Ông Putin, Donald Trump và ‘trùm’ IS: Ai sẽ là ‘Nhân vật của năm’?

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là Nhân vật của Năm 2015, theo bình chọn của tạp chí TIME? – Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là Nhân vật của Năm 2015, theo bình chọn của tạp chí TIME? – Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin, tỉ phú Donald Trump và thủ lãnh tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr Al-Baghdadi là 3 trong số 8 ứng viên cho danh hiệu “Nhân vật của năm” do tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn.
TIN LIÊN QUAN
IS có thu nhập 80 triệu USD mỗi tháng
Những thế võ của Tổng thống Putin trên chính trường
Tỉ phú Trump đòi tận diệt cả gia đình các tay súng IS
Tạp chí TIME ngày 7.12 vừa công bố 8 ứng viên cuối cùng cho danh hiệu “Nhân vật của năm” 2015.

Trong số các ứng viên, Abu Bakr Al-Baghdadi là người đứng đầu IS; tổ chức trỗi dậy từ năm 2014 này không chỉ chiếm giữ nhiều khu vực tại Iraq và Syria mà còn gây ảnh hưởng lên rất nhiều thanh thiếu niên tại phương Tây. Cuối năm 2015, IS một lần nữa trở thành mối đe dọa toàn cầu khi tuyên bố đứng sau vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập hồi cuối tháng 10 và vụ khủng bố chấn động Paris (Pháp) ngày 13.11.
Thủ tướng Đức Angela Merkel gây dấu ấn trong năm 2015 bằng thái độ kiên định của bà đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục lấy lại vị thế siêu cường của Nga trong năm 2015 bằng vai trò của nước này trong cuộc xung đột tại Syria và cuộc chiến chống IS.
Ngược lại với Thủ tướng Đức hay Tổng thống Nga, tỉ phú người Mỹ Donald Trump, người đang là ứng viên thuộc đảng Cộng hòa cho cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, không phải nhân vật có thể đưa ra những quyết sách có ảnh hưởng đến xã hội, nhưng lại “gây bão” với những phát ngôn gây sốc, thậm chí với kiểu tóc của mình.
Những ứng viên còn lại cho danh hiệu “Nhân vật của năm” gồm Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani; tổng giám đốc của Uber, ông Travis Kalanick; nhà cựu vô địch Olympic và là nhân vật truyền hình chuyển giới, bà Caitlyn Jenner; cùng các nhà hoạt động vì quyền lợi của người da màu.
“Nhân vật của năm” là danh hiệu thường niên do tạp chí TIME bầu chọn. Năm 2014, Nhân vật của năm được trao cho “những người chiến đấu chống Ebola”. Hồi năm 2007, Tổng thống Putin cũng từng được vinh danh ở danh hiệu này. “Nhân vật của năm” 2015 sẽ được công bố vào sáng 9.12 (giờ Mỹ).
Bên cạnh danh hiệu do TIME trao tặng, tạp chí này cũng có cả danh hiệu “Nhân vật của năm” do độc giả bầu chọn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel – Ảnh: AFP

Thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi – Ảnh: AFP
Hà Chi

Nguồn thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề