Lần đầu tiên phát hiện hệ thống TOS-1 Buratino của Nga tại Ukraina

Tổ chức quan sát quốc tế cho biết tuần này họ đã phát hiện ra hệ thống vũ khí mới của Nga có mặt trong lực lượng ly khai Ukraina, đây là bằng chứng về việc Moscow tiếp tục can thiệp quân sự vào Ukraina kể cả khi họ đang tập trung vào Syria.

Theo báo cáo của các nhà quan sát thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đang giám sát lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraina đây là “lần đầu tiên họ đã nhìn thấy một hệ thống vũ khí di động TOS-1 “Buratino” trong lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn.”

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1 Buratino là hệ thống rocket phóng loạt dùng để tiêu diệt sinh lực, xe bọc thép nhẹ và xe ô tô đối phương (khoảng 8 km) bằng các quả đạn phản lực mang đầu đạn nhiệt áp và cháy.

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1 Buratino là hệ thống rocket phóng loạt dùng để tiêu diệt sinh lực, xe bọc thép nhẹ và xe ô tô đối phương (khoảng 8 km) bằng các quả đạn phản lực mang đầu đạn nhiệt áp và cháy.

Nguyên lý hoạt động của các quả tên lửa TOS-1 Buratino khi tiếp cận mục tiêu là phóng lửa, áp lực đốt cháy và tiêu diệt hoàn toàn những gì nằm trong phạm vi hiệu quả. Hệ thống tên lửa TOS-1 Buratino được thiết kế trên khung của loại xe tăng chiến trường T-72. Thay cho tháp pháo của xe tăng T-72, phương tiện này được thiết kế một dàn phóng có thể chứa tối đã 30 quả tên lửa (các phiên bản cũ chỉ có 24 ống phóng). Loại phương tiện này được sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh tại Afghanistan và gần đây nhất là cuộc chiến chống khủng bố tại Chechnya. Nga là nước duy nhất sản xuất loại này và không xuất khẩu sang Ukraina trước khi cuộc xung đột nổ ra, theo tạp chí quốc phòng Anh IHS Jane và Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, chuyên theo dõi xuất khẩu vũ khí toàn cầu trả lời.

Phát hiện mới nhất của các nhà quan sát OSCE làm cho điện Kremlin lúng túng và khó xử, mặc dù họ đã không bình luận về Ukraina và chuyển trọng tâm dư luận sang Syria bằng các cuộc không kích. Báo cáo này được công bố trước khi Tổng thống Vladimir Putin hội đàm cùng các nguyên thủ Đức, Pháp và Ukraina tại Paris để bàn về tiến trình hòa bình.

Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời các câu hỏi bằng văn bản của Reuters về việc phiến quân Ukraina đã được cung cấp TOS-1 Buratino hoặc nguồn gốc xuất khẩu của chúng.

Nga luôn phủ nhận việc quân đội của họ tham gia ở Ukraina. Nhưng đã có nhiều dấu hiệu cho thấy Moscow hậu thuẫn binh sĩ và thiết bị quân sự cho ly khai. Vào năm ngoái các phóng viên Reuters đã phát hiện hai xe tăng bị cháy, theo các chuyên gia quân sự xác nhận “xe tăng này của quân đội Nga hiện diện trong lãnh thổ ly khai kiểm soát.”

Phó Trưởng đoàn quan sát viên OSCE tại Ukraina ông Alexander Hug tiết lộ với Reuters qua điện thoại, các nhà quan sát đã phát hiện ra hệ thống Buratino tại một khu huấn luyện của phiến quân ở làng Kruhlyk.

“Chúng tôi thấy vũ khí trên bãi tập,” Hug nói. “Cả hai bên đã thống nhất rút vũ khí hạng nặng từ tiền tuyến vào năm ngoái. Tuy nhiên việc phát hiện ra hệ thống vũ khí hạng nặng gần đường tiếp xúc là mối lo ngại khi nó phải được thoái lui và không được sử dụng.”

Ông Hug cho biết thêm các hệ thống vũ khí này “sát thương trên diện rộng và rất nguy hiểm.” Tạp chí Popular Mechanics gọi TOS-1 là “địa ngục trần gian” cho bất cứ mục tiêu nào bị nhắm bắn.

Miễn bình luận

Theo IHS Jane và các tài liệu không chính thức về xuất khẩu cùng chuyển giao vũ khí của Viện Stockholm, “Nga chỉ xuất khẩu hệ thống TOS-1 “Buratino” cho Azerbaijan, Iraq và Kazakhstan.”

Trong khi đó Ukraina tuyên bố họ không có hệ thống này.

“Chúng tôi không có hệ thống này và chúng tôi chưa bao giờ sử dụng chúng,” Vladislav Seleznyov phát ngôn viên quân đội Ukraina, nói với Reuters. “Quân đội Nga có loại này. Nó đã được sử dụng để chống lại chúng tôi tại sân bay Donetsk.”

Bộ Quốc phòng Ukraina thông báo trên trên trang web vào Tháng Ba quân ly khai đã sử dụng bảy hệ thống TOS-1 Buratino và một trong số đó bị chính lực lượng ly khai phá hủy.

Lãnh đạo phiến quân trong tuần này đã ký một thỏa thuận gia hạn việc rút vũ khí bao gồm xe tăng và hệ thống vũ khí nhỏ. Một đại diện của phiến quân cho biết hôm thứ Tư, hiệp định này có thể là dấu chấm hết cho cuộc xung đột.

Bài viết của Tập đoàn Reuters, là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Trọng Nghĩa

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Lần đầu tiên phát hiện hệ thống TOS-1 Buratino của Nga tại Ukraina”:

  1. Thanh Duong viết:

    Biết thế thì làm gì được nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề