Nhà trắng giám sát báo cáo quân đội Nga tại Syria

Washington (AFP) – Nhà Trắng hôm thứ Năm cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ thông tin cho rằng Nga đang tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria và cảnh báo hành động như vậy, nếu được xác nhận, sẽ là “mất ổn định và phản tác dụng.”

“Chúng tôi nhận thức được từ bản báo cáo về hành động quân sự  của Nga khi họ có thể đã triển khai nhân viên quân sự cùng chiến binh đến Syria và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ từ các báo cáo,” phát ngôn viên Josh Earnest cho biết.

“Bất kỳ sự hỗ trợ quân sự nào cho chế độ Assad dưới mọi hình thức cho mọi mục đích kể cả dưới hình thức nhân viên quân sự, vật tư, máy bay, vũ khí, hoặc tài trợ, sẽ làm mất ổn định và phản tác dụng.”

Tuyên bố được đưa ra sau khi xuất hiện hình ảnh trên một tài khoản truyền thông xã hội có liên quan đến chiến binh chiến đấu Syria trong đó hiển thị chiến binh của Nga và máy bay do thám gần tỉnh Idlib.

Báo cáo chưa được xác nhận về máy bay chiến đấu Sukhoi 34 tiên tiến của Nga mà hiện nay Syria không sở hữu.

Một viên chức Hoa kỳ xác nhận “Nước Nga đã khai báo hải quan cho chuyến bay quân sự đến Syria,” nhưng nói thêm “chúng tôi không biết mục đích của họ là gì.”

“Các bằng chứng cho đến nay vẫn là dấu hỏi và chưa thuyết phục về hoạt động này là như thế nào.”

Các báo cáo khác đưa ra gợi ý là Nga nhắm mục tiêu vào chiến binh của Nhà nước Hồi giáo, những người đã tấn công vào lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Syria Tổng thống Bashar al-Assad được Nga hậu thuẫn.

Cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều từ chối cho biết họ có tin từ cơ quan tình báo khẳng định tính chính xác về các báo cáo.

“Tùy vào quyết định của người Nga để giải thích chính xác những gì họ sắp làm,” Peter Cook phát ngôn  Lầu năm góc nói.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã liên tục kêu gọi lật đổ Assad và có khả năng chống lại mọi nỗ lực để hỗ trợ ông. Tuy nhiên Nhà Trắng cho biết họ sẽ chào đón sự tham gia của Nga trong liên minh quốc tế được thành lập để chống lại Nhà nước Hồi giáo và trong các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến tàn khốc này.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề