Lo ngại gia tăng khi Nga rút khỏi Hiệp Ước Về Các Lực Lượng Vũ Trang Thông Thường

Pháp, Đức và Ba Lan đã bày tỏ lo ngại về việc Nga có thể rút khỏi nhóm tư vấn chung về Hiệp Ước Về Các Lực Lượng Vũ Trang Thông Thường Ở Châu Âu (CFE), theo báo cáo của Sputnik , được Mediafax trích dẫn. Đây là hiệp ước về việc hạn chế các thiết bị quân sự hạng nặng như xe tăng, máy bay và vũ khí hạng nặng tại châu Âu.

“Pháp, Đức và Ba Lan đang lo ngại về sự rút lui của Nga khỏi nhóm CFE. Đó là một tín hiệu báo động mới từ phía Moscow, và nó không góp phần làm khôi phục lòng tin cũng như sự ổn định trong lục địa của chúng ta”, Ngoại trưởng của ba nước này đã cảnh báo khi kết thúc cuộc họp được tổ chức tại Wroclaw ở Tây Nam Ba Lan.

Cuộc gặp giữa các vị ngoại trưởng, gồm có ông Laurent Fabius (Pháp), ông Frank-Walter Steinmeier (Đức) và ông Grzegorz Schetyna (Ba Lan) đã diễn ra trong diễn đàn “Tam giác Weimar”.

Diễn đàn “Tam giác Weimar” gồm Đức, Pháp và Ba Lan, là một diễn đàn đối thoại chính thức. Cuộc họp đầu tiên của diễn đàn này đã được tổ chức vào năm 1991 ở Weimar.

Theo ấn phẩm được trích dẫn, Nga đã đình chỉ tham gia cuộc họp vào ngày 11 tháng 3 của nhóm tư vấn chung về CFE và công bố rút khỏi Hiệp ước.

Hiệp ước CFE đã được ký kết vào năm 1990, và 17 năm sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua một đạo luật đình chỉ sự tham gia của Nga, với lý do an ninh.

Đại Kỷ Nguyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề