Người Mỹ để ngỏ khả năng rút lui một cách an toàn khỏi Syria cho người Nga

 

Slava Rabinovich, bloger và chuyên gia tài chính Nga, bài viết dành cho thời báo Apostrofe

 

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis.

Hoa Kỳ đã tạo cho tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cơ hội để rời Syria mà không bị mất mát. Donald Trump trước nhất đã cảnh báo người Nga rằng sẽ giáng đòn tấn công vào các vị trí đóng quân của các lực lượng vũ trang Bashar Assad, lực lượng mà bị buộc tội sử dụng vũ khí hóa học. Đồng thời, nếu Kremlin đáp trả các  đòn của Hoa Kỳ, thì hành động đó sẽ được coi là một tội ác và sẽ làm cho cuộc sống của toàn bộ hành tinh rơi vào vòng nguy hiểm. Đó là ý kiến của blogger  và nhà tài phiệt người  Nga Slava Rabinovich.

Rất khó để dự đoán cuộc đối đầu giữa Nga và Hoa Kỳ ở Syria sẽ kết thúc như thế nào. Bốn năm trước, ông Putin tuyên chiến với phương Tây. Và phương Tây chấp nhận thách thức này. Phương Tây  đáp trả bằng cách đưa ra các biện pháp trừng phạt và kèm theo các hành động quân sự.

Sự có mặt của nước Nga ở Syria là một dấu hỏi lớn trên thế giới. Ngược lại sự có mặt tại Syria của các lực lượng của Liên minh quốc tế – bị đặt dấu hỏi ít hơn. Đối với các cuộc tấn công hóa học mà Assad đã thực hiện trong nhiều năm chống lại người dân của đất nước mình, đó là những tội ác chiến tranh. Theo đó, bị coi như một tội phạm chiến tranh, Assad đã đánh  mất đi tính hợp pháp của mình. Theo đó, sự hiện diện của quân đội Nga tại Syria cũng là phi hợp pháp, bởi vì theo lời mời của Assad, Nga đã đưa quân đội vào đó.

Đồng thời,  hành vi và danh tiếng của ông Putin và đội ngũ thân cận của ông cũng đã  rõ ràng đối với tất cả, vì vậy, Liên minh quốc tế có những lý do chính đáng để làm những gì họ làm và nói chung họ không đếm xỉa đến Nga. Đồng thời, chúng ta không nên quên rằng Liên bang Nga – dù có Putin, hay không có Putin là người đứng đầu- là thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ. Và với tư cách là thành viên hiện tại của Hội đồng Bảo an LHQ, Liên bang Nga có nghĩa vụ tham gia bảo vệ an ninh trên thế giới. Nhưng Nga đã hành động ngược lại và luôn tham dự vào việc làm suy yếu an ninh quốc tế.

Nếu phía Nga có những hành động trả đũa quân sự tiềm ẩn tại chiến trường Syria, thì những hành động đó sẽ bị coi những hành động tuyệt đối vô trách nhiệm của một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Ngoài ra, chúng có thể bị coi là những hành động tội phạm. Và tất cả điều này sẽ được gọi là tội ác chiến tranh của Putin. Thêm vào đó, không ai có thể phủ nhận, kể cả tôi, rằng Putin, bằng hành động phạm tội của mình, đã đẩy cuộc sống của toàn bộ hành tinh vào tình trạng vô cùng nguy hiểm. Vâng, có nguy cơ xảy ra một cuộc đụng độ nghiêm trọng, kể từ khi ông Putin,  trong suốt bốn năm liên tiếp đã khiêu khích toàn thế giới bằng bom hạt nhân.

Liệu Putin có đáp trả  các cuộc tấn công của Mỹ vào các vị trí của Assad hay không, nếu quân đội Nga bị ảnh hưởng? Thật khó có thể biết được cách đáp trả của ông ta sẽ như thế nào. Liệu ông ta có đủ can đảm để làm điều này hay không? Mặt khác, tôi nghĩ rằng người Mỹ đang tạo khả năng để Putin  có quyết định sao cho quân đội Nga không bị ảnh hưởng. Trước đó, họ đã cảnh báo người Nga, và bây giờ là thời gian để sơ tán (theo thông tin mới nhất, 11 tàu của Hải quân Nga đã rời cảng tại Syri Tartous – “Apostrophe”).

Đồng thời, đây là một tình huống hết sức nghiêm trọng và nguy hiểm, điều đó thực sự nhắc nhở tôi về, ví dụ của cuộc chiến tranh ở Triều Tiên. Đây là một tình huống mà không phải tất cả các thế hệ  đang sống hiện nay  đã được chứng kiến bằng chính mắt của họ.

Nhìn chung, theo quan điểm của tôi, vai trò của Nga ở Syria nên sát cánh cùng trong hàng ngũ Liên minh quốc tế. Đồng thời, Nga không nên  ngoảnh mặt đi trong việc giải quyết vấn đề Syria, bởi vì Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ. Và, là một thành viên có trách nhiệm của LHQ, Nga có nghĩa vụ phải hành động trong khuôn khổ Liên minh quốc tế với tất cả các mục tiêu chính trị và quân sự được tất cả các thành viên của Liên minh quốc tế chấp thuận và chia sẻ. Đồng thời, Nga trong bất kỳ trường hợp nào đi chăng nữa cũng  không thể đơn phương hành động đứng về phía Assad.

Nói một cách nghiêm túc, chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra với Nga, bởi vì chính Putin đã đơn phương phá hủy tất cả những giá trị cốt lõi của các cơ quan nhà nước của mình, tất cả các nhánh quyền lực, tất cả các tổ chức dân chủ và hệ thống hiến pháp – ông ta đã phá hủy cả một nhà nước Nga. Vì vậy, chúng ta không chỉ không biết những gì sẽ xảy ra ở Syria xung quanh cuộc đối đầu giữa Nga và phần còn lại của thế giới, chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra ở chính nước Nga.

Nguyễn Hoàng Lân dịch theo tài liệu https://apostrophe.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề