Ukraina đang dần thẳng tiến và tự tin vào chính mình – bút ký của một người nhập cư từ Nga

Tôi không được chứng kiến những hình ảnh sống từ Maidan, bởi vì vào thời điểm đó, cách đây 4 năm, tôi vẫn sống ở Mátxcơva, nhưng từ những hình ảnh đó cũng làm cho tôi ngưỡng mộ trước sự hình thành lòng tự trọng Ukraina.

Nhưng tôi rất tự hào khi có thể khoe rằng tôi đã sống ở đất nước này đã 2 năm rồi, đất nước mà 4 năm trước đây đã cho cả thế giới thấy rằng thế nào là cuộc chiến đấu vì tự do của mình.

Phẩm giá chỉ có thể có được khi có tự do – nó không thể có được một cách đơn giản, nguy cơ của nó luôn ở chỗ cần phải đấu tranh. Không chỉ ở không gian bên ngoài, mà trước hết trong tâm hồn của mỗi người. Và điều này không dễ chút nào.

Vì vậy, trong 2 năm nay, bất chấp thực tế là một số người Ukraina ngày hôm nay vẫn trong trạng thái thất vọng nhất định, còn tôi sẽ luôn lặp đi lặp lại rằng Ukraina đã có những thành công, thậm chí có những thành công lớn.

Điều quan trọng nhất là những thành công đó xuất hiện trong hầu hết toàn dân. Và vì trong phong cách thể hiện văn hoá của Ukraina không phổ biến sự thể hiện những xáo động trong bản thân mỗi con người, và thông thường người dân hay nói về những nỗi đau khổ, vì vậy có cảm giác là cuộc sống xã hội ít có sự thay đổi.

Thực ra thì không phải như vậy ! Trước hết, vì nhân phẩm hay tự do không thể có được một lần và trở thành mãi mãi, đó là một quá trình liên tục, một quá trình hình thành, như thể uốn nắn một cây cong để trở thành đứng thẳng một cách đầy đủ. Và điều này không xảy ra cùng một lúc.

Tôi thấy rằng người dân Ukraina ngày hôm nay đã trở nên tự tin hơn.

Tôi xin hé một bí mật, làm thế nào có thể nhận ra điều đó?

Có một nguyên tắc rất đơn giản: mỗi người, nếu tôn trọng bản thân mình, sẽ luôn được những người khác tôn trọng, bởi vì đó là lòng tự trọng – cốt lõi của sự tôn trọng, dường như đó ngọn lửa làm sáng tỏ con người này.

Điều này cũng rất đúng với các dân tộc.

Về người dân, mà được nói đến với một sự trân trọng, chúng ta có thể nói rằng, chính họ trước tiên rất tôn trọng bản thân họ.

Đất nước Ukraina đã thường xuyên được nhắc đến trên khắp thế giới, và tôi biết rằng nếu trước đây đa số trong những người dân từ các miền xa xôi khuất nẻo của thế giới và những tầng lớp nghèo ít có có thông tin đều không biết gì về sự tồn tại của Ukraina, như một quốc gia, thì đến nay tình hình đã thay đổi.

Người Ukraina đã trở thành một biểu tượng của nhân phẩm.

Mặc dù ở Ukraina còn tồn tại nhiều vấn đề, nhưng tôi đã hiểu và tôi đã thấy rằng đất nước Ukraina đang đi đúng hướng.

Ukraina đang dần dần thẳng tiến và tự tin vào chính mình, và đây là chìa khóa thành công.

Tôi yêu các bạn, tôi yêu nhân dân Ukraina! Các bạn rất dũng cảm. Tôi tin rằng các bạn cũng hiểu rõ về điều này!

Ekaterina Makarevich

Nguyễn U Quốc
chuyển ngữ theo http://panoramainfo.pp.ua/ukraina


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề