Các cuộc chiến khốc liệt vẫn diễn ra tại Debalseve

Lực lượng vũ trang Ukraine và phiến quân ủng hộ Nga đang có cuộc chiến dữ dội bằng xe tăng và pháo binh trong và xung quanh Debaltseve, một thị trấn chiến lược ở miền đông Ukraine.

Có báo cáo – không được xác nhận độc lập – rằng phiến quân đã chiếm giữ thị trấn Vuhlehirsk ở gần đó.

Nhiều người dân vẫn bị mắc kẹt trong Debaltseve, trong khi những người khác – kể cả những người bị thương – đã được đưa đến thị trấn Artemivsk.

Phương tiện truyền thông Nga cho biết ngày hôm nay có bảy người thiệt mạng trong thành phố Doentsk vì bị nã trái phá. Trích dẫn nguồn tin từ phiến quân, các báo cáo cho biết quả đạn trúng xe buýt và nhà văn hóa nơi dân thường nhận viện trợ nhân đạo.

Một nhà báo của hãng Reuters đã quay lại cảnh phim trong đó có sáu thi thể tại hiện trường sau cuộc nã pháo tại đường phố Kyibishevskiy của thành phố. Phiến quân ly khai đã cáo buộc lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện cuộc pháo kích này.

Tổ chức OSCE đã nỗ lực để khởi động lại các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Minsk.  Đại diện của Nga tại OSCE, Andrei Kelin, cáo buộc Ukraine theo đuổi giải pháp quân sự.

“Chúng tôi không thấy những dấu hiệu nhỏ nhất trong việc sẵn sàng để ngăn chặn tình trạng chiến tranh của Kiev, như tham gia vào các cuộc đối thoại với các thành phần đối lập của nhân dân miền Đông hoặc bắt đầu quá trình giải quyết xung đột bằng con đường chính trị” ông phát biểu với OSCE vào ngày hôm qua.

Chương trình tin tức truyền hình Vesti của Nga cho biết khoảng 8.000 binh sĩ Ukraine đang  bao quanh Debaltseve. Vesti Nga cũng dẫn lời phiến quân nói rằng họ đã đẩy quân Ukraine ra khỏi Vuhlehirsk, mặc dù các vị trí của phiến quân trong làng vẫn đang bị pháo kích.

Trong khi đó, nghị sĩ quốc hội hiện đang trong khu vực xung đột  Semen Semenchenko, báo cáo rằng quân nổi dậy hiện tại đang kiểm soát một phần Vuhlehirsk, tuy nhiên quân đội Ukraine vẫn đang kiểm soát ngôi làng này và đang có cuộc đọ pháo dữ dội.

Ông đăng trên Facebook  phiến quân cũng đang bắn tên lửa Grad và đạn cối vào lực lượng Ucraina tại Debaltseve.

Xử phạt Nga

Hôm qua các ngoại trưởng EU đã thống nhất gia hạn lệnh trừng phạt chống lại nước Nga cho đến tháng chín.

Trong cuộc họp bất thường tại Brussels, các ngoại trưởng cũng đồng ý thảo luận sẽ thêm cá nhân vào danh sách trừng phạt bao gồm cấm đi lại vào EU và đóng băng tài sản. Tuy nhiên, họ đã không đồng ý về việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới chống lại nền kinh tế Nga.

_80678447_donetskshellingafp

Một số cư dân phải ẩn sau bức tường để tránh pháo kích ngày hôm nay 30 tháng 01 năm 2015

_80678451_donetskaidreut

Cư dân Donetsk đang xếp thành hàng dài để nhận những hàng hóa thiết yếu.

_80637256_025634163

Đối với dân cư Donetsk việc trú ẩn dưới lòng đất đã thành một thói quen

EU họp bất thường ngày hôm qua sau khi thành phố cảng Mariupol bị quân ly khai tấn công bằng tên lửa làm thiệt mạng ít nhất 30 người và hơn trăm người bị thương.

Nato nói hàng trăm xe tăng và xe bọc thép của Nga đang hiện diện và tham chiến tại miền Đông Ukraine.

Moscow đã bác bỏ sự tham gia trực tiếp nhưng thừa nhận một số tình nguyện viên Nga đang chiến đấu bên cạnh quân nổi dậy.

Hơn 5.100 người đã thiệt mạng và khoảng 1,2 triệu người đã chạy trốn kể từ khi phiến quân chiếm giữ khu vực rộng lớn hai tỉnh Luhansk và Donetsk vào tháng Tư năm ngoái, sau sự sáp nhập của Crimea của Nga.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề