Các nhóm nổi dậy Syria thề sẽ tấn công lực lượng Nga

Beirut (AP) – Hơn 40 nhóm nổi dậy tại Syria tuyên bố sẽ tấn công các lực lượng quân sự  Nga để trả đũa cho chiến dịch không kích của Moscow. Đây là tuyên bố trong một chương trình đoàn kết giữa các phiến quân trong nhiều nhóm khác nhau tại Syria, nhưng có chung lập trường chống lại những “kẻ chiếm đóng.”

41 nhóm trong đó có cả những phe nhóm mạnh nhất như Ahrar al-Sham, Quân đội Hồi giáo và Mặt trận Levant ra tuyên bố chung cho biết Nga đã tham gia cuộc chiến ở Syria sau khi lực lượng Tổng thống Bashar Assad đang trên bờ vực “của sự thất bại tan nát.”

Các cuộc tấn công của Nga chủ yếu tập trung vào các tỉnh Tây Bắc và miền Trung – cửa ngõ vào khu trung tâm của thành lũy Assad tại thủ đô Damascus và trên bờ biển Địa Trung Hải.

Sự can thiệp của Nga đã bị các nhóm đối lập Syria chỉ trích và các nhà hoạt động. Đặc biệt Moscow đã từng đóng vai trò là một nhà trung gian hòa giải giữa chính phủ Syria và phe đối lập.

“Thực tế mới này đòi hỏi các quốc gia trong khu vực và các nước đồng minh phải có hành động cụ thể để đẩy nhanh việc hình thành một liên minh khu vực nhằm đối phó với liên minh xâm lược Nga-Iran,” nhóm Ahrar al-Sham  đại diện cho 41 phe nhóm tuyên bố. Tuyên bố này muốn đề cập đến những nước ủng hộ phe đối lập trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Truyền thông quốc gia trích dẫn lời một quan chức quân sự Syria nói rằng cuộc không kích của Nga hôm thứ hai đánh vào trung tâm tỉnh Homs và Idlib  phía tây bắc. Theo Đài quan sát nhân quyền cho biết máy bay chiến đấu Nga đã nhắm mục tiêu vào thị trấn phía bắc Al-Bab, đây là một thành trì của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên phần rất lớn các cuộc tấn công đã nhắm vào phe đối lập Syria.

Một trang Facebook của IS đã đăng tải hình ảnh của những người bị thương đang được điều trị tại một bệnh viện và một một cơ thể bị thiêu cháy được kéo ra khỏi  chiếc xe bị cháy thành than. Trang này cũng cho biết hàng chục người đã bị giết hoặc bị thương trong các cuộc không kích.

Các chiến binh và phe nhóm nổi dậy Syria, bao gồm cả nhóm được Mỹ hậu thuẫn trong đó có bộ phận Division 101 và Tajammu Alezza cho biết “sự xâm lược quân sự Nga vào Syria được coi là sự chiếm đóng trắng trợn của một quốc gia khác, ngay cả khi chế độ Assad biện minh rằng: Chính quyền Syria chính thức yêu cầu. Một chính quyền không còn hợp pháp không thể đại diện cho Syria để đưa ra yêu cầu này.”

“Tất cả các phe phái cách mạng vũ trang Syria phải nhận ra chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tranh để đánh đuổi quân xâm lược. Để thực hiện cuộc chiến chống ngoại xâm chúng ta phải thống nhất và đoàn kết tất cả các anh lại với nhau. Bất kỳ lực lượng chiếm đóng nào trên đất nước thân yêu của chúng tôi đều là một mục tiêu hợp pháp.”

Trước đó trong ngày trang web quân sự đăng tải tuyên bố của nhóm Anh em Hồi giáo Syria “sẽ mở cuộc thánh chiến chống lại sự chiếm đóng của Nga tại Syria, đây  là một nghĩa vụ hợp pháp cho tất cả mọi người có khả năng mang vũ khí.”

Giám đốc truyền thông Omar Mushawah trích lời của nhóm Anh em Hồi giáo Syria nói rằng “nhóm Anh em Hồi giáo xác nhận: Chúng ta đang chứng kiến ​ Nga đang chiếm đóng Syria trắng trợn  và rõ ràng. Chống lại kẻ xâm  lược là một nghĩa vụ hợp pháp, là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân Syria.”

Một số báo cáo phương tiện truyền thông địa phương cho biết các xe buýt thuộc nhóm Hezbollah đang trên đường đến Syria. Nhóm này chiến đấu trong liên minh với các lực lượng Assad.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề