Putin liệt Hoa Kỳ là mối đe dọa trong chiến lược an ninh mới

Tờ Reuters đưa tin lần đầu tiên Nga đã liệt Hoa Kỳ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vào bản chiến lược an ninh mới. Động thái này thêm một dấu hiệu mới cho thấy mối quan hệ giữa phương Tây và Nga đang tiếp tục xấu đi.

Bản chiến lược an ninh quốc gia Liên bang Nga được ký bởi Tổng thống Vladimir Putin vào đêm giao thừa của năm mới. Bản mới này sẽ thay thế cho bản cũ năm 2009 được ký bởi Tổng thống Dmitry Medvedev, trong đó không đề cập đến Hoa Kỳ và Nato. Một trong những nội dung của văn kiện này đề cập đến vấn đề nâng cao vai trò của Nga trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và xung đột quốc tế. Chính vì vậy nên đã gây ra phản ứng từ phương Tây.

“Sự tăng cường của Nga tiến hành dựa trên nền tảng những mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia. Các chính sách đối nội và đối ngoại độc lập mà Nga tiến hành gây nên sự phản kháng từ Mỹ và các đồng minh. Họ đang tìm cách giữ quyền thống trị của họ trong các vấn đề toàn cầu. Những vấn đề này có thể lần lượt dẫn đến những “áp lực chính trị, kinh tế, quân sự và thông tin” đối với Nga,” bản chiến lược viết.

Bản chiến lược mới cũng nêu rõ Hoa Kỳ và EU đã hỗ trợ một “cuộc đảo chính ở Ukraina”, dẫn đến xã hội Ukraina bị chia rẽ sâu sắc và gây ra cuộc xung đột quân sự.

Trước đó ngày 31-12 Tổng thống Nga đã ký thông qua bản chiến lược an ninh quốc gia được cập nhật, trong đó coi sự mở rộng của NATO là mối đe dọa với đất nước.

Đáp lại, CNN dẫn lời một quan chức NATO cho biết họ sẽ xem xét chiến lược một cách thấu đáo. “Tuy nhiên, chúng tôi kiên quyết bác bỏ hoàn toàn những tuyên bố không có căn cứ khi cho rằng NATO và chính sách của mình tạo ra mối đe doạ an ninh với Nga”.

“Việc mở rộng NATO không nhằm vào bất kỳ ai. Mỗi nước có chủ quyền đều có quyền chọn xem có gia nhập bất cứ liên minh hay hiệp ước nào hay không. Đây là nguyên tắc cơ bản của an ninh châu Âu mà Nga cũng tán thành và nên tôn trọng”, ông này cho biết. “Chính sách Mở cửa của NATO là một thành công trong lịch sử, cùng với sự mở rộng của liên minh châu Âu (EU), nó đã mở rộng cả ổn định và thịnh vượng ở châu Âu kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ”.

Tài liệu này được coi là cơ sở cho việc hoạch định chiến lược đối với an ninh quốc gia, tuy nhiên không đề cập đến Syria.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin liệt Hoa Kỳ là mối đe dọa trong chiến lược an ninh mới”:

  1. ng quang x viết:

    nguyện vọng ra nhập NATO hay liên minh châu âu là quyền chính đáng của người dân ở mỗi quốc gia châu âu putin hay nga có quyền gì mà ngăn cản điều này vạy việc cướp crimea và can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine rõ ràng là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và nhổ toẹt vào những cam kết của Nga ở Budapet nam1994 về bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine putin hãy giải thích điều này đi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề