Nga làm ngân sách như con thuyền mất lái

Hôm qua Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật ngân sách năm 2016. Tuy nhiên ngân sách của ông giống như con thuyền mất lái theo dòng xoáy của giá dầu.

Một điều lạ lùng là Chính phủ Nga có niềm tin giá dầu sẽ tăng trong năm tới trung bình 50 USD một thùng theo dự đoán và người ta đang tự hỏi không biết Nga dựa vào cái gì để có niềm tin giá dầu sẽ ở mức 50 USD? Khi bản thân các nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới không giảm sản lượng. Mỹ đang sản xuất. Nga đang sản xuất. Saudi Arabia đang hút khô sa mạc. Và Iran dự kiến sẽ gia nhập thị trường dầu mỏ thế giới trong năm tới. Dầu hiện tại ở mức 36-37 USD một thùng. Theo các nhà phân tích và đầu cơ sang năm mỗi ngày  lượng dầu dư thừa trên toàn thế giới sẽ ở ngưỡng 780 ngàn thùng. Không có dấu hiệu cho thấy bất cứ nơi nào trong số những nhà sản xuất dầu giảm sản lượng. Tất cả các nhà sản xuất đang tình nguyện góp phần của mình làm dư thừa nguồn cung dầu mỏ.

Theo luật Ngân sách Nga năm 2016 dựa trên giá dầu 50 USD giảm từ 80 USD trong năm 2015. Điều đáng chú ý năm nay Nga đã thay đổi ngân sách giữa năm khi hạ thấp hơn 20 USD so với mức ban đầu xuống còn 60 USD. Ngay sau đó giá dầu đã tụt thêm 20 USD. Nga đã học được gì? Có lẽ tốt nhất là Nga nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất so với phương án cơ sở ban đầu. Trường hợp giá dầu phục hồi ở mức 50 USD một thùng vào năm tới không khác gì phép màu sẽ xảy ra.

Vì vậy Nga nên sẵn sàng chuẩn bị cho việc thâm hụt ngân sách khoảng 3% GDP tương đương 33 tỷ USD trong năm tới.

Theo dự kiến lạm phát ở Nga vẫn còn khoảng 6,5% đến 7% so với mức hiện nay là 15%. Nhưng nếu giá dầu suy yếu khoảng trên dưới 30 USD chắc chắn đồng rub sẽ lao dốc. Đồng rúp yếu làm mục tiêu về lạm phát của Ngân hàng Trung ương đối mặt với khó khăn vì giá hàng nhập khẩu sẽ trở nên đắt đỏ, trừ khi Nga tự túc tự cấp để để thay thế hàng nhập khẩu, đồng thời các công ty của Nga sẽ chí phí nhiều hơn khi quy đổi giá cả từ Rub sang USD hay euro đối với hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài. Chắc chắn một điều đồng tiền yếu sẽ làm tăng lạm phát.

Đồng rúp gắn liền với giá dầu theo chiều tỷ lệ thuận mặc dù dầu có xu hướng lao dốc nhanh hơn. Giao dịch dầu thô iPath S & P GSCI quỹ giao dịch (OIL) giảm 52% trong 12 tháng qua, trong khi đồng rúp là chỉ giảm 17%. Trong ba tháng qua, đồng rúp giảm 5.2% so với đồng USD, trong khi iPath Dầu ETF giảm 22,7%.

Trợ lý Tổng thống Putin, Andrei Belousov, cho biết hôm qua chính phủ đã nhận thức được rằng dầu có thể sẽ không thể lên 50 USD một lần nữa. Khi đề cập đến giá dầu dưới 40 USD ông nói “chúng tôi nghĩ và có lý do để tin rằng giá dầu thấp có thể kéo dài trong một thời gian”.

Vậy điều vô lý là tại sao luật ngân sách của Nga lại dựa vào giá dầu ở mức 50 USD?  Nếu giá dầu dưới ngưỡng mà ông Belousov đã nói ở trên cùng với sự tin tưởng về thị trường chắc chắn Nga bị thâm hục ngân sách 3% GDP trong năm tới.

Những tín hiệu tích cực của Nga hiện nay là họ sẽ không bị phá sản vì dự trữ ngoại hối của họ vẫn ở ngưỡng 350 tỷ USD và nếu bị thâm hụt ngân sách cũng chỉ khoảng 10% trong số đó dự trữ ngoại hối. Chính phủ cũng giới hạn nợ nước ngoài cho 2017, đứng ở mức 55.1 tỉ USD, theo số lượng phương tiện truyền thông nhà nước. Những con số này quá ít so với lượng dự trữ khổng lồ của họ.

Đức Dũng

Bài viết được tham khảo từ nguồn forbes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 19 phản hồi cho bài viết “Nga làm ngân sách như con thuyền mất lái”:

 1. Dự định gía 50 là sáng suốt. Như vậy bà nội trợ cũng sẽ dễ dàng tính gía thành nồi súp. Đơn gỉan chỉ nhân hai cho chi phí hoặc chia hai cho trọng lượng nồi súp. Vì gía dầu sự thật năm sau có lẽ là 25

 2. Vũ Hữu Sáng viết:

  Đây là cung cách XD ngân sách dựa trên nền tảng kinh tế học Mác lê

 3. Phúc Lai viết:

  Ttỉ phú dầu mỏ T. Boone Pickens lại không cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục rẻ mãi, vì ngay tháng 9/2015 này, đã có sự sụt giảm sản lượng thấp nhất của công nghiệp dầu mỏ Mỹ, điều đó cho thấy đã có những trở ngại và ông dự báo đến giữa năm 2016, giá dầu có thể phải là 70 đôla một thùng, chứ không phải là 20 đôla. Như vậy việc tổng thống Putin ký ban hành Luật ngân sách Liên bang 2016 có dựa trên giá dầu mỏ 50 đôla một thùng sẽ có căn cứ…

  Đón đọc bài trên “Tuần Việt Nam” vào tuần sau, Mỹ Hòa nhề :p 😀

 4. Chuyên Dương viết:

  Đừng có tin ông ấy giống mấy ông chuyên gia kinh tế Vn toàn xui mua vàng với mua chứng khoán.

 5. Vu Anh Nguyen viết:

  Nga đang muốn mời các siêu chuyên gia của NVU làm cố vấn vì đã nhìn ra những cái mà họ mù 😛

 6. Chuyên Dương viết:

  Nếu Nga nhờ phải gọi phò Nga đầu tiên chứ nhể. Ai lại gọi người ghét Nga đúng kg bác?

 7. Vu Anh Nguyen viết:

  Các bạn phò Nga làm sao nhìn thấy những thứ mà các bạn phò U nhìn thấy.

 8. Chuyên Dương viết:

  Putin đâu cần thấy hay kg. Putin chỉ cần ủng hộ ông ấy là đủ.

 9. Vu Anh Nguyen viết:

  Cần chứ. Cả bộ sậu cố vấn hùng hậu mà vẫn chỉ nhìn ra giá dầu là 50 chứ không ít hơn trong khi giá nó đang xuống. Ngu quá còn gì

 10. Chuyên Dương viết:

  Mới nghe ông Putin bảo hiện tại chỉ cần người phò ông ấy thôi và họ được ưu tiên trước. Còn chống Pu thì hiện nay lệnh cấm vận vẫn còn nên chưa tham gia được.

 11. Vu Anh Nguyen viết:

  Người mang qt U vẫn đang làm cố vấn bên Nga đấy. Hơn nữa nhiều bạn vẫn mang qt VN nên sang vô tư

 12. Chuyên Dương viết:

  Sao kg so tỷ lệ giữa phò Putin và phản đối Putin?

 13. Vu Anh Nguyen viết:

  So ở đâu? Trong này thì đội phò U nhiều hơn, bên HNLX thì đội phò Nga nhiều hơn.
  Chỉ khác nhau ở cái bên này lèo tèo quanh đi quẩn lại chừng chục người đăng bài còn bên kia thì số người đăng nhiều hơn

 14. Chuyên Dương viết:

  Bác đi đâu đấy. Đang nói về những ng phục vụ cho Putin mà.

 15. Nói về tiêu chí thì nhóm NVU là nhóm những người yêu nước U, yêu sự chính nghĩa và công bằng, đặc biệt khi nước U bị Nga xâm lược và đe dọa . Nhiều người không nói, không viết không phải vì họ không hiểu, không biết điều này.

 16. Anh Quan Nguyen viết:

  Putin tự tin khi khuấy động chiến tranh, triệt đường cung thì giá dầu tăng lên thôi . Nga cũng như Mỹ đều xấu , nhưng Mỹ xấu kiểu chân tiểu nhân , còn Nga thì đặc ngụy quân tử .

 17. Các bác ai cũng cũng có lý của mình cả….đó là điều đáng quý.Em ngắm cái stt này của Chuyên Dương 2 ngày nay thấy bổ ích lắm,thích cái tranh luận của Vu Anh Nguyen với Chuyên Dương…không có thế thì NVU trở thành cái ao cá bác Hồ như ở các trang khác mất….năm ngoái còn thường xuyên thấy bác Trần Phúc Châu và bác Bình Văn Phạm cãi vã nhau ,đang xôm trò thì bác Bình lại phải dở dang làm quốc xe ôm sau lại vào cãi lý với nhau tiếp hehe.Năm nay cảm giác NVU không xôm cho lém mặc dù vẫn có 2 ông Chuyên Dương và Vũ Vu Anh Nguyen nhưng có vẽ hơi nhạt so với thời bác Châu..!!

 18. Thật ra thì cãi nhau nhưng lại giữ được hòa khí lại là một sự khéo léo cùng nhã nhặn.
  Năm ngoái còn có anh Bình nhưng năm nay anh ấy đã đi, đến nay đã quá trăm ngày rồi nên tôi chả còn bạn hiền mà đấu chữ nữa.
  Nhưng vừa nhìn thấy cái còm của anh bạn gì tên là Anh Quan Nguyen vừa đăng ở trên, tôi thấy chắc là một ngôi sao đặc ngụy quân tử đang nổi lên tại NVU này đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề