Ukraina sẽ thất bại trong cuộc đấu tranh vì sự toàn vẹn lãnh thổ nếu không chiến thắng nổi tham nhũng – Thời báo Washington Post

Chính phủ Yatsenyuk không đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống tham những, còn các nhà tài trợ nước ngoài đang hết kiên nhẫn.

Một năm trước đây, ở Kiev, mọi người đều nói chuyện về chiến tranh. Hôm nay, thủ đô của Ukraina không giống như một thành phố đang ở tình trạng chiến tranh. Nước Nga đang nhảy vào Syria và Ukraina có thời gian cho một cuộc chiến khác – chống tham nhũng

“Trong thực tế, hai trận cuộc chiến này đều có chung một mục đích. Nước Nga từ lâu đã cố gắng thao túng nền chính trị ở Ukraina:. Bí mật hay công khai hối lộ lực lượng chính trị bằng cách thao túng Hiệp định khí đốt và ngăn cản việc tiến hành kinh doanh” – Nữ nhà báo Ann Applebaum đã viết trên trang báo Washington Post.

Chỉ đến tận bây giờ, sau các sự kiện Maidan Chính phủ Ukraina mới tuyên chiến với tham nhũng. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ hiện tại Arseniy Yatsenyuk, người từ lâu đã tham gia vào đời sống chính trị của đất nước, đã không mấy thành công trong việc cuộc đâu tranh với nạn hối lộ.

Ông bắt đầu cắt một loạt trung gian trong thị trường khí đốt của Ukraina và do đó tiết kiệm hàng tỷ đô la Mỹ. Thủ tướng Ukraina đã sa thải 700 quan chức trong chương trình “thanh lọc” và đã dưa họ vào danh sách đặc biệt những người bị cấm đảm nhiệm chức vụ cao trong chính phủ. Ông cũng đang cố gắng giảm cơ hội hối lộ bằng cách giảm thủ tục hành chính và chuyển giao các dịch vụ công trên Internet.

“Nghe có vẻ tốt, nhưng không có ai trong số những người mà tôi đã dịp trao đổi với, lại tin rằng chỉ cần như thế là đủ. Theo như lời của một quan chức của chính phủ: ” Đó là hoạt động bên lề. Hầu hết mọi người đều không cảm thấy một điều gì đó đang xảy ra “” – nữ phóng viên nười Mỹ cho biết.

Cô giải thích lý do tại sao. Thứ nhất, không có sự thay thế  bộ máy quan liêu cũ. Thứ hai, cô nói, bộ máy nhà nước “đã mục thối” đến nỗi không phải lúc nào cũng thực thi các đạo luật mà đã được thông qua. Nhờ bộ máy này mà một phần các quan chức “đã trải qua thanh lọc” trở lại nắm giữ các vị trí trong hệ thống công quyền ở nhiều  nơi. Ngoài ra, cuộc chiến chống tham nhũng đòi hỏi một sự thay đổi văn hóa và tinh thần để thoát khỏi tham nhũng vặt trong đời sống như tại các bệnh viện, trường học và các trường đại học. Chính những người dân Ukraina hàng ngày phải đối mặt với những cái bẫy chi hối lộ này.

Sự chậm trễ trong việc thực hiện các thay đổi cần thiết đã ngốn thời gian quan trọng đối với Ukraina. Khoảng thời gian đó là rất quý vì nó chỉ mới có được thông qua thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass.

“Chẳng bao lâu cuộc chiến lại bắt đầu, không khí chính trị đang xấu đi, và các nhà tài trợ nước ngoài cũng sẽ hết kiên nhẫn. Và nếu cuộc chiến chống tham nhũng sẽ bị thua, có nghĩa rằng Ukraina cũng nhận thất bại trong cuộc chiến đấu giữ chủ quyền của mình”, – Applebaum viết.

Đồng thời, Leonid Bershidsky trên trang Bloomberg đã viết rằng sau các cuộc bầu cử ở Ukraina, cuộc chiến chống tham nhũng dường như rất khó khả thi. Nền dân chủ hỗ loạn ở Ukraina đã cứu đất nước khỏi sự tàn nhẫn và “ổn định” của chế độ độc tài, mà đang ngự trị ở Nga. Nhưng tham nhũng vẫn là chất keo gắn kết tổng thể chính trị, kinh tế và văn hóa trong đất nước bị chia rẽ. Các nhà quan sát phương Tây nói rằng cuộc bầu cử nói chung, “đã thể hiện sự tôn trọng đối với tiến trình dân chủ.” Không đúng! ở đây họ muốn chỉ ra sự thống trị của các tập đoàn tài chính mạnh mẽ trong quá trình bầu cử và thực tế là bảo hiểm của chiến dịch đã được chi trả.

Chuyên gia Anders Aslund đã mô tả một “công thức” cho cuộc chiến chống tham nhũng ở Ukraina. Ông khuyên để bắt đầu từ tiền lương của các bộ trưởng, thứ trưởng, trưởng khoa, phụ trách các tiểu ban quốc hội, tăng từ mức hiện tại là $ 230 lên ít nhất ít nhất mười lần. Theo báo cáo chưa được xác nhận, thậm chí các Bộ trưởng “trung thực” cũng phụ thuộc vào nguồn tiền mặt “đen”. Ông cũng khuyên để giảm chi phí của các cuộc bầu cử nên bán doanh nghiệp nhà nước, chỉ giũ khoảng 100 xí nghiệp chiến lược mà trong đó cần thiết phải thay đổi hoàn toàn giám đốc.

Nguyễn Hoàng Lân theo ZN.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề