“Mỹ đã không còn dùng chiến thuật Nga đang áp dụng ở Syria”

Trong khi Moscow đang tỏ ra hài lòng về các đợt tấn công mới đây nhằm vào IS ở Syria, thì Washington lại cho rằng, chiến thuật này “đã rất lạc hậu”.

Kể từ ngày 17/11, Moscow đã khởi động giai đoạn mới trong cuộc không kích ở Syria khi bắt đầu sử dụng tên lửa hành trình phóng từ biển Caspian và Địa Trung Hải, nhằm vào thành trì của IS ở các tỉnh Raqqa, Deir ez-Zor, Aleppo, Idlib.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, trong một đợt tấn công bằng tên lửa hành trình, Nga đã đánh trúng tất cả các mục tiêu, tiêu diệt hơn 600 phiến quân.

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẽ tiếp tục sử dụng không phận biển Caspian trong các cuộc không kích IS ở Syria cho tới khi nào nó vẫn còn cần thiết cho việc tìm kiếm, tiêu diệt những kẻ gây ra hành động khủng bố nhằm vào người Nga, bao gồm cả vụ máy bay Nga rơi ở Hi Lạp hôm 31/10.

Về phần mình, Đại tá Mỹ Steven Warren, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc,không những không cảm thấy ấn tượng, mà còn tỏ ra nghi ngờ năng lực và kĩ năng của quân đội Nga.

Ông Warren nhận định: “Tôi biết đang có những cuộc bàn tán về việc người Nga có cả một hạm đội máy bay tới Raqqa tiến hành chiến dịch của mình. Đó là những chiến thuật đã cũ. Chúng tôi thậm chí còn không sử dụng những chiến thuật này nữa”.

“Các bạn biết đấy, ý tưởng về việc sử dụng cùng một lúc 10, hoặc 12 tàu, hoặc hơn thế nữa, đã rất lạc hậu.

Và loại chiến thuật đó chỉ cần tới khi bạn không có công nghệ, kỹ năng và năng lực thực hiện các cuộc tấn công chính xác mà liên minh của chúng tôi đang tiến hành”.

Chính quyền Mỹ mới đây đã ghi nhận rằng Nga dường như đang tập trung tấn công đúng mục tiêu mà nước này từng tuyên bố khi bắt đầu chiến dịch không kích – IS và các nhóm khủng bố cực đoan.

“Nếu điều này trở thành một đường hướng và vẫn tiếp tục, thì chúng tôi nghĩ rằng đó là vai trò mang tính xây dựng nhất của Nga”, ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhận định.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tái khẳng định rằng, Mỹ sẽ không hợp tác quân sự với Nga để chống lại IS.

Ông này cho biết, một quốc gia ủng hộ chế độ của Assad sẽ không được tham gia vào liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cáo buộc các cuộc không kích của Nga chỉ nhằm vào các lực lượng đối lập – bao gồm các nhóm nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn, để bảo vệ chế độ của ông Assad.

Nguồn Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề