Quân đội và ly khai Ukraine cáo buộc lẫn nhau về gia tăng quân sự

Quân đội Ukraine và phiến quân do Nga hậu thuẫn đã cáo buộc lẫn nhau khi tăng cường các cuộc tấn công bất chấp thỏa thuận ngừng bắn hai tháng tuổi.

Cuộc xung đột đã đạt đến sự bế tắc trong những tuần gần đây đối với việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, về mặt kỹ thuật vẫn còn hiệu lực mặc dù thương vong được báo cáo hầu như hàng ngày.

“Kẻ thù đã tăng cường bắn phá đáng kể vào vị trí của chúng tôi từ vũ khí mà theo thỏa thuận Minsk phải được kéo lui,” phát ngôn viên quân sự Andriy Lysenko cho biết trong một cuộc họp báo trên truyền hình và thêm rằng phần lớn các cuộc tấn công đã diễn ra xung quanh sân bay Donetsk.

Ông cho biết trong 24 giờ qua phiến quân đã bắn vào quân đội chính phủ 18 lần với vũ khí kích cỡ lớn 120 mm và 122 mm.

Theo thỏa thuận Minsk vũ khí cỡ lớn hơn 100 mm, bao gồm pháo binh và hệ thống bắn tên lửa đã được rút khỏi chiến trường.

Các cuộc xung đột nổ ra cách đây một năm khi các phiến quân ly khai chiếm đóng các tòa nhà chính phủ tại hai thành phố lớn của Ukraine nói tiếng Nga về phía đông, Donetsk và Luhansk.

Hơn 6.000 dân thường, phiến quân và các quân Ukraine đã bị thiệt mạng kể từ sau đó trong một cuộc khủng hoảng.

Về phía phiến quân, các lực lượng ly khai cáo buộc quân đội chính phủ ở thị trấn Avdiivka dùng xe tăng bắn các vị trí của phiến quân gần sân bay Donetsk khoảng 7 km theo hãng tin của ly khai DAN báo cáo đưa lên đầu trang nhất vào thứ Sáu.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Vladislav Seleznyov đã phủ nhận điều này và theo ông đó không thể là quân đội chính phủ vì xe tăng không thể bắn xa trong khoảng cách đó.

“Cho rằng … các hệ thống pháo binh hạng nặng sẽ là cần thiết và chúng tôi đã rút chúng ra khỏi tiền tuyến,” ông nói với Reuters qua điện thoại.

Quân đội Ukraine trong 24 giờ qua không có quân nhân nào thiệt mạng và hai người bị thương bởi thiết bị mìn.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề