LHQ: Pháp-Nga đưa ra hai dự thảo chống Daech
Pháp và Nga, đều là nạn nhân hai vụ tấn công khủng bố khủng khiếp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Nhưng tại Hội Đồng Bảo An, cả hai nước lại có những dự thảo Nghị quyết khác nhau để chống Daech. Về mặt cơ bản, cả hai dự thảo này không hẳn bất đồng nhau. Cả hai bên chỉ đối lập nhau về một điểm quan trọng duy nhất: vị trí của Bachar el-Assad tại Syria.

Từ New York, thông tín viên RFI Marie Bourreau tường trình:

Trục trặc ngoại giao… hay là vụ việc nghiêm trọng? Dù là gì đi chăng nữa, cả hai dự thảo Nghị quyết được trình bày tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đang gây lộn xộn và gây ra một trở ngại nghiêm trọng cho mối đoàn kết mới mà Nga, Pháp và Mỹ vừa mới thể hiện trong liên minh thống nhất chống khủng bố.

Đại diện của Pháp, theo yêu cầu của François Hollande, muốn có một Nghị quyết mang tính chính trị hơn là tác chiến để chống lại quân khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đã bị phía Nga vượt mặt. Matxcơva đã trình một dự thảo Nghị quyết riêng của mình lên Hội Đồng Bảo An.

Điểm bất đồng chính giữa hai dự thảo Nghị quyết là vị trí dành cho ông Bachar al-Assad tại Syria. Phía Nga tiếp tục cho Tổng thống Syria là một tác nhân chính trong quá trình chuyển tiếp chính trị. Một điều không thể chấp nhận được đối với các thành viên phương Tây tại Hội Đồng.

Về phần mình, Pháp cũng có một dự thảo riêng, lần đầu tiên tập trung chủ yếu nhắm vào việc chống lại Daech và đảm bảo mọi biện pháp cần thiết đều có thể được sử dụng để chống lại tổ chức khủng bố này. Một cách cụ thể, dự thảo nghị quyết này rất có thể cho phép Anh Quốc tiến hành một loạt các cuộc oanh kích tại Syria. Pháp hy vọng dự thảo sẽ được thông qua trong ngày thứ Sáu 20/11 này, một biểu tượng có ý nghĩa to lớn một tuần sau loạt tấn công khủng bố tại Paris“.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề