Nhật tiến gần Mỹ trên biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani sắp có cuộc hội đàm với Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trên biển Đông.

Thông tin trên được báo Japan Times của Nhật Bản dẫn nguồn tin chính phủ tiết lộ ngày 10-11. Theo đó, ông Nakatani sẽ bày tỏ sự ủng hộ của Tokyo đối với các hoạt động của hải quân Mỹ trên biển Đông. Dư luận Nhật Bản đang đặc biệt quan tâm tới vấn đề Washington có thể đề nghị Tokyo tham gia tuần tra chung trên biển Đông.

Về cuộc tuần tra của chiến hạm Mỹ USS Lassen quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông hôm 27-10, cuộc thăm dò gần đây của báo Yomiuri (Nhật Bản) cho thấy có tới 81% người được hỏi tán thành. Trong cuộc khảo sát công bố ngày 10-11 của đài NHK, 61% người được hỏi đánh giá việc Nhật Bản ủng hộ mạnh mẽ động thái trên của Mỹ là hợp lý.

Cùng ngày, hãng tin JiJi (Nhật Bản) đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe dự định tái xác nhận quan hệ hợp tác gần gũi về tình hình biển Đông trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Thủ tướng Nhật cũng sẵn sàng thảo luận thẳng thắn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong các cuộc gặp song phương tương tự.

Các cuộc gặp kể trên đang được chính phủ Nhật Bản sắp xếp để diễn ra bên lề hàng loạt hội nghị quốc tế quan trọng trong tháng này, bao gồm G20 (từ ngày 15 đến 16-11 tại Thổ Nhĩ Kỳ), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC, từ ngày 17 đến 19-11 tại Philippines) và Thượng đỉnh Đông Á (từ ngày 21 đến 22-11 ở Malaysia).

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ dự hội nghị cấp cao APEC. Để chuẩn bị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên đường tới Philippines ngày 10-11. Đây cũng là chuyến thăm Manila đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc trong những năm căng thẳng vì vấn đề biển Đông gần đây.

Trong khi giới quan sát chờ đợi biển Đông một lần nữa sẽ làm nóng APEC thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose ngày 10-11 tuyên bố Manila và Bắc Kinh nhất trí không thảo luận vấn đề này tại hội nghị.

Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề