Tổng thống Venezuela ra lệnh tăng thêm 30% lương tối thiểu

Caracas (AFP) – Tổng thống Nicolas Maduro nói trên đài truyền hình quốc gia ra lệnh tăng 30% mức lương tối thiểu cho cán bộ công nhân viên Venezuela.

Trong bài phát biểu vào tối thứ Bảy ông Maduro cũng kêu gọi các tín đồ của mình tham gia các cuộc tuần hành ngày Quốc tế Lao động ở Caracas.

Việc tăng thêm 30% lương tối thiểu có vẻ rất đáng kể nhưng tỷ lệ lạm phát 3 con số của Venezuela đã làm mức lương cơ bản chỉ còn 40$ một tháng, theo tỷ giá ấn định của nhà nước và tương đương 14$ ở chợ đen.

Các nghị định do Tổng thống Nicolas Maduro sẽ có hiệu lực vào ngày hôm nay, bao gồm tăng lương cho công nhân, người về hưu và các những người đang phục vụ trong quân đội.

Venezuela có lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới đã từng bùng nổ về kinh tế khi giá dầu cao ngất ngưởng nhưng nền kinh tế đã rơi vào hỗn loạn do giá dầu sụp đổ. Nền kinh tế nước này đã suy thoái từ năm 2013.

Chính phủ cánh tả Maduro đã quy kết tình hình bi đát tại một “cuộc chiến kinh tế” do các nhà tư bản tiến hành để chống lại đất nước ông. Đồng thời ông kiên định sẽ tiếp tục xây dựng “cuộc cách mạng” xã hội chủ nghĩa được người tiền nhiệm quá cố của ông Hugo Chavez vạch ra trong năm 1999.

Tuy nhiên phe đối lập hiện đang nắm đa số ghế trong Quốc hội Venezuela đang nỗ lực để phế truất Tổng thống Nicolas Maduro.

Đức Dũng (Theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề