Ukraina đang phải trả giá đắt cho sự lựa chọn châu Âu – Tombinsky

Trưởng Phái đoàn EU tại Ukraina Ian Tombinsky đã phát biểu nhân dịp Ngày châu Âu tại Ukraina.

Trong bài phát biểu của mình, nhà ngoại giao cho rằng sự lựa chọn con đường hội nhập tới châu Âu Ukraina hiện đang phải trả một cái giá rất cao.

“Ukraina đã nhiều năm trước đây chọn hướng Châu Âu cho sự phát triển đất nước của mình. Hiệp định về Hiệp hội – đó là kết quả của các cuộc đàm phán, bắt đầu từ năm 2008, hiện nay đang điều chỉnh các mối quan hệ giữa Ukraina và EP (dược điển châu Âu) và xác định con đường cho các cuộc cải cách. Đối với sự lựa chọn của mình thì Ukraina hiện nay đang phải trả một giá rất cao “, – đại sứ nói.

“Nhưng sự đoàn kết và ủng hộ của thế giới dân chủ cần phải giúp Ukraina để bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của mình, cũng như tạo ra một hệ thống mà sẽ cho phép khai thác triệt để tiềm năng nguồn tài nguyên lớn nhất của Ukraina –  đó là các công dân của đất nước này”, – Ngài Tombinsky cho biết.

Nhớ rằng, ngày hôm nay Ukraina đang kỷ niệm Ngày châu Âu.

Theo nghị định của Tổng thống Ukraina, cứ hàng năm vào ngày thứ 7 tuần thứ 3 của tháng Năm kể từ năm 2003, đất nước Ukraina tổ chức kỷ niệm Ngày châu Âu. Ngày lễ này đã được thành lập nhân có sự việc thông qua hướng đi chiến lược tới hội nhập châu Âu và mong muốn tham gia gia nhập khối EU. Ngoài ra, Ngày châu Âu tại Ukraina được tượng trưng cho sự đoàn kết, giá trị chung và lịch sử của tất cả các quốc gia sống trên lục địa.

Các nước châu Âu khác kỷ niệm ngày này mỗi năm vào ngày 09 tháng 5 từ năm 1950. Ngày châu Âu là một trong một số biểu tượng của châu Âu được thiết kế để thúc đẩy sự đoàn kết giữa những người dân châu Âu.

Theo politica


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề