Lực lượng ly khai đã dựa vào Nga như thế nào?

Các “tình nguyện viên” Nga đã và đang hỗ trợ lực lượng nổi dậy ủng hộ Nga ở miền đông Ukraine là ai? Phóng viên BBC Olga Ivshina đã có cuộc phỏng vấn hiếm hoi với một người lính trong lực lượng đặc biệt của Nga, người đã mô tả các vai trò chủ chốt của các hoạt động của quân đội Nga trong cuộc chiến gần đây.

Ông đã hồi phục vết thương ở St Petersburg, nhưng cuộc phỏng vấn do BBC thực hiện trước đó thông qua Skype từ Donetsk  miền Đông Ukraine.

Dmitry Sapozhnikov tham gia lực lượng ly khai Donetsk (DPR) vào tháng Mười năm ngoái, ông đã bị thương trong cuộc giao tranh ác liệt tại Debaltseve vào cuối tháng Hai.

Các quan chức Nga liên tục phủ nhận quân đội Nga hỗ trợ cho ly khai miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên Dmitry cho biết “tất cả các hoạt động, đặc biệt là những chiến dịch quy mô lớn, được dẫn dắt bởi các sĩ quan Nga và bởi tướng Nga”.

“Họ xây dựng kế hoạch cùng với các chỉ huy của chúng tôi. Và sau đó, chúng tôi thực hiện chỉ thị.” 

_82017472_82017468

Dmitry Sapozhnikov cùng đồng đội của mình, người này không rõ danh tính.

 

 Xe tăng tiếp viện.

Lệnh ngừng bắn tuy mong manh và có nhiều hành vi vi phạm nhưng vẫn đang được nắm giữ. Thị trấn chiến lược Debaltseve rơi vào tay quân nổi dậy ngay sau khi lệnh ngừng bắn đã được ký kết.

DPR cho biết lực lượng đặc biệt của Dmitry đơn vị “tình nguyện viên” Nga đã chiến đấu trên chiến trường trong  cuộc chiến tại Debaltseve.

Ngày 09 tháng 02 đơn vị của ông chế ngự để kiểm soát một con đường chính, cắt lực lượng Ukraina khỏi hậu phương của họ. Phiến quân không thể giữ được con đường trong thời gian lâu, Dmitry giải thích.

“Nhưng sau đó xe tăng của Nga đã đến. Đây là một đơn vị tăng từ Buryatia (một vùng xa xôi của Siberia). Nhờ sự giúp đỡ của họ: Hỏa lực và lớp giáp thành hàng rào che chắn chúng tôi đã kiểm soát được Debaltseve.”

Dmitry trước đó đã phục vụ tại miền Đông như là sự bắt buộc trong lực lượng thuộc Bộ Nội vụ Nga. Ông cho biết nhiệm vụ chính của mình là bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông vận tải ở St Petersburg.

Nhưng sau khi gia nhập quân nổi dậy ở khu vực phía đông Donetsk – Ukraina, ông được phân công nhiệm vụ hoạt động trong  lực lượng đặc biệt. Ông đã thực hiện tốt tại một trại huấn luyện ở đó. Sau đó một người Nga đã phục vụ trong Foreign Legion Pháp (lực lượng Lê dương Pháp) đào tạo họ.

Phiến quân được trang bị hiện đại với xe tăng Nga và những loại vũ khí hạng nặng khác.

Phiến quân được trang bị hiện đại với xe tăng Nga và những loại vũ khí hạng nặng khác.

Trò dối trá trong việc sáp nhập Crimea

Đơn vị quân đội chính quy của Nga là nhân tố cực kỳ quan trọng ở những thời điểm khó khăn đối với phiến quân, khi các hoạt động được yêu cầu tính kỷ luật cao, xử lý tình huống, phối hợp hành động và đào tạo bài bản, Dmitry giải thích.

Các nhà lãnh đạo phương Tây, Chính phủ Ucraina và Nato tuyên bố họ có bằng chứng rõ ràng về sự tham gia của quân đội Nga trong các cuộc chiến đấu.

Theo Tướng Gen Ben Hodges của Mỹ, một chỉ huy cấp cao ở châu Âu, gần 12.000 binh sĩ Nga đang hoạt động bên trong Ukraine.

Nga đã bác bỏ những cáo buộc trên. “Những con số từ trên trời rơi xuống, họ muốn gây hoang mang dư luận và cộng đồng quốc tế hiểu sai về Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói.

Dmitry nhớ lại vào  năm trước Nga cũng đã phủ nhận sử dụng các lực lượng vũ trang của mình để nắm quyền kiểm soát Crimea. Nhưng gần đây, truyền hình nhà nước Nga đã chiếu bộ phim tài liệu trong đó Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận kế hoạch sáp nhập Crimea được hoạch định từ đầu – trước khi các lực lượng bán quân sự của Nga và địa phương nắm quyền kiểm soát.

“Tôi nghĩ rằng có sự giống nhau ở đây, trong Donbas. Đầu tiên họ phủ nhận nó, nhưng sau đó họ sẽ thừa nhận điều đó”, Dmitry cho biết.

Bảo vệ người Nga

Ông nghi ngờ rằng có một “thỏa thuận bí mật”, theo đó “phương Tây phớt lờ sự tham gia của Nga và Nga giả vờ không nhận thấy lính Mỹ và châu Âu đang hoạt động ở phía Ukraine”.

Gần 35 nhân viên quân sự của Anh đã bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine ở thành phố phía nam Mykolaiv trong khoảng thời gian hai tháng. Nước Anh đang cung cấp một số thiết bị quân sự không gây chết người và tập trung đào tạo về y tế và chiến thuật phòng thủ. Tuy nhiên nó sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự của phe đối lập.

Hơn 6.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến nổ ra tại Ukraine vào tháng Tư năm ngoái, LHQ ước tính – nhưng họ tin rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Dmitry cho biết các cuộc chiến đấu ở miền đông Ukraine đã hoàn toàn làm thay đổi hiểu biết của ông về cuộc sống. Hiện tại ông đang lưỡng lự liệu có trở lại hay không. Ông vẫn chắc chắn quan điểm của mình là đúng đắn: Bảo vệ “quyền lợi của người dân nói tiếng Nga và người Nga trong Donbas”.

Đó là quan điểm được chia sẻ bởi nhiều người Nga, mặc dù những trải nghiệm của những người như Dmitry đã nhắc ta tìm kiếm câu hỏi về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

 Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề