Mỹ điều tra bê bối liên quan đến Thủ tướng Malaysia

Nhà điều tra Mỹ đang điều tra Thủ tướng Malaysia Najib Razak và những người thân cận của ông, New York Times dẫn nguồn tin nắm được tình hình về cuộc điều tra cho hay.

Theo nguồn tin này, một đơn vị thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đang tập trung vào các tài sản tại Mỹ do công ty của con trai nhà lãnh đạo sử hữu, và khôi bất động sản liên quan đến gia đình một người bạn. Họ cũng đang tìm hiểu khoản 681 triệu USD được chuyển vào tài khoản của ông Najib.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Malaysia, cơ quan chịu trách nhiệm điều tra các giao dịch liên quan đến Quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB), cho biết ông đã đệ trình nhiều tài liệu liên liên quan lên tổng công tố.

“Chúng tôi biết rằng người dân cần câu trả lời và họ xứng đáng nhận được điều đó”, Zeti Akhtar Aziz, người đứng đầu ngân hàng trung ương Malaysia, nói.

Theo New York Times, các công trình trị giá hơn 150 triệu USD có liên quan đến con trai của ông Najib, Riza Aziz, hoặc một người bạn của nhà lãnh đạo. Người này là Jho Low, một thương gia, được cho là dính líu đến các hoạt đông của quỹ 1MDB.

Văn phòng của Thủ tướng Malaysia không bình luận về hành động của Bộ Tư pháp Mỹ. Đại diện của con trai thủ tướng khẳng định anh không liên quan đến các hoạt động điều tra và cho rằng công việc kinh doanh không có gì là “không phù hợp”. Thương gia Low cũng biện luận rằng công việc làm ăn của ông phù hợp các quy định.

1MDB do ông Najib thành lập từ năm 2009 để phát triển các ngành công nghiệp mới. Quỹ này đang đối mặt với bê bối tài chính vì các khoản vay lớn. Giới điều tra đang tập trung vào các cáo buộc thâm hụt quỹ.

Tháng này, Thụy Sĩ cho hay đã đóng băng tài khoản có liên quan đến 1MDB tại các ngân hàng của nước này. Hongkong, Singapore, Malaysia cũng đang cân nhắc.

Gần đây, hàng loạt chính trị gia đối lập đã yêu cầu ông Najib phải từ chức hoặc tạm nghỉ cho đến khi các cáo buộc trên được làm sáng tỏ. Lãnh đạo đối lập Wan Azizah Wan Ismail cho rằng ông Najib nên công khai tài sản cá nhân.

Theo Zing


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề