Xâm lược bằng túi tiền người khác: kế hoạch của Kremlin cho sự nô lệ của Ukraine

Yêu cầu của Nga  về cung cấp tài chính của Kiev cho các phần lãnh thổ đang bị chiếm đóng ở Donbass – nếu không sẽ chiến tranh – tương tự như phương pháp tiếp cận của một “siêu cường”: Golden Horde

Nga yêu cầu Kiev đưa lượng khí cung cấp cho các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Donbass vào trong tổng số khí mà Ukraine trả trước. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đề nghị nhấn mạnh phía Ukraine phải “thực hiện” các thỏa thuận Minsk trong việc giải thích và chỉ dẫn của Kremlin – nôm na  đơn giản,nối lại các quan hệ kinh tế với Donbas trước khi Ukraina trở lại kiểm soát các vùng lãnh thổ này, trước khi quân đội Nga chưa rút khỏi, trước khi chưa tiến hành các cuộc bầu cử địa phương và tháo dỡ các công nghệ phát minh của Putin ” nước cộng hòa nhân dân ” của bọn côn đồ và lưu manh địa phương.

Những yêu cầu này của Nga có hai thành phần. Việc đầu tiên thiết lập cài đặt để gây bất ổn cho Ukraine. Điện Kremlin đến bây giờ vẫn tự tin rằng sự sụp đổ kinh tế và sự bất ổn sẽ dẫn đến một thực tế là người Ukraina “sẽ thay đổi tâm trí của họ” và sẽ hiểu ra là cần thiết phải quay trở lại dưới sự bảo hộ của Nga, và mãi mãi sẽ từ bỏ lựa chọn châu Âu và từ bỏ (thậm chí đồng ý) với sự mất mát của Crimea. Tất cả các cuộc nói chuyện về liên bang hóa, về phải có Hiến pháp mới, về việc phải cung cấp khí đốt cho vùng tạm chiếm Donbass, về việc nối lại các mối quan hệ kinh tế với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng mà không thông qua dưới quyền kiểm soát của các cơ quan trung ương và các thứ linh tinh khác, mà Lavrov và các đại diện khác của các nhà lãnh đạo Nga phát thanh ra – đó  chỉ là một cách che đậy để tìm cách tăng tốc độ trả đũa kinh tế đối với người hàng xóm đáng ghét , phấn đấu cho sự hủy diệt và nô lệ phụ thuộc của nó.

Nhưng trong những yêu cầu của Nga,cũng còn  có thành phần khác. Ở Moscow, thực sự không và không thể cung cấp tiền cho Donbass. Trong điều kiện giá dầu sụt giảm, trong đó đồng rúp của Nga mất giá  và sự tan chảy của dự trữ ngoại hối của nhà nước gây hấn , ở các quan quyền của nhà nước này lượng tiền ngày càng ít đi để cung cấp thậm chí cho người dân trong nước của họ. Trong ý nghĩa này, nước Nga đang ở trong một cái vòng tròn luẩn quẩn thật sự – để đạt được việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt, ít nhất nó phải rời Donbass, mà rút khỏi Donbas có nghĩa là sẽ từ bỏ kế hoạch cho sự bất ổn chính trị và kinh tế ở Ukraine. Đó là lý do tại sao con đường duy nhất thoát ra khỏi tình trạng đó đã đưa ra ở thủ đô Nga – là tiếp tục theo đuổi thực hiện các công thức “trả tiền chiếm đóng” – để Ukraine trả cho các khu vực bị chiếm đóng và mất ổn định và Nga vẫn ở lại Donbass, nhưng ít nhất Nga không cần phải trả tiền cho các nhu cầu của người dân. Đó là tất cả các động cơ mà “Gazprom”đang hướng dẫn  khi cố gắng áp đặt lên chúng ta phải trả tiền cho khí đốt cho DNR – và tại sao ông bộ trưởng ngoại giao Nga Lavrov thực sự đe dọa phương Tây  sẽ có chiến tranh nếu Kiev sẽ không bắt đầu cống nạp tiền cho Donetsk.

“Ban đầu, Putin dọa Ukraine bằng chiến tranh và bắt Ukraina trả tiền cho sự chiếm đóng của Donbass, dẫn đến sự sụp đổ kinh tế và đầu hàng . Và sau đó – Khi người châu Âu sợ hãi vì sự sụp đổ của Ukraine sẽ  ngồi xuống với ông ta vào bàn đàm phán và phân chia châu lục trên các điều kiện của ông ta, Vladimir Vladimirovich đề nghị họ (châu Âu) để trả cho Ukraine, rằng để ông ta không phải chiếm thêm bất cứ cái gì khác. Sự chiếm đóng bằng tiền của người khác – đây là một cái gì đó mới mà Putin đã mang lại  trong chiến tranh hiện đại”

Người đọc chú ý chắc chắn có thể nhận thấy một hành động phi lý nhất định liên quan đến thực tế là thành phần đầu tiên rõ ràng là trái với yêu cầu thứ hai của Nga. Bởi vì  là, nếu nước Nga ngày nay không có tiền cho Donbass – và lượng dự trữ của nó giảm dần theo từng ngày, những Moscow sẽ làm gì nếu kế hoạch của mình với việc “chinh phục Ukraine” sẽ có thể, và các cư dân người Ukraine của Nga (Malorussi) vui mừng khôn xiết muốn thống nhất gia nhập với thiên tài vĩ đại-anh em Putin của mình ? Thật vậy, trong trường hợp này, lãnh thổ “của những người hiểu biết hơn” sẽ phải nuôi và cung cấp. Thậm chí nếu người dân Ukraine sẽ sẵn sàng làm theo những lời khuyên của Vladimir Vladimirovich thân yêu và bầu tổng thống cho mình là ông Viktor Medvedchuk, Tổng thống Nga sẽ phải đối diện với những ý tưởng rằng người bạn của ông ta -không phải là con gà mái Riaba và sẽ không sản xuất tại trụ sở của mình ở Bankova những quả trứng vàng để bổ sung vào ngân sách Ukraina. Cần phải cung cấp đô la cho  Medvedchuk. Phải rất nhiều đô la. Hàng tỷ đô la. Và những đồng đô la đó không có, và sẽ không có.

Tác giả Vitaly Portnikov

Tác giả Vitaly Portnikov

Nhưng điều này là từ quan điểm của chúng ta, đối với ông Putin thì rất không hợp lý. Với quan điểm của mình, Tổng thống Nga là hợp lý hơn bao giờ hết. Ở các nhà độc tài nói chung logic hoàn toàn khác -và tổng thống Nga lấy nó để cho sự hoàn hảo. Kế hoạch của ông là thực sự được dựng lên như những cây bạch dương trong các bức tranh của họa sỹ Levitan. Lúc đầu, ông ta đe dọa Ukraine bằng chiến tranh và bắt nó trả tiền cho sự chiếm đóng của Donbass, do đó mang đến một sự sụp đổ kinh tế và đầu hàng. Và sau đó – khi Ukraina sụp đổ những người châu Âu sợ hãi và ngồi xuống với ông ta vào bàn đàm phán và phân chia lục địa theo các điều khoản của các hoàng đế mới, Vladimir Vladimirovich từ bi đề nghị họ cung cấp tiền cho Ukraine, rằng để ông ta không phải chiếm thêm bất cứ cái gì gì khác nữa. Đó là mô hình xâm chiếm của  ông ta bằng túi tiền của người khác trở nên linh hoạt và phổ quát . Đây là một cái gì đó mới mà Putin đã mang lại trong chiến tranh hiện đại – khi kẻ xâm lược nghèo đòi hỏi người hàng xóm của lãnh thổ bị xâm chiếm cống nạp cho một cái gì đó để ngăn chặn các cuộc tấn công. Nhưng, trên thực tế, cho rằng đó là một sự đổi mới lớn, tôi sẽ không dám. Sự đổi mới này chỉ về cách nhìn thực tiễn của thế kỷ XXI. Nhưng trong thực tế tất cả các nhà nước bộ lạc hùng mạnh thời Trung Cổ đều đạt được như vậy. Đây chính là cách Nga đã chinh phục Golden Horde.

Một câu hỏi khác – Có thể logic chiếm yêu thế trong điều kiện hiện đại – ngay cả khi trong tay của ngài Batu mới xuất hiện lại có vũ khí hạt nhân? Trong thực tế là không thể. Và vì Batu không phải là người đứng đầu đất nước lớn nhất và mạnh nhất của thế giới hiện đại – như,ngày xưa trong thời Horde. Và vì Batu vẫn không được quản lý bởi đám du mục : đối tượng của mình định cư vững chắc trên các vùng lãnh thổ thuộc địa trước đây và luôn đòi hỏi nhu cầu phải nuôi nấng , và trong trường hợp chiến tranh bắt phải cống nạp cho chính mình chứ không để cho những người mà bị họ chinh phục. Đó là lý do tại sao kế hoạch của ông Putin rực rỡ bao nhiêu thì là điên rồ bấy nhiêu. Nhưng sự điên rồ này có thể được nhìn thấy chỉ từ bên ngoài. Vẻ đẹp của tình hình chỉ là chính Putin – cũng như bất kỳ người nào ủng hộ ông ta – chỉ nhìn thấy kế hoạch hài hòa, nhưng không thể thực hiện được nó trong bất kỳ trường hợp nào. Và nhiệm vụ chính của chúng ta là – không ngăn cản ông Putin.

Không ngăn cản. Nhưng cũng không phải trả. Đào hào ngăn cản trên vùng biên giới mà chúng ta có thể bảo vệ chống lại sự xâm lăng, ngăn chặn các hoạt động phá hoại ở các vùng lãnh thổ tự do, thực hiện càng nhiều càng tốt, những thay đổi kinh tế. Và không ngăn ông ta bằng những bước tự tin để đi đến tình trạng rối loạn, dưới cái đáy của sự rối loạn đó ,bằng ánh mắt sắc sảo ông ta nhìn thấy vương miện của Đế quốc Nga.

Hãy cứ để ông ta bơi, lặn.

N.V (chuyển ngữ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Xâm lược bằng túi tiền người khác: kế hoạch của Kremlin cho sự nô lệ của Ukraine”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề