Chống tham nhũng ở Ukraina: công thức của một nhân vật, mà đã “đưa”  tổng thống Peru vào tù.

Ông Jose Ugas,  công  dân của Peru, người đã kết tội đưa tổng thống của đất nước này  vào tù, đã đề nghị giúp Ukraina truy cập kinh nghiệm của Ủy ban Quốc tế về đấu tranh chống  các hành vi chạy tội.

Vào đầu tháng sáu, Chủ tịch tổ chức xã hội  phi chính phủ chuyên về chống tham nhũng quốc tế  – Transparency International –  ông Jose Ugas đã đến thăm  Ukraina. Trong chuyến thăm của mình,  ông  Jose Ugas đã tổ chức một số cuộc họp chính thức và không chính thức. Bài báo, do LІGA.net dịch, được công bố  tái bản với sự cho phép của lãnh đạo Transparency International tại Ukraina. Đây cũng là kết quả của chuyến thăm Ukraina của Jose.Ugas,  do Joinfo. ua đăng tải.

Theo Ugas, ở Ukraina,  chính phủ đương thời không đáng tin cậy. Kết luận này được đưa ra sau các cuộc tiếp xúc và làm việc  của ông  với các đại diện của các cấp chính quyền ở  Ukraina.

“Sau cuộc họp với các quan chức cấp cao của đất nước, trong đó có Tổng thống  Petro Poroshenko, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Pavel Petrenko, Viện trưởng viện công tố tối cao Lutsenko và các thành viên của Ủy ban quốc hội về phòng chống tham nhũng, sau khi  thảo luận với các đại diện của các nước mà đã tài trợ cải cách và hỗ trợ tài chính cho Ukraina, với báo chí và xã hội dân sự, thì bức tranh  đã trở nên khá rõ ràng,  rằng hệ thống chính quyền hiện tại không gây được lòng tin đối với tất cả mọi người  “- Ugas cho biết.

Ugas nói rằng chính quyền không thể ngăn chặn được tham nhũng, bởi vì họ không làm việc theo luật pháp quy định. Đối với các doanh nghiệp lớn ở Ukraina đây là điều thuận lợi bởi vì họ sẽ cố gắng lũng đoạn những cơ cấu quyền lực cho mục đích riêng của họ.

“Hồ sơ rất lớn về tham nhũng chống lại cựu Tổng thống Viktor Yanukovych và phe phái của ông ấy vẫn dậm chân tại chỗ, không nhúc nhích bởi vì có quá nhiều vấn đề tồn tại từ lâu trong hệ thống tư pháp quốc gia. Luôn luôn tìm thấy sự liên kết giữa các hành động của các quan chức cao cấp của đất nước và lợi ích của các đầu sỏ chính trị Ukraina. Thay vì làm việc theo luật  pháp thì các doanh nghiệp lớn ở Ukraina đã chi rất nhiều tiền để hối lộ các cơ cấu quyền lực nhằm đạt được mối lợi của mình  ” – Ugas cho biết.

Chính vì vậy, tại  Ukraina đã bắt đầu thành lập những  cơ quan đặc biệt với mục đích  chống tham nhũng – Cơ quan Quốc gia về Phòng chống tham nhũng, hệ thống điện tử kiểm soát việc mua sắm công ProZorro.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, vấn đề chính là ở Ukraina ngành tòa án cực kỳ tham nhũng. Hiện có tới 12 vị quan tòa đang bị điều tra. Do đó, Tổng thống Ukraina đã buộc phải cử Tổng công tố  là người  không có học vị về ngành luật, những  mà có sự tin tưởng.

Chính phủ cũng đang thảo luận về ý tưởng tạo ra một tòa án chống tham nhũng chuyên ngành. Mặc dù “các nhà hoạt động xã hội dân sự và chính phủ đã cố gắng không chỉ dừng lại ở các biện pháp đã thực hiện và khuyến khích việc bày tỏ ý kiến”, nhiều khả năng tình hình có thể được ổn định với sự tham gia  của các chuyên gia, thẩm phán quốc tế vào quá trình xét xử và với sự tham gia của những thẩm phán nước ngoài vào hội đồng tư pháp, những người đó  khó có thể  dính vào các ảnh hưởng của  tham nhũng và có khả năng bảo đảm việc điều tra các vụ án một cách  độc lập.   

Ngoài ra, sẽ nghiên cứu những kinh nghiệm của CICIG – Ủy ban quốc tế chống các hành vi xóa tội ở Guatemala (Comision Internacional contra la Impunidad en Guatemala). Ủy ban này được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, và nó đã bắt đầu công việc của mình tại Guatemala trong năm 2008.

CICIG vẫn  tiếp tục làm việc tại Guatemala. CICIG được dẫn dắt bởi một công tố viên nước ngoài giàu kinh nghiệm, và có hơn 30 nhà điều tra và thám tử từ các nước khác nhau. Công việc của họ là hợp tác chặt chẽ với các nhóm  công tố viên và các nhà điều tra địa phương trên cơ sở lựa chọn cẩn thận, kết hợp với họ để điều tra những vụ việc gây tai tiếng nhất.

“Sử dụng kinh nghiệm của Ủy ban Quốc tế chống lại hành vi xóa tội và liên kết nó với thực tế của Ukraina có thể là điểm khởi đầu để khắc phục những khiếm khuyết hệ thống trong lĩnh vực tư pháp ở Ukraina“, – Ugas cho biết.

Ông nói thêm rằng trong những năm qua mô hình hợp tác này đã  có hiệu quả cao. CICIG là không chỉ có thể “làm sáng tỏ”  những tội phạm quy mô lớn, nhưng cũng góp phần làm tăng khả năng chuyên môn và khả năng của các công tố viên và thẩm phán quốc gia Guatemala, những người mà đã hợp tác với CICIG. Chính nhờ vào việc điều tra của CICIG, cựu tổng thống và phó tổng thống Guatemala hiện đã bị ngồi tù vì tham gia vào các đề án tham nhũng và gian lận.

“Sử dụng kinh nghiệm của CICIG và liên kết nó với thực tế của Ukraina có thể là điểm bắt đầu để khắc phục những khiếm khuyết hệ thống của ngành tư pháp và tòa án ở Ukraina” – Ugas kết luận.

Trước đó đã  có thông báo rằng ở Ukraina sẽ thành lập một nhóm chuyên viên  “độc lập” nhằm  đấu tranh chống tham nhũng trong hải quan.

Nguyễn Hoàng Lân theo http://joinfo.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề