Nga muốn Putin và Obama đàm phán về Syria

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết cuộc đối thoại giữa Moscow và Washington về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria là không thể thiếu.

Ông Peskov đã đưa ra bình luận khi được hỏi liệu cuộc hội đàm về Syria giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama có diễn ra hay không?

Trước đó Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại sân bay ở Latakia và Damascus động thái này làm phương Tây quan ngại.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho rằng những hành động của Nga ở Syria có thể làm cho Hoa Kỳ và các thành viên khác trong liên minh do Mỹ dẫn đầu không thể tìm ra một giải pháp chính trị ở Syria. Ông Obama nói Hoa Kỳ sẽ bàn thảo với Nga về chiến lược của họ trong việc tăng cường sự trợ giúp quân sự cho chính phủ Assad ở Syria.

Một giới chức Ngũ Giác Đài cho đài VOA biết rằng Nga đã phái 200 binh sĩ hải quân tới Syria và chở tới nước này những căn nhà tiền chế cho 1.500 binh sĩ. Giới chức này nói thêm rằng cho đến nay hầu hết các loại vũ khí mà Nga đưa sang Syria — như pháo ngắn nòng, hệ thống kiểm soát phi đạn điều hướng tầm ngắn, và mười mấy chiếc xe bọc sắt, đều có tính chất phòng vệ.

Việc Nga gia tăng sự hỗ trợ cho chính phủ ở Damascus làm Hoa Kỳ lo ngại, nhưng Moscow nói họ hy vọng tránh được “những vụ việc ngoài ý muốn” ở Syria qua việc “phối hợp” với Mỹ. Mặc dầu vậy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ sáu nói rằng “sự phối hợp” đó có nghĩa là hợp tác với chính phủ và quân đội Syria. Ông Lavrov kêu gọi các thành viên trong liên minh do Mỹ dẫn đầu hợp tác với chính phủ và quân đội Syria.

Nhưng Hoa Kỳ muốn Tổng thống Assad ra đi. Tổng thống Obama cho rằng ông Assad đã gây bất mãn cho quá nhiều người Syria đến độ không thể có được một cuộc ngưng bắn và một giải pháp chính trị khi ông Assad còn nắm quyền. Ông Obama nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến đấu để chống lại nhóm hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo.

Hôm qua, ông Putin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục trợ giúp các lực lượng của Tổng Thống Bashar al-Assad trong “cuộc đấu tranh của họ chống lại sự xâm lăng của quân khủng bố.”

Phát biểu tại một hội nghị an ninh khu vực ở Tajikistan, ông Putin nói ông Assad sẵn sàng làm viêc với một phe đối lập ‘lành mạnh’ ở Syria để đạt một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã kéo dài trong 4 năm rưỡi qua, nhưng ưu tiên hàng đầu hiện nay là chống khủng bổ. Trong động thái mới nhất theo tờ Business insider Nga đã tăng gấp đôi hỗ trợ quân sự cho Assad nhằm chống lại phiến quân và củng cố lợi ích của mình tại Syria. Nga đã triển khai xe tăng T-90, xe bọc thép, các loại pháo binh cùng binh lính. Phương Tây nghi ngờ lực lượng Nga đang gấp rút để mở rộng đường băng sân bay chính tại tỉnh duyên hải Latakia.

Trọng Nghĩa (tổng hợp)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề