Báo cáo đặc biệt: Trẻ em tham gia chiến đấu

_79160332_ch1-2

Một chiến binh được cho là trong độ tuổi 15 đang làm tư thế cho truyền hình Nga trên một chiếc xe tăng bị bắt của lực lượng vũ trang Ukraine

Những binh sỹ trẻ xuất hiện ở cả hai bên trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina.  Một cậu bé ở độ tuổi 15 đã được chứng minh là người huấn luyện tân binh ly khai ủng hộ Nga trong cách xử lý các loại vũ khí, trong khi phương tiện truyền thông Ukraine đã kể câu chuyện về một tình nguyện viên làm lính công binh  17 tuổi.

Theo tổ chức Unicef  đây là  sự việc đặc biệt lo ngại nếu nó được phát triển. Điều này là bằng chứng “trẻ em đã được tuyển chọn và có thể trực tiếp tham gia vào những cuộc chiến đấu”.

“Tất cả các nhóm vũ trang trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng  không nên tuyển dụng hoặc sử dụng những người dưới 18 tuổi vào chiến sự” Giovanna Barberis cơ quan đại diện tại Ukraina nói.

Vào đầu tháng mười theo truyền hình nhà nước Nga đã báo cáo về hai “chiến binh tuổi vị thành niên” phục vụ bên cạnh các chiến binh ly khai tại các thành trì nổi loạn của Donetsk. Cả hai đều được gọi là Andrey và là thành viên của một trong những đơn vị nổi dậy nổi tiếng nhất đó là tiểu đoàn Vostok. Cũng giống như những chiến binh ly khai họ có biệt hiệu riêng là Royce và Stark.

Royce dẫn đầu một đội tiếp tế, trong khi Stark là phụ trách của một kho đạn dược. Kênh truyền hình Rossiya 1 TV chính thức cho biết. “Stark chỉ rời khẩu Kalashnikov của mình sau khi được nghỉ ngơi”

Nhìn chỉ huy tiểu đoàn và cậu bé như hai cha con, vị chỉ huy của tiểu đoàn Vostok này phát biểu  “Chúng tôi cần nhiều người như họ và chúng ta sẽ không phải sợ kẻ thù. Họ là những thế hệ tương lai”.

Đào tạo chiến binh

Truyền hình Nga đã không nói rõ chính xác tuổi của các chàng trai, nhưng trong một cuộc phỏng vấn trước đó với các chiến binh ly khai và được phát sóng trên truyền hình YLE của Phần Lan trong năm nay Royce cho biết cậu 15 tuổi. Bên cạnh cậu là hai người đàn ông trẻ tuổi mặc balaclavas (mặt nạ trùm đầu) một trong số đó nói rõ cậu 17 tuổi.

Theo luật pháp Quốc tế quy định về tuyển dụng binh sỹ  là “bất kỳ người nào dưới 18 tuổi cho dù là ai,  những người được tuyển chọn hoặc được sử dụng bởi một lực lượng vũ trang hoặc một nhóm vũ trang ở bất kỳ công việc nào,  chẳng hạn như chiến binh chiến đấu, đầu bếp, nhân viên khuân vác hoặc gián điệp… đều phạm pháp. Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền Trẻ em cấm việc tuyển dụng các binh sĩ ở độ tuổi dưới 15.”

_79160334_ch1-5

Chỉ huy tiểu đoàn cho biết ông cần thêm trẻ em như hai chiến binh trong ảnh.

“Được  miêu tả như là anh hùng”

Phương tiện truyền thông Ukraine đã phẫn nộ bởi giọng điệu hưng phấn quá khích của bản báo cáo từ truyền thông Nga  “Những chiến binh được tuyển chọn từ trẻ vị thành niên  bây giờ đã sẵn sàng để tiêu diệt  Ukraine trong khu vực Donetsk. Chúng  được truyền hình Nga miêu tả như những người hùng” kênh truyền hình nổi tiếng Ukraina One Plus One cho biết.

_79161843_ukrayina2blur

Một lính công binh 17 tuổi (bên phải) ngồi bên cạnh chỉ huy của mình sau khi trở về từ các khu vực xung đột

Trong khi các phương tiện truyền thông Ukraina cũng đăng hình ảnh về một người tình nguyện trẻ tuổi phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraina mà không đặt câu hỏi liệu Ukraina đã đúng đắn khi cho cậu ta tham gia vào cuộc xung đột?

Báo cáo của họ nói về câu chuyện của một cậu bé 17 tuổi, người đã tham gia hai tháng ở khu vực xung đột. Trong một tuần cậu là lính công binh tại khu vực Savur Mohyla trong cảnh chiến đấu vô cùng ác liệt báo cáo cho biết. Cuối cùng cậu đã bị thương và được đưa tới bệnh viện ở Kiev.

Phát biểu từ bệnh viện, cậu nói  với kênh 5 (kênh truyền hình 5) cậu đã nói dối về tuổi của mình để gia nhập một tiểu đoàn tình nguyện. Nhưng chỉ huy của đơn vị tình nguyện đã nhận ra vẻ trẻ con trên nét mặt của cậu.

“Cậu  ấy luôn cố gắng để tiến về phía trước nhưng tôi đã phải giữ cậu ta lại. Không phải vấn đề tuổi tác ở đây nhưng làm thế nào để chuẩn bị cho một cuộc chiến đấu trước kẻ thù xâm lược” Vị chỉ huy này nói khi khuôn mặt được bịt kín bởi mũ bịt mặt.

Tuy nhiên một số người  vẫn hoài nghi về báo cáo có sự tham gia của những người lính trẻ trong cuộc xung đột. Một cư dân Donetsk sống bên cạnh một cơ sở của ly khai cho Segodnya biết anh chưa bao giờ nhìn thấy trẻ vị thành niên ở đó.

Trường học bắt buộc đối với trẻ từ 17 tuổi trở xuống. Mặc dù có chiến sự nhưng hệ thống giáo dục ở hầu hết các khu vực phiến quân kiểm soát vẫn hoạt động và gần như tất cả các trẻ em trong độ tuổi đến trường đều tham dự các lớp học. Thậm chí Royce được báo cáo là đang theo khóa học “từ xa”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phiến quân ly khai  thậm chí đã đến thăm các trường học để tuyên truyền về “bài học giáo dục lòng yêu nước”.

Hiện cũng có những báo cáo của phương tiện truyền thông của Ukraina rằng những trẻ em từ độ tuổi 14 đã được khuyến khích bởi ly khai nhằm theo dõi và do thám quân đội Ukraina.

Sự tham gia trực tiếp của trẻ em trong xung đột  là không phổ biến. Nhưng sự hỗn loạn của cuộc chiến tranh làm chúng nghĩ rằng mình phải đóng vai trò tích cực cùng người lớn, đôi khi chính người lớn đã khuyến khích trẻ em xung phong ra trận. Đó là điều đau đớn trong chiến tranh. Trẻ em phải được đi học, được sống trong bình an và xây dựng những ước mơ của mình.

BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề