Trung Quốc nhập khẩu 600.000 tấn ngô từ Ukraine

Trung Quốc, nước tiêu thụ ngô lớn thứ hai thế giới, đã đặt hàng  trên 600.000 tấn ngô từ Ukraine trong năm nay và các giao dịch khác  được dự kiến khi nguồn dự trữ của Bắc Kinh vơi đi cũng như tăng giá trong nước.

Động thái của Trung Quốc về nhập khẩu lô hàng này được coi là một đòn giáng mạnh vào ngành xuất khẩu ngô của Mỹ, người dân Mỹ đang tìm thị trường để bán khi họ được mùa kỷ lục tronng vụ mùa vừa qua.

Ngô Mỹ  giảm phiên thứ tư liên tiếp vào thứ ba, giao dịch gần mức thấp nhất trong sáu tuần vừa qua cộng  thêm áp lực từ việc Trung Quốc mua hàng của Ukraine.

Một số lượng hàng hóa Ukraine bán trong tháng tư – tháng mà lô hàng đều được tính bình quân khoảng 1.500 nhân dân tệ (240 USD) cho mỗi tấn, bao gồm cả chi phí và cước vận tải, một người mua cho biết. Giá thấp hơn 60%  so với ngô trong nước ở mức 2.490 nhân dân tệ mỗi tấn tại  những cảng lớn của Thâm Quyến.

Ngô của Mỹ được bán với giá khoảng 80 nhân dân tệ (13 USD) cho mỗi tấn rẻ hơn so với Ukraine ngô, thương nhân cho biết.

“Một số nhà máy đang chờ để có được hạn ngạch nhập khẩu vào cuối tháng này hoặc tháng tới”.

Chính phủ sẽ cung cấp  hạn ngạch cho các nhà máy dựa trên khối lượng họ mua tại  cuộc đấu giá ngũ cốc đặc biệt vào đầu năm nay.

Dự trữ của Bắc Kinh đã thắt chặt nguồn cung trong nước và giá ngô trong nước  đã tăng hơn 100 nhân dân tệ (16 USD) cho mỗi tấn so với hai tuần qua.

Ukraine đãvận chuyển gần một triệu tấn ngô sang Trung Quốc vào năm 2014 theo một thỏa thuận khoản vay – cho – hạt và cho biết trong tháng này họ hy vọng sẽ tăng gấp đôi lương tiền trong năm nay.

Ukraine vận chuyển 470.047 tấn ngô sang Trung Quốc vào tháng Giêng, vượt qua Mỹ, theo số liệu chính thức của hải quan.

Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu ngô với số lượng lớn trong năm 2009/10 và phần lớn số hàng này là từ Hoa Kỳ, tuy nhiên kể từ năm ngoái họ chuyển sang các nhà cung cấp trong khu vực Biển Đen.

Thương nhân cho biết ngô của Mỹ đã trở nên ít phổ biến đối với các khách hàng Trung Quốc sau khi các nhà cung cấp Mỹ đã yêu cầu người mua phải chịu chi phí tránh các rủi ro tiềm ẩn từ nhập khẩu ngô biến đổi gen.

“Các nhà cung cấp đã điều chỉnh các mục đã ký kết, đó là lý do”, một giám đốc kinh doanh của công ty nhà nước trả lời khi phóng viên hỏi tại sao người mua đã không đặt hàng  rẻ hơn từ Mỹ trả lời.

Một thương nhân thứ hai cho biết các nhà máy thức ăn chăn nuôi đang lo lắng rằng Bắc Kinh có thể cấm nhập khẩu ngô từ Mỹ với lý do chúng có chứa lượng nhỏ một loại ngô biến đổi gen chưa được nhà chức trách Bắc Kinh phê duyệt, vụ việc này khiến ngành nông nghiệp Mỹ tổn thất gần 3 tỉ USD.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề