Nga kêu gọi EU chấm dứt lệnh cấm vận. EU cấm vận ly khai

Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov trong cuộc họp ngày 18 tháng 7

Ngày hôm nay Nga kêu gọi Liên minh châu Âu giảm mức độ xử phạt  đối với Moscow cùng với lời hứa sẽ bỏ lệnh cấm vận lương thực  đối với EU, tuy nhiên một quan chức cấp cao EU đã từ chối, kèm theo đó là động thái cứng rắn hơn: Áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với phiến quân ly khai Ukraina.

Vào cuối tháng bảy Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt trừng phạt kinh tế Nga  nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực chủ chốt gồm: Năng lượng, ngân hàng, quốc phòng.  Để trả đũa Moscow đã  cấm nhập khẩu hầu hết thực phẩm, rau quả từ phương Tây, trị giá $ 9 tỷ một năm.

“Chúng tôi không mong đợi nhiều điều từ các đối tác châu Âu chỉ duy nhất mong  họ nới lỏng  và hủy  bỏ  lệnh trừng phạt vô nghĩa “xoắn ốc”, không  di chuyển mức xử phạt tăng nặng và hủy bỏ những người có tên trong danh sách cấm vận”,  hãng tin Interfax đã dẫn lời ông  Alexei Meshkov thứ trưởng ngoại giao  Nga.

Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 13 chỉ huy phiến quân ly khai Ukraine vì bị buộc tội tổ chức các cuộc bầu cử giả mạo ở miền đông Ukraine vào ngày 02 tháng mười một. Đóng băng tài sản của họ và cấm đi lại.

Jean-Claude Juncker, chủ tịch mới của Ủy ban châu Âu cho biết hành động  sáp nhập  Crimea của Nga đặt ra cho châu Âu bài toán hóc búa và đưa họ vào  hai sự lựa chọn: Hoặc là chiến tranh với Nga hoặc là áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga.

“Nếu bạn không muốn một cuộc chiến tranh với Nga tất nhiên phải sử dụng biện pháp duy nhất là trừng phạt … Bạn phải có biện pháp trừng phạt nhằm tạo ra một hiệu ứng để Nga phải nhận ra  chính sách của mình hoàn toàn sai lầm,” Juncker phát biểu trên đài phát thanh RTL ở Luxembourg.

“Giải pháp duy nhất là phải  duy trì biện pháp trừng phạt cho tới khi nào Nga có những hành động thực tế để mang lại hòa bình cho khu vực này”  ông nói  về Ukraine.

Hồi đầu tuần này Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết giá dầu giảm và biện pháp trừng phạt tài chính phương Tây sẽ làm Nga bốc hơi khoảng $ 130 tỷ- $140 tỷ một năm, tương đương với khoảng 7 phần trăm GDP.

Meshkov cũng cho biết thêm thiệt hại từ phía EU khi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào khoảng $50 tỷ trong năm tới. Kim ngạch thương mại hai chiều giữu Nga và EU giảm tỷ lệ ở mức hai con số.

Theo báo cáo của Reuters trong tháng này  xuất khẩu châu Âu vào Nga giảm gần 20 phần trăm trong tháng Tám so với tháng bảy.

Theo ông Juncker  hiện tại không  cần thiết để tiếp túc áp dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt, nhưng cảnh báo  các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn có thể sẽ được áp dụng  nếu Moscow không thực hiện các bước để giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Các quan chức Liên minh châu Âu lo ngại  thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk không được tôn trọng và các cuộc bỏ phiếu của phiến quân ở miền đông Ukraine đã được khuyến khích và ủng hộ bởi Nga nhằm làm suy yếu chủ quyền của Ukraina.

Quân ly khai đã thực hiện cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi vào ngày 02 tháng 11 đây là bước tiếp theo cuộc trưng cầu dân ý đòi tách ra khỏi Ukraina vào tháng năm.

Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu lên án cuộc bầu cử là “bất hợp pháp và phi pháp”, nhưng Nga tuyên bố sẽ công nhận kết quả bầu cử dẫn đến làm  trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng tại Ukraina.

Trong tạp chí chính thức của mình, Liên minh châu Âu cho biết Chủ tịch Ủy ban Bầu cử “Trung ương LPR” Sergei Kozyakov  “đã tích cực hỗ trợ các hành động và chính sách làm xói mòn sự toàn vẹn lãnh thổ và tính độc lập chủ quyền của Ukraine”.

Danh sách mới  bao gồm các lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Danh sách gồm các nhân vật của LPR  lần này có Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Sergei Kozyakov, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Dmitry Semenov, Bộ trưởng Quốc phòng Oleg Bugrov, Bộ trưởng Giáo dục Igor Kostenok, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Oleg Akimov và Bộ trưởng Y tế Larisa Airapetyan.

Trong khi đó, danh sách các đại diện DPR bị trừng phạt lần này bao gồm Phó Chủ tịch Quốc hội Alexander Kofman, Phó Thủ tướng thứ nhất Ravil Khalikov và thành viên Quốc hội Yuri Sivokonenko.

Ngoài ra EU còn trừng phạt các hoạt động tài chính đối với 5 đảng và tổ chức của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa nhân dân Lugansk” vì đã đề cử những ứng cử viên cho cuộc bầu cử  ngày 2 tháng 11.

Lệnh trừng phạt bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay 29 tháng 11 năm 2014

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Nga kêu gọi EU chấm dứt lệnh cấm vận. EU cấm vận ly khai”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề