Những ẩn ý của Obama qua thông điệp liên bang

Tổng thống Mỹ Barack Obama không thể hiện sự ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ trong bài phát biểu thông điệp liên bang, nhưng ông thể hiện sự phản đối mạnh mẽ nhắm vào các ứng viên Đảng Cộng hòa.
Rõ ràng ông Obama chỉ trích ông Cruz khi tuyên bố: “Câu trả lời của chúng ta cần phải vượt trên việc chỉ nói cứng hay kêu gọi đánh bom bao trùm cả thường dân Syria. Trên truyền hình thì có lẽ những lời đó gây ấn tượng, nhưng chỉ là những lời vô nghĩa trên trường quốc tế”.Theo phân tích của giới truyền thông Mỹ, hai ứng cử viên Đảng Cộng hòa bị ông Obama lên án nhiều nhất trong bài phát biểu thông điệp liên bang là Thượng nghị sĩ Ted Cruz và tỷ phú Donald Trump dù không hề nhắc đến tên hai nhân vật này. Họ đang là “ngựa đầu đàn” trong cuộc đua giành vé của Đảng Cộng hòa.

Bác bỏ giọng điệu của Donald Trump

Trước đó ông Cruz từng kêu gọi lực lượng Mỹ thoải mái đánh bom vô tội vạ ở Syria bất chấp sinh mạng thường dân để tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Sau đó ông Obama chuyển hướng tấn công ông Trump khi khẳng định: “Khi các chính trị gia sỉ nhục người Hồi giáo, khi một nhà thờ Hồi giáo bị phá hoại, chúng ta không trở nên an toàn hơn”.

“Đó là hành vi sai trái. Nó khiến chúng ta trở nên nhỏ bé trong con mắt của cộng đồng quốc tế. Nó khiến chúng ta khó thực hiện được các mục tiêu và phản bội lại giá trị của nước Mỹ” – ông Obama nhấn mạnh. Tháng trước, ông Trump kêu gọi cấm cửa toàn bộ người Hồi giáo vào Mỹ.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích ông Trump về lời kêu gọi này, nhưng cũng hòa giọng với tỷ phú Mỹ rằng cần cản trở người tị nạn Syria và Iraq vào Mỹ vì họ là mối đe dọa khủng bố. Ông Obama phản bác quan điểm này khi trích lời Giáo hoàng Francis: “Bắt chước sự thù hận và bạo lực của những tên bạo chúa và những kẻ giết người là cách tốt nhất để ngồi vào chỗ của chúng”.

Ông Obama nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải bác bỏ thứ chính trị nhắm vào người khác vì chủng tộc hay tôn giáo. Thế giới tôn trọng chúng ta không phải vì kho vũ khí của chúng ta mà vì sự đa đạng, cởi mở, tự do tôn giáo của chúng ta”.

Ông Obama cũng bác bỏ quan điểm của rất nhiều chính trị gia Cộng hòa rằng người nhập cư khiến nước Mỹ gặp khó khăn về kinh tế. Ông tấn công chiến dịch tuyên truyền tranh cử của ông Trump và hàng loạt ứng cử viên Cộng hòa khác chuyên đánh vào nỗi sợ hãi, sự lo ngại của người dân về tương lai.

Ông Obama nói thẳng vào mặt các ứng cử viên Cộng hòa khi nhấn mạnh: “Có những kẻ đã nói với chúng ta rằng hãy sợ tương lai, rằng chúng ta có thể hãm phanh chống lại sự thay đổi… Nhưng lần nào chúng ta cũng vượt qua được những nỗi sợ hãi“.

Đảng Cộng hòa phản ứng

Đương nhiên là ông Trump không vui vẻ gì khi chứng kiến mình bị lên án trên sóng truyền hình quốc gia. Sau khi ông Obama kết thúc bài phát biểu, ông Trump gửi tin nhắn lên trang mạng xã hội Twitter: “Bài phát biểu thông điệp liên bang quá chán phèo và lờ đờ, khó mà xem nổi” – ông Trump chê.

Mới đây, Đảng Cộng hòa đã có những phản ứng đầu tiên với bài phát biểu thông điệp liên bang của ông Obama. Thống đốc South Carolina Nikki Haley chỉ trích thành tích của ông Obama không tương xứng với những gì ông đã hứa.

“Khi tổng thống bước vào năm cầm quyền cuối cùng, rất nhiều người dân Mỹ vẫn đang chịu đựng hậu quả của một nền kinh tế quá yếu ớt, không thể nâng cao thu nhập cho người lao động. Tồi tệ hơn, chúng ta đang phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố nguy hiểm nhất kể từ vụ 11-9 và tổng thống dường như bất lực hoặc không muốn đối phó” – bà Haley mô tả.

SƠN HÀ (tuoitre.vn)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề