Nga đã tiến hành cuộc chiến tranh tại châu Âu – Thủ tướng Estonia

Để phát triển, leo thang xung đột, Nga đang sử dụng cả hai phương pháp, thông thường và lai chiến tranh, giống như một loại xe hơi hybrid, sử dụng các loại nhiên liệu khác nhau.

5837231t81h9978

Thủ tướng Estonia Taavi Roivas

Những hành động của nước Nga Putin hiện nay, tại châu Âu đã có thể được xem như là một hành động quân sự – quan điểm này được Thủ tướng Estonia Taavi Roivas thể hiện trong một cuộc thảo luận về “tầm nhìn tổng quan các chính sánh của chính phủ về EU” tại Quốc hội Estonia.

“Nga vẫn đang tiếp diễn các hành động tương tự, duy trì một cuộc chiến tranh tại khu vực phía đông và phía nam của châu Âu, và nói một cách thẳng thắn rằng, chính tại trong lòng châu Âu, nếu như chúng ta nhìn nhận tất cả các phương pháp của một cuộc chiến tranh” – Thủ tướng Taavi Roivas phát biểu.

“Láng giềng phía đông của chúng ta, để đạt mục đích, đã sử dụng cả hai phương pháp, thông thường và hybrid, giống như một chiếc xe hơi hybrid, sử dụng các loại nhiên liệu khác nhau khi hoạt động. Như dùng công nghệ chính trị can thiệp trong các cuộc bầu cử tổng thống, đầu tư nguồn tài chính cho các tổ chức, đảng cực đoan ở châu Âu, truyền bá tư tưởng ở Crimea, ngăn cản các cuộc điều tra độc lập về vụ tai nạn máy bay, trắng trợn tuyên truyền và thông tin dối trá”,- ông Taavi Roivas giải thích.

“Một cảm giác thấy rằng, nước Nga Putin giống như một kẻ chuyên bắt nạt, cá biệt trong  trường phổ thông, nó luôn tìm kiếm gây xung đột bất cứ nơi nào có thể được” – ông Taavi Roivas chia sẻ.

“Do đó, tình hình bắt đầu có thể được gọi như một cuộc chiến tranh lạnh mới, mặc dù Edward Lucas (nhà báo, nhà hoạt động xã hội Anh) đã khá sinh động mô tả về điều này trong cuốn sách cùng tên của ông được công bố cách đây vài năm. Nếu phương Tây, theo như tư tưởng của các nhà lãnh đạo Nga, luôn là mối đe dọa hiện hữu, thì chúng ta cũng không phải ngạc nhiên rằng, cuối cùng thì mục đích và phương tiện cũng đã được biện minh”- Thủ tướng Estonia nhấn mạnh.

“Điều này phản ánh không chỉ liên quan trong một chiến lược toàn cầu mới cho EU, rằng hành động của Nga ở Ukraina và tại khu vực Biển Đen đã và đang chạm tới nền móng lung lay của hệ thống an ninh châu Âu. Những gì đang diễn ra tại Ukraina và Syria, các công bố điều tra gần đây về vụ tai nạn máy bay MH17 Malaysia và còn nhiều hơn nữa đang ngày càng khiến công chúng Tây Âu cần mở mắt ra và nghiêm túc xem xét những gì đang xảy ra”- Thủ tướng Estonia kết luận.

Mika Lê

(Theo http://rus.postimees.ee)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề