Tổng thống Obama nhận lời mời thăm Việt Nam

Theo Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã mời Tổng thống Barack Obama sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Barack Obama đã nhận lời.

​Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia trong hai ngày 21 và 22-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước Mỹ, Nga, Úc và Indonesia.

Mỹ ủng hộ lập trường VN về Biển Đông

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, tại cuộc gặp song phương với Tổng Thống Mỹ Barack Obama chiều 21-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện, có hiệu quả với Mỹ.

Thủ tướng đề nghị Mỹ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc đảm bảo hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, kể cả ở Biển Đông.

Tổng thống Barack Obama cho rằng Mỹ và Việt Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để phê chuẩn và triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam đã hợp tác hiệu quả trong quá trình đàm phán Hiệp định TPP.

Về vấn đề Biển Đông, Mỹ ủng hộ lập trường của Việt Nam và cho rằng Việt Nam và các nước ASEAN cần có tiếng nói chung và tăng cường phối hợp giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các thoả thuận khu vực.

Theo Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã mời Tổng thống Barack Obama sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Barack Obama đã nhận lời.

Nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nga, với tư cách là nước đầu tàu của Liên minh kinh tế Á – Âu, sớm phê chuẩn và thúc đẩy các nước thành viên khác để Hiệp định có hiệu lực.

Ngoài ra, để cuộc họp Uỷ ban liên Chính phủ giữa hai nước sắp tới thành công tốt đẹp, hai Thủ tướng nhất trí sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của hai nước tích cực chuẩn bị, thảo luận để thống nhất danh mục các công việc sẽ triển khai trong năm 2016, trong đó có việc thúc đẩy thực hiện các dự án lớn về năng lượng điện hạt nhân, dầu khí, lắp ráp ôtô…

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh để giải quyết hoà bình các tranh chấp, các bên liên quan cần nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Cũng trong ngày 21-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp song phương với tân Thủ tướng Úc Malcom Turnbull.

Thủ tướng đề nghị Úc tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông, thuỷ sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Úc.

Thủ tướng Malcom Turnbull hi vọng các mặt hàng trái xoài và thanh long của Việt Nam sẽ sớm có mặt trên thị trường Úc vào cuối năm nay.

Sáng 22-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Lãnh đạo hai nước đã cùng nhau thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác, đối thoại giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, quốc phòng an ninh, hợp tác biển. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Indonesia xử lý các vụ việc liên quan đến tàu thuyền và ngư dân Việt Nam trên tinh thần nhân đạo.

Tổng thống Indonesia đã nhận lời sớm sang thăm Việt Nam sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuyển lời mời của các nhà Lãnh đạo Việt Nam.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề