Việt – Mỹ cam kết tăng hợp tác an ninh biển

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng đại diện của Mỹ một lần nữa chia sẻ quan ngại về khả năng xung đột ở khu vực, khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác trên biển.

Trao đổi với ông Vịnh tại Washington hôm qua, bà Amy Searight, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng vấn đề nổi lên ở châu Á – Thái Bình Dương là tranh chấp chủ quyền cùng các tuyên bố và hành động không phù hợp với luật pháp quốc tế, gây quan ngại cho các nước, theo TTXVN.

Hai nhà lãnh đạo đang chủ trì cuộc Đối thoại chính sách quốc phòng Việt – Mỹ lần thứ 6, diễn ra từ ngày 29/9 đến 2/10.

Thứ trưởng Vịnh nêu rõ trước nguy cơ mất ổn định ở đây, các nước liên quan cần kiềm chế, thống nhất quan điểm và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Các nước ASEAN và Trung Quốc cũng cần tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Bà Searight nhắc lại quan điểm của Mỹ là mong các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, những hoạt động trái với luật pháp quốc tế cần phải chấm dứt.

Việt Nam và Mỹ cũng nhất trí thời gian tới tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, đào tạo và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, đồng thời tìm kiếm khả năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Ông Vịnh cũng đánh giá cao nỗ lực của Mỹ trong Dự án xử lý môi trường ô nhiễm chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng và khảo sát đánh giá môi trường tại sân bay Biên Hòa, Đồng Nai.

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 7 nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhắc lại quan điểm của hai bên là giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật quốc tế, phản đối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông.

Việt – Mỹ đầu tháng 6 ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng (JVS) nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện, dựa trên Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dịp này cũng gặp bà Christine Wormuth, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông David Shear, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Tim Rieser, Thư ký Ủy ban chuẩn chi ngân sách Thượng viện và lãnh đạo Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS).

Theo vnexpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề