Anh bối rối với câu hỏi “Làm sao phát hiện máy bay ném bom Nga”

Hai chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh đã xuất kích, kèm hai máy bay ném bom tầm xa của Nga hôm 18/2.

Ba mối lo ngại của người Anh

Đây vụ mới nhất trong một số các vụ tương tự đã từng xảy ra. Theo thông tin từ phía Anh, hồi tháng 1, các chiến đấu cơ Typhoon của Anh cũng đã chặn 2 máy bay ném bom tầm xa Tu-95 Bear của Nga bay gần không phận nước này.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, trong vụ việc hôm 18/2, máy bay ném bom của Nga chưa vào tới không phận Anh, nhưng đã xâm nhập vào ‘khu vực lợi ích’ của Anh.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga lại khẳng định, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga chỉ tuần tra không phận trên vùng biển trung lập của Barents và biển Na Uy, Đại Tây Dương.

Trên đường bay tuần tra của máy bay Nga có sự xuất hiện của chiến đấu cơ Typhoon”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thông báo cũng nhấn mạnh rằng, máy bay Nga không vi phạm không phận Anh.

Dù Nga đã lên tiếng, nhưng sự việc lần này đã khiến không ít người Anh hoang mang.

Hãng tin hàng đầu nước Anh BBC đã có một bài viết khá dài, nói về cách phát hiện, nhận biết các máy bay ném bom Nga đã, hoặc có thể “áp sát không phận Anh”.

Bài báo cho biết, các máy bay Nga xuất hiện ngày 18/2 là Tu-95MS, định danh NATO là “Bear-H” (“Gấu-H”), là loại máy bay ném bom tầm xa 4 động cơ.

2

Thiết kế cánh của Tu-95 rất đặc trưng, không thể nhầm lẫn với các loại máy bay khác.

 

Một đặc điểm để nhận biết Bear là các cánh quạt phản lực quay nhanh hơn tốc độ âm thanh, tạo ra tiếng động riêng và khiến nó trở thành một trong những “chiến đấu cơ ồn ào nhất từng được sản xuất”.

BBC dẫn lời Justin Bronk (tổ chức nghiên cứu an ninh, quốc phòng Royal United Services Institute) cho biết Bear chỉ đạt vận tốc khoảng 920km/h, nhưng được coi là loại máy bay đáng tin cậy nhất và có tuổi thọ cao nhất của Không quân Nga.

BBC cũng nhắc đến Tu-160, được biết đến với tên gọi Blackjack. Đây là loại máy bay Nga mà Không quân Anh khẳng định đã xuất hiện ở không phận ngoài khơi Scotland hồi 2010 và đã bị các chiến đấu cơ Tornado F3 của RAF họ chặn lại.

3

Tu-160

 

BBC nhận xét, Blackjack có tốc độ siêu thanh, vượt xa Bear, đạt tới 2.200km/h.

“Nó nặng hơn và nhanh hơn chiếc B1B Lancer của Mỹ” Bronk nói. Nó cũng có tầm hoạt động xa hơn và có thể mang theo thêm tên lửa hạt nhân. Một phiên bản nâng cấp của Tu-160 đã bay ra mắt tháng 11/2014.

Bronk cũng nhận định, một loại máy bay Nga khác mà Anh nên đề phòng là máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3, cũng là loại siêu thanh và có khả năng mang vũ khí hạt nhân

4

Tu-22

“Nó không to bằng Bear hay Blackjack,” Bronk nói. “Loại tương tự nhất mà phương Tây có là F-111.”

Cánh của nó có khả năng quét ở các tốc độ khác nhau, giúp nó có thể cất cánh nhanh chóng và bay được ở độ cao thấp. Người ta cho rằng có trên 100 chiếc Tu-22M đang phục vụ trong đội bay của Nga.

Cũng theo Bronk, thỉnh thoảng, Bear được các chiến đấu cơ siêu thanh MiG-31 hộ tống.

Thuộc nhóm các chiến đấu cơ nhanh nhất thế giới, MiG-31 được trang bị radar, giúp theo dõi 24 mục tiêu ném bom và có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng một lúc.

Tuy nhiên, Bronk nói: “Tuy cực nhanh và mang theo radar nhưng chúng bản chất chỉ là sự cải tiến của thiết kế rất cũ, Mig-25, và không đọ được với Typhoon của Không quân Anh trong cuộc chiến không-đối-không.”

Khua gươm đánh động?

BBC dẫn số liệu do Bộ Quốc phòng Anh công bố cho biết, Không quân nước này đã chặn các máy bay Nga 8 lần trong năm 2014 và 8 lần trong 2013.

“’Các cuộc săn Gấu’ ở ngoài rìa không phận Anh thường xảy ra trong thời Chiến tranh lạnh, có lúc xảy ra hàng tuần”, phân tích gia chuyên về quốc phòng Paul Beaver nói.

Khi đó, ông nói, mục tiêu chính là để nhằm thử mức độ phản ứng nhanh của Không quân Anh.

Mật độ các chuyến bay kiểu này giảm nhiều trong những năm cuối cùng của Liên Xô, và dừng hẳn khi Bức tường Berlin sụp đổ.

Tuy nhiên, gần đây, chúng lại được thực hiện trở lại.

Hôm 19/2/2015, Thủ tướng Anh David Cameron nói ông nghi là Nga đang “cố tỏ ra một điều gì đó”. Bronk cũng đồng ý với nhận xét này. “Rõ ràng, đó là cách khua gươm đánh động.”

Tuy nhiên, phía Nga đều bác bỏ các thông tin này và khẳng định, hoạt động của các máy bay Nga là “hoàn toàn bình thường”.

Theo Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề