OSCE: 30 ngàn người trong quân phục đi từ Nga sang Donbass

Mới chỉ có hai trạm kiểm soát ở biên giới giữa Ukraina và Nga ở vùng Donbass mà ủy ban làm nhiệm vụ Giám sát Đặc biệt (SMM) của tổ chức OSCE đã ghi nhận được hơn 30.000 người mặc đồng phục quân đội Nga xông thẳng vào lãnh thổ của Ukraina. Điều này được nêu trong bản báo cáo của đại diện Mỹ ở OSCE Daniel Baier. Đây là đang nói tới hai trạm kiểm soát “Gukovo” và “Donetsk” (khu vực Rostov của Liên bang Nga). Theo ngài Bayer, rất khó để tưởng tượng những gì đang xảy ra trên các điểm biên giới mà phía Kiev không kiểm soát được, những phần biên giới Nga-Ukraina còn lại mà các quan sát viên OSCE không có mặt.
Ông lưu ý rằng Nga đã ba tháng, nói chung hoàn toàn không trả lời cho OSCE với yêu cầu để cho phép các quan sát viên của tổ chức này được ra khỏi các trạm kiểm soát nói trên để đi thị sát các khu vực xung quang đó. “Chúng tôi tất cả đều biết rằng khi mà Nga cố gắng để bào chữa những quân nhân của họ kia là dân thường, thì đó là nỗ lực rõ ràng để che giấu sự thật: họ đi đến Ukraina để chiến đấu”, – Bayer cho biết. Theo ông, đã có bằng chứng rằng những người nói trên nhận được vũ khí khi đến lãnh thổ Ukraina do phiến quân ly khai cung cấp. Ông nói thêm rằng ủy ban làm nhiệm vụ cũng đã biết đến ít nhất có 27 trường hợp xe chở tử sỹ quay về Liên bang Nga có đánh dấu “hàng 200”. “Đây là một vết nhơ trên lương tâm của Kremlin. Họ không chỉ đẩy những người con của Liên bang Nga bỏ mạng trong một cuộc chiến tranh không cần thiết, mà còn ô nhục sự tưởng nhớ của họ bằng cách phủ nhận sự chết chóc của họ ở Donbass” – Bayer cho biết.

Nhớ lại trước đó, các nhân viên của ủy ban làm nhiệm vụ Giám sát Đặc biệt (SMM) của OSCE tại Ukraina, ngày 13 tháng 11 đã đặt camera để ghi nhận các vi phạm có thể có trong những vùng gần đường ranh tuyến ở Donbass.

CK2 (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “OSCE: 30 ngàn người trong quân phục đi từ Nga sang Donbass”:

  1. Cao Nam viết:

    Ngày nay – các quốc gia dân tộc về cơ bản đã được định hình được ổn định và được quốc tế thừa nhận, tôi cho rằng bất cứ công dân yêu nước nào một cách có trách nhiệm cùng với quan điểm văn minh về tôn trọng các dân tộc khác đều khó chấp nhận chính quốc gia của mình xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải của quốc gia khác. Bởi, đó không chỉ về mặt đạo đức, pháp lý, kinh tế, uy tín của đất nước mình, mà còn lớn hơn đó là về sự yên bình và tính mạng của người dân. Dù nhìn qua bất cứ lăng kinh nào, bao gồm địa chính trị, thì mọi cuộc chiến tranh xâm lược đều là vô nghĩa. Nga, quốc gia trên thực tế đã xâm lược chiếm đóng Ucraina, đang trà đạp các giá trị cơ bản và thiêng liêng của nhân loại về tôn trọng độc lập chủ quyền lẫn nhau giữa các quốc gia; và gây ra quá nhiều mất mát khổ đau cho người dân; đã làm cho thế giới bất an và buộc phải trả giá đắt hơn cho hòa bình, chắc chắn cũng không thoát ly khỏi quy luật chung. Đó là cuộc chiến vô nghĩa; tất nhiên trước khi thất bại nó đã kịp tạo ra tổn thất vô cùng to lớn cho hai dân tộc Nga và Ucraina.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề