Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Nga lần thứ hai vi phạm không phận

Máy bay quân sự Nga lần thứ hai trong ba ngày đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là dịp cho việc triệu hồi mới Đại sứ Nga tại Ankara tới Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng máy bay quân sự Nga đã bay vào không phận tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày Chủ nhật, mùng 4 tháng 10, báo Reuters cho biết. Chi tiết của vụ việc không được tiết lộ.

Sớm qua, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng máy bay chiến đấu của Nga vào ngày thứ Bảy, 3 tháng Mười, đã vi phạm không phận của nước này. Bộ đã chỉ ra rằng việc chặn các máy bay được hai máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ F-16S xuất phát nghênh chiến. Sau vụ việc, đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được trao công hàm phản đối. Kết quả là, đại sứ quán Nga tại Ankara đã thừa nhận rằng máy bay của họ đã xâm phạm không phận của nước này.

“Trong thực tế, sự việc này đã diễn ra. Vào ngày thứ bảy, đã có cuộc nói chuyện của [Đại sứ  Nga Andrei Karlov ở Thổ Nhĩ Kỳ] với Thứ trưởng Thứ nhất Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã nói về sự cố này, và phía Thổ Nhĩ Kỳ đã trao công hàm phản đối “- thư ký báo chí của Đại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Igor Mityakov cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng, máy bay Su-30 thực sự là có vài giây đồng hồ đã bay vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi tiến hành thao tác trên vùng rừng núi để quay trở lại sân bay Hmeymim sau khi kết thúc chuyến bay chiến đấu theo kế hoạch.

“Căn cứ không quân Hmeymim nằm khoảng 30 km từ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Trong những điều kiện khí hậu nhất định hạ cánh xuống sân bay được thực hiện ở phía bắc. Do đó, sự cố này – một hệ quả của điều kiện thời tiết bất lợi trong khu vực. Đừng nhìn vào đây để nghĩ rằng những lý do âm mưu gì đó”, – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong ngày hôm qua những nguồn tin của hãng AFP trong Bộ Tổng tham mưu của Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo rằng một máy bay không được nhận dạng Mig-29 trong vòng 5 phút và 40 giây đã đưa vào tầm ngắm các máy bay tiềm kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó các nguồn đã không chỉ ra chính xác là  ai là chủ sở hữu máy bay đó. Bộ Quốc phòng Nga đã thẳng thừng phủ nhận thông tin này. Họ chỉ ra rằng máy bay MiG-29 tại căn cứ không quân ở Hmeymime là không có.

CK2 theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề