Nga đổi máy bay lấy thịt bò và lúa mì từ Argentina

WARSAW và LONDON đang chú ý đến một thỏa thuận  giữa Nga và Argentina. Moscow sẽ bán cho Buenos Aires 12 chiến đấu cơ cường kích Sukhoi Su-24 Fencer  để đổi lấy thịt bò và lúa mì, những giấy tờ liên quan đến hợp đồng đã được công bố trên tờ Sunday Express trụ sở tại London.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh thông báo đã đưa ra  đánh giá của các hệ thống phòng không tại quần đảo Falkland.

Trong một tuyên bố cơ quan chủ quản cho biết thường  xuyên đánh giá tình hình quân sự trên các đảo ở phía nam Đại Tây Dương và sẽ điều chỉnh mức độ trên quần đảo Falklands nhằm đáp ứng bất kỳ mối đe dọa mới nào từ phía Argentina.

Anh và Argentina cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền các đảo ở quần đảo Malivinas. Hai nước đã có cuộc chiến đẫm máu ngắn ngày vào năm 1982 về chủ quyền các hòn đảo tranh chấp ở nam Đại Tây Dương.

Các tranh chấp đã gia tăng căng thẳng trong những năm gần đây khi Tổng thống Argentina Cristina Kirchener đã ra chính sách mới về chủ quyền trên quần đảo này.

Tháng 7 năm 2014 trong thời gian Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Argentina, hai nước đã ký kết một thỏa thuận hợp tác quân sự, liên quan đến Nga có kế hoạch bán 12 máy bay chiến đấu tầm xa siêu âm Su-24 cho Argentina. Phía Argentina đã dùng lúa mì, chế phẩm thịt và các hàng nông sản khác để tiến hành trao đổi. Hành động này của Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý định nhằm thông qua tăng cường thương mại hàng nông sản với các nước Nam Mỹ như Argentina để giảm thiểu những ảnh hưởng từ sự cấm vận và trừng phạt của phương Tây đối với Nga trong vấn đề Ukraine. Đồng thời thỏa thuận này sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của Argentina, đặc biệt sẽ tăng cường quyền kiểm soát trên không ở khu vực quần đảo Malvinas. Điều này sẽ tạo ra mối đe dọa nhất định đối với việc quản lý, kiểm soát khu vực này của Anh.

Chính phủ Anh đã có kế hoạch gia tăng bố trí quân sự ở Malvinas trước năm 2020. Hơn nữa, xét tới thỏa thuận mua máy bay chiến đấu giữa Argentina và Nga, Anh sẽ có thể đẩy nhanh tốc độ để hoàn thành trước việc triển khai này. Có tin cho biết, đối với vấn đề này, Anh sẽ điều thêm ít nhất một phi đội tới quần đảo Malvinas, tức khoảng 10 – 13 máy bay chiến đấu.

Hiện nay, Anh đã triển khai 4 máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân hoàng gia, khoảng 1.000 binh sĩ và hệ thống tên lửa đất đối không ở Malvinas. Ngoài ra, tàu khu trục Udaloy Anh cả năm đều tuần tra ở vùng biển Đại Tây Dương ở khu vực lân cận Malvinas để cung cấp chi viện cho Quân đội Anh đóng ở Malvinas bất cứ lúc nào.

Su-24MK là máy bay hai động cơ, hoạt động trong mọi thời tiết. Là loại chuyên đánh biển với tầm bay 2775km theo dữ liệu từ Sukhoi. Tuy nhiên sự hiệu quả nằm ở hợp đồng cung cấp vũ khí giữa Nga-Argentina để trang bị cho máy bay này.

Trong năm 2010, Moscow và Buenos Aires đã ký một thỏa thuận, theo đó Nga giao hai máy bay trực thăng Mil Mi-17 cho không quân nước này, đặt mốcn cho đơn hàng đầu tiên của Argentina sử dụng thiết bị quân sự của Nga.

Trong tháng này, hai bên cũng đã ký một thỏa thuận với Moscow để cung cấp bốn tàu kéo / cung cấp cho hạm đội hải quân Argentina.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề