Nga có thể huấn luyện dân thường phản ứng với tấn công hạt nhân

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin vừa đề xuất khởi động lại chương trình huấn luyện dân thường phản ứng với một cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn như thời Chiến tranh lạnh.

Sau cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga vào 29-10, chủ trì bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, đã chỉ trích Mỹ về việc làm mất đi sự cân bằng hạt nhân khi phát triển nhiều hệ thống vũ khí mới, điều khiến Nga buộc phải đưa ra các phản ứng đáp trả.

“Các biện pháp chống lại những kẻ khiêu khích là cần thiết và nó nên bao gồm cả những việc làm nhằm giúp toàn thể người dân tránh được những mất mát to lớn nếu chiến tranh nổ ra. Do đó, chương trình huấn luyện dân thường phòng vệ cần được khởi động lại”, ông Rogozin cho hay.

Trong thời Chiến tranh lạnh, chính quyền Liên-xô đã xây dựng một hầm trú bom đề phòng tấn công hạt nhân và ngay cả học sinh cũng được dạy cách tự bảo vệ mình. Nhiều tấm poster được dán khắp các đường phố nhằm dạy người dân cách tránh trú an toàn khi bị tấn công quân sự.

Rất nhiều người dân Liên-xô lúc đó đã bày tỏ hoài nghi về những biện pháp này có thể giúp họ được an toàn, tuy nhiên, toàn bộ chương trình huấn luyện dân thường phòng vệ là bắt buộc.

Chương trình trên chỉ bị loại bỏ sau khi lãnh đạo cuối cùng của Liên-xô, Mikhail Gorbachev đã thương lượng với Mỹ nhằm cắt giảm số đầu đạn hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Mỹ và Nga lại bất đồng sâu sắc trong nhiều vấn đề như khủng hoảng ở Ukraina, Syria và quyền con người. Ngoài ra, Nga cũng coi việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở đông Âu, hay xây dựng hệ thống phòng không tại đây là một việc làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh hạt nhân của Nga.

Theo An ninh Thủ đô


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề