Quan hệ tình dục sống còn” trên con đường di cư đến miền đất hứa

Một bà mẹ và các con đi bộ qua biên giới Hy Lạp - Macedonian.Một bà mẹ và các con đi bộ qua biên giới Hy Lạp – Macedonian.

Một báo cáo mới được Liên Hợp quốc (UN) công bố cho hay, trẻ em trong những trại tị nạn phải đổi tình hoặc bán dâm cho những kẻ buôn lậu để tiếp tục cuộc hành trình đến miền đất hứa. Làn sóng người di cư đến các quốc gia Châu Âu vẫn nóng lên từng ngày.

“Quan hệ tình dục sống còn”

Thông tin được đăng tải trên Tờ Daily Mail (Anh) đầu tuần qua cho biết, theo Cơ quan tị nạn của UN (UNHCR), trẻ em di cư buộc phải bán dâm để lấy tiền để trả cho những tên buôn người hoặc “đổi tình” để được giúp đỡ. Nhiều người gọi đó là “quan hệ tình dục sống còn”.

Tại một cuộc họp báo ở Geneva (Thụy sĩ), Melissa Fleming – phát ngôn viên của UNHCR – cho biết, UNHCR đã nhận được báo cáo về tình trạng trẻ em bị buộc phải bán dâm trong những trại tị nạn. “Phụ nữ và trẻ em dễ bị tấn công tình dục trong những khu vực quá đông người di cư, trong điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo như ánh sáng lờ mờ và thiếu không gian riêng biệt cho phụ nữ cũng như gia đình có trẻ em. Họ cũng gặp nhiều nguy hiểm tại các địa điểm công cộng như công viên, trạm xe buýt, tàu hỏa và hai bên đường”, bà Melissa Fleming nói.

UNHCR kêu gọi các cơ quan chức năng ở Châu Âu có biện pháp để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, trước mắt là cung cấp cơ sở vật chất để tiếp nhận người tị nạn đầy đủ và an toàn.

Làn sóng người di cư vẫn nóng lên từng ngày

Theo nhận định của UN, làn sóng người di cư đến các quốc gia Châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ tính riêng riêng trong 6 ngày của tuần trước, hơn 56.000 người, chủ yếu là người Syria, đã vượt biển Địa Trung Hải nguy hiểm từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp. Kể từ đầu năm đến nay, hơn 644.000 người di cư đã đến Châu Âu bằng đường biển, 1/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ em, một số không có người lớn đi cùng.

Mới đây, Tổng thống Pháp Francois Hollande cam kết sẽ giúp đỡ Hy Lạp giải quyết vấn đề khó khăn tài chính và làn sóng lớn người di cư đến nước này bằng đường biển. “Hy Lạp là biên giới của chúng tôi và cần phải hợp tác chặt chẽ để bảo vệ biên giới”, ông Francois Hollande nói. Tổng thống Francois Hollande cho biết thêm, những người không đáp ứng tiêu chí tị nạn nên đưa trở lại đất nước của họ. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, ông muốn các nhà lãnh đạo EU đồng ý về biện pháp ngắn hạn để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân ở vùng Balkan. “Cần sự hợp tác chặt chẽ và thỏa thuận kỹ lưỡng, toàn diện giữa các nước trong khu vực để làm chủ tình hình”, ông Jean-Claude Juncker nói.

 

Các quan chức Hà Lan và Đức mới đây đưa ra cảnh báo, hôn nhân ép buộc và tảo hôn có thể sẽ là lựa chọn của nhiều cô gái trẻ ở các quốc gia có chiến tranh muốn “hợp pháp hóa” con đường di cư đến Châu Âu. Theo Văn phòng Liên bang về di cư và người tị nạn Đức (BAMF), hiện chưa có trường hợp “tảo hôn – di cư” nào được báo cáo nhưng tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ “Terre des Femmes” dự đoán, sẽ có sự xuất hiện của “cô dâu nhí” ở nước này trong tương lai vì đoàn tụ gia đình là lý do rất hợp lý để nhập cư.
Theo Lao Động


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề