Soi tài sản những người giàu nhất châu Phi năm 2015

Soi tài sản những người giàu nhất châu Phi năm 2015
Aliko Dangote, tỷ phú Nigeria vẫn là người giàu nhất châu Phi năm 2015 với khối tài sản đạt 16,7 tỷ USD

(ĐTCK) Sau nhiều năm tăng trưởng ổn định, nền kinh tế châu Phi đang chững lại. Giá dầu thô lao dốc dẫn đến số lượng tỷ phú của châu lục này trong danh sách tỷ phú thế giới thấp hơn so với 1 năm trước, giảm từ 28 tỷ phú xuống còn 23 người.

Hiện tại, nhóm 50 người giàu nhất lục địa đen nắm giữ tổng giá trị tài sản tương ứng là 95,6 tỷ USD, giảm gần 15 tỷ USD so với năm ngoái. Aliko Dangote, tỷ phú Nigeria vẫn giữ được vị trí người giàu nhất châu Phi với giá trị tài sản cá nhân lên tới 16,7 tỷ USD, giảm 5 tỷ USD so với 1 năm trước do cổ phiếu của ông tại Tập đoàn Xi măng Dangote giảm mạnh.

Đứng thứ hai trong danh sách là Nicky Oppenheimer, với 6,6 tỷ USD giá trị tài sản cá nhân, xuất phát từ những cổ phần mà ông được thừa hưởng tại mỏ kim cương DeBeers của gia đình. Vào năm 2012, Oppenheimer đã bán cổ phần DeBeers để tập trung vốn khai thác mỏ kim cương khổng lồ Anglo American trị giá khoảng 5,1 tỷ USD. Ông đã leo lên vị trí thứ 2 từ vị trí số 3 năm 2014.

Một trong những gương mặt mới trong danh sách những người giàu nhất châu Phi năm nay là Narendra Raval, với tài sản ròng ước tính khoảng 400 triệu USD. Raval là cựu trợ lý của linh mục tại ngôi đền Swaminarayan, thuộc giáo phái Hindu. Raval bị khai trừ khỏi giáo phái khi ông kết hôn với một người Kenya. Sau đó, ông bắt đầu thành lập Công ty Devki Group, chuyên sản xuất xi măng, các thanh gia cố và dây thép gai.

Xuất hiện một lần nữa trong danh sách danh giá này là 2 thành viên nữ: Isabel Dos Santos của Angola và Folorunsho Alakija của Nigeria. Dos Santos là con gái lớn của Tổng thống Angola Jose Eduardo dos Santos, người hiện đang nắm giữ nhiều cổ phần tại tập đoàn cung cấp thiết bị giải pháp điện Efacec, Bồ Đào Nha.

Hiện cô đang sở hữu tài sản cá nhân trị giá 3,5 tỷ USD. Còn Folorunsho Alakija đang nắm trong tay số tài sản tương ứng 1,71 tỷ USD. Hiện Alakija là Phó chủ tịch của Famfa Oil, một công ty thăm dò dầu ở Nigeria, công ty này tham gia 60% trong khối OML 127, một trong các lĩnh vực kinh doanh béo bở nhất tại Nigeria.

Một trong các ông trùm giàu có lâu đời nhất trong danh sách là Miloud Chaabi (Morocco),   86 tuổi. Chaabi kinh doanh bất động sản, kinh doanh khách sạn, siêu thị Ynna và là ông chủ của SNEP, công ty chuyên sản xuất hóa chất ở Morocco. Chaabi và gia đình hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 800 triệu USD.

Người trẻ nhất trong danh sách là Mohammed Dewji (Tanzania), 40 tuổi. Dewji là CEO của METL, Tập đoàn Tanzania đã được cha ông thành lập vào những năm 1970. Đây là tập đoàn chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dệt may, xay bột, đồ uống và các loại dầu ăn được, tập đoàn này đã đóng góp lợi nhuận giúp Dewji bước vào danh sách những người giàu nhất châu Phi với 1,11 tỷ USD.

Ông trùm Desmond Sacco của Nam Phi và ông trùm viễn thông Masiyiwa của Zimbabwe đã bị rơi ra khỏi danh sách 50 người giàu nhất châu Phi 2015. Còn Giám đốc điều hành Ngân hàng Capitec, Michiel Le Roux của Nam Phi và Raymond Ackerman, người sáng lập hãng bán lẻ Pick N Pay Holdings sau khi bị lọt khỏi danh sách năm 2014 đã quay trở lại bản danh sách năm nay. Hai người này đang sở hữu các khối tài sản cá nhân trị giá 290 triệu USD và 500 triệu USD.

Do bản danh sách này chỉ bao gồm những người gốc Phi giàu có hiện đang cư trú trên lục địa đen, do đó, không bao gồm tỷ phú Sudan – Sinh Mo Ibrahim, công dân Anh và tỷ phú người  London Mohamed Al-Fayed, một công dân Ai Cập. Mặc dù đây cũng là hai người gốc Phi cực kỳ giàu có.

Nguồn tinnhanhchungkhoan.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề