong nhiều lĩnh vực, từ y tế, tài chính, công nghệ đến hóa chất, mà đình đám nhất là vụ thâu tóm Ondeo Nalco với giá 4,2 tỷ USD theo hình thức LBO (mua bằng tiền đi vay) hay thâu tóm SunGard Data Systems với giá 11 tỷ USD.

Cuối năm 2007, Chính Chu được nhiều tờ báo chú ý sau khi bỏ 33,6 triệu USD để mua lại toàn bộ tầng 89 và một nửa tầng 90 của tòa tháp Trump World Tower. Căn penthouse rộng gần 1.400 m2 này gồm 34 phòng trong đó có 12 phòng ngủ và 16,5 phòng tắm. Chính Chu đã cố gắng mua lại nốt nửa còn lại của tầng 90 nhưng không được.

Chính Chu cũng đã dẫn đầu các nhà đầu tư trong nỗ lực thâu tóm Dell vào năm 2013, trước khi Blackstone từ bỏ thương vụ này và Dell bán mình cho Silver Lake Management cùng Michael Dell với giá 24,9 tỷ USD.

“Anh ấy là người rất giỏi về chiến thuật và theo đuổi các thương vụ đến cùng – đó là thế mạnh cốt lõi của Chính Chu. Anh ấy rất trung thực và thẳng thắn”, Joe Baratta, một lãnh đạo của Blackstone nhận định.

Chia tay Blackstone, Chính Chu nhận định: “Điểm đáng chú ý ở Blackstone là văn hóa và những quy tắc ở đây vẫn không hề thay đổi so với ngày tôi bắt đầu về đây làm việc. Đó là nơi rất ưu ái nhân tài và luôn tập trung vào những chuẩn mực cao nhất”.

Từng gặp khó khăn khi xin việc vì tốt nghiệp trong một trường công không có tên tuổi trong ngành tài chính, và bị 15/15 thư từ chối xin việc tại Phố Wall song ông Chu cho rằng: “Trong cuộc sống, bạn cần có tính kiên trì để theo đuổi mục tiêu của mình”.

Ngoài ra, Chính Chu cũng là một trong những nhà từ thiện. Ông đã cùng chị gái Kathy Chu xây dựng tổ chức Vietnam Relief Effort, một tổ chức phi lợi nhuận tài trợ cho các hoạt động xây trường, chăm sóc sức khỏe cho những người thương binh và đào tạo y bác sĩ ở Việt Nam. Ngoài ra, một quỹ từ thiện nữa của gia đình ông là Ha Phuong Foundation do vợ sáng lập.

Nữ ca sĩ Hà Phương tiết lộ, quen nhau được 3 tháng thì Chính Chu ngỏ lời yêu. Hai năm sau đó (2002) cả hai người thành thân. Hiện hai người đã có 2 người con gái. Cả gia đình định cư tại Mỹ nhưng mỗi năm, Hà Phương đều dành thời gian về làm từ thiện tại Việt Nam.

Lan Hương (Theo Đất Việt)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề