Ukraina bắt giữ một cựu quan chức chính quyền Yanukovych

Hôm nay 5/11, tại Kiev Cơ quan an ninh Ukraina (SBU) đã bắt giữ Elena Lukash- cựu Bộ trưởng Tư pháp chính quyền Yanukovych.

Lukash đang bị truy nã vì tình nghi tham gia vào các tội ác chống lại Maidan.

Trước đó, vào hồi tháng Chín, SBU đã phát lệnh truy nã đối với Lukash. Lệnh truy nã được công bố chính thức trên trang web. của Bộ Nội vụ Ukraina.

Lukash được cho là đã biến mất khỏi Kiev từ hôm 28 tháng 7 năm 2015, tòa án đã đưa ra quyết định bắt giữ và dẫn độ để điều tra.

Ngoài ra cựu quan chức thân cận của Yanukovich này còn bị buộc tội lợi dụng chức vụ, chiếm đoạt tài sản công quỹ quy mô lớn, với mức độ tội phạm này, Lukash có thể đối mặt với án tù giam từ 7-12 năm cùng với tịch thu tài sản.

Công tố viên viện Công tố trung ương Ukraina Vladislav Kutsenko cho biết,  thời gian vào mùa hè thu năm 2013, Lukash đã lợi dụng chức vụ Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thỏa thuận trước với các quan chức khác của Bộ Tư pháp,  giả tạo tổ chức các cuộc đấu thầu việc thực hiện các chương trình quốc gia liên quan về việc xây dựng bộ luật Ukraina tương thích với bộ luật  EU. Trong quá trình thực hiện chương trình này đã chiếm đoạt một lượng lớn tiền mặt với tổng hơn 2,5 triệu UA. Ông Kutsenko lưu ý rằng đây chỉ là một trong những  hành vi phạm tội của Lukash.

Hồi đầu tháng Tám, Tòa án đã phát lệnh bắt giữ ba căn hộ tại Kiev của Lukash.

b35e9ef0faa9517334a8ca37d156d272

Elena Lukash (ảnh chụp từ video lúc bị bắt giữ)

Trung tâm báo chí SBU đã công bố cho báo giới một đoạn video, trong đó chính Lukash đã phát biểu rằng, quy trình bắt giữ diễn ra hợp pháp, lực lượng an ninh không phải sử dụng vũ lực, và bà đến viện công tố để lấy cung một cách tự nguyện (video).

LQC (theo liga net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề