Obama đã ký bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu từ Mỹ

Tổng thống Barack Obama đã ký dự thảo ngân sách cho năm 2016, cung cấp cho việc bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu của Mỹ, điều lệnh mà đã hoạt động trong 40 năm qua

Tổng thống Mỹ Barack Obama vào Thứ Sáu 18 tháng 12, đã ký dự thảo ngân sách. Ngân sách trong phạm vi hơn $ 1.1 nghìn tỷ, trong đó bao gồm bảo tồn tài trợ cho bộ máy nhà nước đổi lấy việc loại bỏ lệnh cấm 40 năm về xuất khẩu dầu thô từ Hoa Kỳ, Bloomberg cho biết.

Trước đây, dự toán ngân sách đã được phê duyệt bởi Quốc hội Mỹ.

“Tôi không hài lòng với tất cả [cung cấp ngân sách]. Nhưng ngân sách này, mà tôi khẳng định, đầu tư vào quân sự của chúng ta và các tầng lớp trung lưu “, – Obama cho biết, khi phát biểu tại cuộc họp báo vào ngày 18 tháng Mười Hai.

Tháo gỡ lệnh cấm vận dầu đã được đảng Cộng hòa thúc dục ép. Đó là sự khác biệt của họ về vấn đề này với đại diện của Đảng Dân chủ đã gây ra sự chậm trễ trong việc thông qua các chi tiêu dự toán ngân sách, Bloomberg cho biết. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chống việc gỡ bỏ lệnh cấm vận. Đảng Dân chủ nói về sự cần thiết để hỗ trợ các công ty làm việc với các nguồn năng lượng tái tạo sinh thái thân thiện.

Như đã được cơ quan Reuters nói trước đó, ông Barack Obama đã phản đối dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu. Tuy nhiên, việc thông qua dự luật đã tạo cơ hội cho tổng thống đưa lại lệnh cấm tương đương trong một năm theo một trong hai điều kiện – áp dụng tình trạng khẩn cấp trong cả nước hoặc  trong quyết định hành chính, mà tình trạng thiếu nhiên liệu và giá xăng dầu tăng cao đe dọa nền an ninh quốc gia.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest đã nói: “Chúng tôi có lập trường cứng rắn – chúng tôi phản đối dỡ bỏ lệnh cấm. Nhưng chúng tôi cũng phản đối các biện pháp khác bao gồm trong dự luật ”

Như  báo RBC đã viết trước đó, các chuyên gia cho rằng dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu từ Hoa Kỳ không có một tác động lớn đến giá cả thị trường thế giới. Các chuyên gia đã thu hút chú ý đến sự suy giảm trong sản xuất ở Hoa Kỳ do giá dầu giảm. “Ảnh hưởng đến khai thác dầu ở Mỹ là do về vắn đề giá cả dầu trên thị trường thế giới  – bây giờ nó tụt do thực tế rằng một số dự án không thể duy trì khi mức giá dưới $ 50. Vấn đề về lệnh cấm xuất khẩu không ảnh hưởng đến, chỉ ảnh hưởng bởi giá cả. Nếu giá sẽ quay trở lại $ 60 và hơn, sẽ tiếp tục khai thác và gia tăng lệnh cấm xuất khẩu, như trước đây, sẽ không có thể để ngăn chặn điều này “- giám đốc Viện Chính sách Năng lượng Vladimir Milov tuyên bố cho biết.

Các chuyên gia cũng đã nhấn mạnh rằng những người tiêu dùng tiềm năng chính của nhà máy lọc dầu thô nhẹ Mỹ sẽ là ở phía tây bắc châu Âu và Địa Trung Hải. Một số trong số họ đã thích nghi để tiếp nhận dầu nhẹ, mà trước đây đến từ Libya. Ông Kryuchkov cũng cho rằng dầu từ Hoa Kỳ sẽ đi đến thị trường Châu Á, nơi mà đang quan tâm đến việc nguồn cung cấp năng lượng mới.

Đồng thời, sau khi biết được việc ông  Barack Obama đã phê chuẩn dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu của Mỹ, vào lúc 15:37 giờ địa phương (00:37 MSK- giờ Moskova), giá cho hợp đồng trong tháng giêng của dầu thô mác WTI đã giảm 0,9 %, tụt xuống đến 34,65 $ một thùng, theo tin cho biết từ  Bloomberg.

T.V (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề