Cuộc chiến tranh thế giới thứ ba đã bắt đầu. Đây là cuộc chiến tranh giành trí tuệ. Và chúng ta hiện đang thất bại – blogger Nga Varlamov

Chiến tranh thế giới thứ ba – đó không phải là bụi tro phóng xạ hay laser vũ trụ, mà đó là sự cạnh tranh giữa các quốc gia giành tầm cao trí tuệ, một blogger người Nga Ilya Varlamov đã chia sẻ trong một status dưới tựa đề “Tại sao Nga thất bại trong cuộc chiến với Mỹ”.

Theo nhận xét của Varlamov, sẽ không có một Elon Musk hoặc Steve Jobs tương tự trong tương lai muốn phát triển một dự án mới của mình tại Nga, bởi vì “bất cứ lúc nào, tất cả mọi thứ đều có thể bị xóa sổ lập tức bởi con ma cà rồng điên khùng FSB”. Dưới đây là nội dung status.

74_tn

Ilya Varlamov: Trước đây chiến tranh nổ ra vì sự tranh giành lãnh thổ, trong thế kỷ XX cuộc chiến chủ yếu về tàng trữ các nguồn tài nguyên và nhiên liệu. Cuộc chiến trong thế kỷ XXI sẽ là cuộc chiến tranh giành trí tuệ, và hiện chúng ta đang bị thất bại. Фото: itditpspb / LiveJournal

Trước đây chiến tranh nổ ra vì sự tranh giành lãnh thổ, trong thế kỷ XX cuộc chiến chủ yếu về tàng trữ các nguồn tài nguyên và nhiên liệu. Cuộc chiến trong thế kỷ XXI sẽ là cuộc chiến tranh giành trí tuệ, và hiện chúng ta đang bị thất bại. Hãy nhìn nhận một cách trung thực: hoàn toàn không quan trọng khi thâu tóm Crimea, và cũng không hoàn toàn quan trọng nếu như Putin buông hoặc giữ chặt quần đảo Kuril. Thậm chí nếu một ngày mai chúng ta lấy lại vùng Alaska…cũng sẽ chẳng có gì thay đổi mang tầm chiến lược. Cuộc khủng hoảng gần đây đã cho thấy rõ, dầu và các nguồn dự trữ khác đã không phải là quá quan trọng. Đúng, chúng ta đã có rất nhiều tài nguyên, nguồn dự trữ lớn, nhưng để làm gì? Đói bánh mì cũng không thể phết bằng dầu? giá sụt giảm – và chấm hết, tất cả lập tức đi bằng đít.

“Trong một thế giới hiện đại ngày nay. Đất nước chiến thắng là đất nước tạo ra được những điều kiện tốt cho công việc và cuộc sống”

Trong một thế giới hiện đại hôm nay. Đất nước chiến thắng là đất nước tạo được những điều kiện tốt cho công việc và cuộc sống. Một con người hiện đại, năng động và có học thức thì mức độ rào cản văn hóa sẽ thấp. Trong thế kỷ XIX và ngay cả trong thế kỷ XX, việc di chuyển đến một đất nước khác quả là một việc nghiêm trọng và đầy khó khăn đối với một con người. Nhưng ngày nay, đó chỉ là một việc không mấy khó khăn, đối với giới trẻ đó là một vấn đề rất bình thường. Những công nghệ hiện đại, thông tin kết nối đã làm cho bạn cảm thấy thoải mái như đang ở nhà khi hầu như đang ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Bạnkhông bị mất liên lạc, thông tin với bạn bè. Thậm chí gọi xe taxi ở Moscow hay New York đều sử dụng cùng một ứng dụng mềm, thưởng thức ly cà phê yêu thích trong một không gian “Starbucks” cùng giống như nhau. Hôm nay bạn nhận được lời mời làm việc tại London, cần khoảng hai lần nhấp chuột để mua vé, hai lần nhấp chuột để thu xếp chổ ở và ngày mai bạn đến nơi làm việc tại London. Đối với giới trẻ, hoàn toàn không có ranh giới. Với họ bay tới London dễ dàng hơn đi về Omsk. Họ sẽ chọn nơi nào tốt họ sẽ đến.

Tôi ít liên lạc với các bạn học cùng lớp của mình, nhưng mới đây qua mạng xã hội tôi biết được, những người bạn trẻ, tài năng và thông minh nhất đều đã ra đi hết. Họ đã tạo dựng công việc và cuộc sống của mình đâu đó ở châu Âu, ở Mỹ hay ở Israel. Họ ra đi, bởi vì ở những nơi đó họ có nhiều cơ hội hơn, bởi vì ở những nơi đó không có những tòa án đưa ra những phán quyết từ một cuộc gọi điện thoại. Trong số họ, một số hiện đang dẫn dắt đội tuyển quốc gia Mỹ môn trượt tuyết trên núi cao, một số người khác đơn giản làm việc trong những công ty công nghệ TT tiếng tăm, nơi tạo ra các sản phẩm mà bạn đang sử dụng hàng ngày. Đó là sự thất bại của nước Nga. Durov, doanh nghiệp bị chèn ép buộc ông phải rời đất nước – đó là sự thất bại của Nga. Sharapova, niềm tự hào của nước Nga, nhưng sống và được đào tạo tại Hoa Kỳ, cô ta phục  vụ cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ,  – đó là sự thất bại của Nga. Và tôi chắc rằng, bạn có thể dễ dàng biết thêm được nhiều ví dụ điển hình khác.

“Ngày nay cả thế giới bay trên những chiếc máy bay của Mỹ và châu Âu, đi trên những chiếc xe hơi của Nhật Bản và Đức. Còn chúng ta? thậm chí cả cái máy cơ khí cũng không làm ra hồn”

Những tổn thất nói trên thực sự ít được chú ý, nếu như bị mất đi một vùng lãnh thổ thì nó được thấy rõ. Mất mát tài năng trí tuệ thì nó không được biểu hiện, nhưng những tổn thất này sẽ mang lại khó khăn hơn nhiều cho đất nước, hơn những gì các bạn đang nghĩ.

Ngày nay cả thế giới bay trên những chiếc máy bay của Mỹ và châu Âu, đi trên những chiếc xe hơi của Nhật và Đức. Còn chúng ta? thậm chí cả cái máy cơ khí cũng không làm ra hồn. Vâng, có lẽ các bạn sẽ không nhìn thấy rõ hết vấn đề, nhưng hãy xem xét bất kỳ một công nghệ sản xuất hiện đại nào đó, và bạn sẽ không nhìn thấy một máy móc sản phẩm của Nga. Một lần tôi nói chuyện với một phó giám đốc của một nhà máy quốc phòng của chúng ta, thời điểm đó họ bị rơi vào phạm vi trừng phạt, và hiểu được rằng “Điều tồi tệ nhất không phải là chúng ta bây giờ không thể vay vốn từ các ngân hàng nước ngoài, nguồn tiền chúng ta có thể tìm ra được. Nhưng điều tồi tệ nhất là chúng ta đánh mất cơ hội, mất thời gian, không kịp mua những máy móc công nghệ chính xác cao. Thiếu những thứ này, chúng  ta không thể sản xuất được những vũ khí hiện đại”. Đó là tất cả thực tế.

“Không ai muốn đầu tư kinh doanh ở Nga, bởi có thể một ngày đẹp trời con ma cà rồng điên khùng từ cục giám sát LB hay FSB đến và đóng cửa toàn bộ”

Hôm qua một nữ nhà báo gọi điện cho tôi và hỏi tôi rằng, tôi đã nghĩ ra được thêm trò gì tiếp theo. Thông tin vớ vẩn rằng, chính quyền muốn kiểm soát toàn bộ những tin nhắn của người sử dụng, cũng như các trang web và những ý kiến bình luận. Tôi có thể nghĩ gì về điều này ư? Tất nhiên là chẳng có ý nghĩa gì cả. Tôi chỉ nghĩ rằng, sẽ tiếp tiếp những nhóm bạn trẻ, tài năng, dám nghĩ dám làm, những người yêu nước Nga, muốn được sống và làm việc tại đây, nhưng họ đang thu xếp va li và ra đi làm việc ở Mỹ hay châu Âu. Bởi vì đầu tư, phát triển kinh doanh ở Nga, có thể một ngày đẹp trời con ma cà rồng điên khùng  từ cục giám sát LB hay FSB đến, có thể đóng cửa toàn bộ. Và không ai muốn như vậy.

Chẳng phải tự nhiên vậy, bởi vì đất nước hiện nay có những thẩm phán như Serebryannikova tòa án quận Chernojarsky tỉnh Astrakhan đã ký lệnh phong tỏa bách khoa toàn thư “Wikipedia” vì một bài viết vô tội. Và có một cục giám sát LB Roskomnadzor chuyên đe dọa và ngăn chặn các dự án, trang web, nơi mà hàng triệu người đang sử dụng hàng ngày. Và ở một nơi nào đó, những Elon Musk hay Steve Jobs tương lai sẽ nghĩ rằng: “tôi có nên phát triển một dự án mới ở Nga hay không?”.

“Tôi không nhìn thấy đất nước của tôi làm những điều gì, để những con người tài năng, những bạn trẻ thông minh muốn sống và làm việc ở đây”

Tất cả các nước phát triển đang cạnh tranh nhau thu hút nguồn tài năng trí tuệ. Cuộc đua đã gia nhập cả Trung Quốc. Tôi không muốn kết luận bằng một kết cục buồn. Nhưng hiện tôi không nhìn thấy đất nước của tôi đã làm những điều gì, để những con người tài năng, những bạn trẻ thông minh muốn sống và làm việc ở đây. Tôi đang nói về những con người tài năng và trí tuệ, họ có những phát minh mới, làm ra những sản phẩm mới, đưa những tên lửa lên vũ trụ, phát triển kinh doanh phục vụ cuộc sống của chúng ta…không có họ.

Ai đó đang đe dọa bạn một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba? Bạn tưởng tượng nó như thế nào? bụi tro phóng xạ? tia laser vũ trụ?. Không phải vậy! Cuộc chiến tranh thế giới thứ ba đã bắt đầu. Đây là cuộc chiến tranh giành trí tuệ. Và hiện chúng ta đang thất bại.

Mika Lê

(Theo http://gordonua.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 7 phản hồi cho bài viết “Cuộc chiến tranh thế giới thứ ba đã bắt đầu. Đây là cuộc chiến tranh giành trí tuệ. Và chúng ta hiện đang thất bại – blogger Nga Varlamov”:

 1. Tran Tuan viết:

  Hoan toan dung. Tu duy chien luoc toan cau la day

 2. Nam Thanh viết:

  Bài viết rất hay, mong rằng tất cả các nhà lãnh đạo đều đọc được bài báo này

 3. Diemlq viết:

  Thực sự đúng! Tác giả thật uyên bác và có tư duy đi trước thời đại, tầm nhìn chiến lược đúng đắn cho tương lai.

 4. Trinh Xuân Sơn viết:

  Sao giống đúng với thực tại ở Việt Nam vậy. Bài viết phân tích rất đúng theo tư duy thế giới mà chúng ta đang sống hiện nay là thế giới phẳng.

 5. nga ngo viết:

  Người nga cũng lạ lắm,họ quá tin putin một cách mù quáng,tôi đã nói chả lẽ 150 triệu người nga kg ai giỏi hơn putin! Nhưng nhieuf người nga vẫn cuồng tín putin,vậy bó tay .com !

  1. Rất dễ thấy viết:

   @nga ngo: Thật sự là mật ngọt chết ruồi, người Nga muốn nhanh chóng lấy lại vị thế của mình, muốn chứng tỏ vị thế của mình và Putin đã cho họ 1 liều thuốc ngủ dài hạn, người Nga không ngu mà chỉ dại thôi. Những người tỉnh giấc một là im lặng sốn tại Nga hoặc hai sang nước ngoài như Châu Âu hoặc Bắc Mỹ để sống và làm việc. Putin cho dân thấy ông ấy đang giành lại đất đai của LX trước kia, gây hấn, tạo sức ép với phương Tây và củng cố quyền lực, tiêu diệt ai chống đối những lại làm đất nước Nga lụi tàn từ bên trong và bị TQ xâm thực từ bên ngoài. Dù sao thì Putin vẫn là thằng tư bản đỏ – bên ngoài ra vẻ tư bản như bên trong là thằng công sản tiền thân KGB.

   1. Nguyen huu Khang viết:

    Bạn nói chính xác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề