TT Ukraina sẽ nghiêm trị kẻ chủ mưu vụ xô xát chết người tại Kiev

Kiev (AFP) – Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko tuyên bố những người đứng sau vụ đụng độ chết người bên ngoài tòa nhà Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu về quyền tự chủ cho khu vực miền Đông phải bị trừng phạt nghiêm khắc và họ đã kêu gọi bạo lực đâm “ngay sau lưng” khi đất nước đang bị chiến tranh.

“Đó là một hành động chống lại người Ukraina mà không có ngoại lệ cho bất kỳ tổ chức nào hay tất cả các đại diện của các lực lượng chính trị họ sẽ bị trừng phạt nặng,” ông tuyên bố trên truyền hình.

Một nhân viên của lực lượng Cảnh sát quốc gia đã bị thiệt mạng và hơn một trăm người bị thương vào hôm nay trong cuộc xô xát giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội Vekhovna Rada ở Kiev.

Cuộc đụng độ nổ ra trong thời gian ngắn khi các nhà lập pháp Ukraina ủng hộ sửa đổi hiến pháp gây tranh cãi trao quyền tự chủ cho khu vực ly khai kiểm soát tại miền Đông. Theo chính quyền thành phố hai nhà báo đã bị thương. Người phụ trách ngoại giao EU bà Federica Mogherini bày tỏ lo ngại về bạo lực.

“Sự kiện hôm nay là rất đáng lo ngại,” bà cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi gửi lời chia buồn đến gia đình của viên chức thực thi pháp luật đã chết và gửi lời cảm thông sâu sắc đến những người bị thương về vụ nổ trong  cuộc biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Verkhovna Rada.”

Đại diện OSCE về Tự do Media Dunja Mijatovic cũng bày tỏ lo ngại về bạo lực và kêu gọi một “cuộc điều tra nhanh chóng về vụ án.”

Người phát ngôn Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow bày tỏ quan ngại về  các cuộc đụng độ và nhanh chóng bổ sung thêm “đây là công việc nội bộ của Ukraina.”

“Tất nhiên, chúng tôi lên án những biểu hiện của bạo lực, chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận chúng,” phát ngôn viên Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Đây là tình trạng bất ổn tồi tệ nhất tại thủ đô Ukraina kể từ khi cuộc tổng nổi dậy đẫm máu lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych vào đầu năm ngoái, một sự kiện thiết lập cho những người ly khai nổi dậy tại khu vực công nghiệp miền Đông Ukraina.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề