Tổng thống Poroshenko cảnh báo chiến tranh quay trở lại

Lãnh đạo của Ukraine đã cảnh báo cuộc chiến tranh với người ly khai thân Nga vẫn có thể bùng phát trở lại. Theo tin từ Quân đội cho biết phiến quân đã tăng cường rất nhiều các cuộc tấn công và mở rộng hoạt động bất chấp lệnh ngừng bắn.

Phát ngôn viên quân sự cho biết một người trong lực lượng vũ trang đã thiệt mạng. Đây là người thứ tư thiệt mạng trong bốn ngày liên tiếp vừa qua và 14 người bị thương sự đột biến gia tăng bạo lực tại các điểm nóng phía đông và đông nam Ukraine.

Vụ bạo lực mới nhất đã làm trỗi dậy mối quan ngại về thỏa thuận hòa bình Minsk – Belarus vào tháng Hai có thể sụp đổ. Cả hai bên đều cáo buộc vi phạm.

Phát biểu trong hội nghị trước những người ủng hộ phương Tây, Tổng thống Poroshenko cho biết Kiev sẽ tiến hành cải cách triệt để nhằm đảm bảo một vị trí là thành viên của châu Âu và không có giải pháp nào tốt hơn cho cuộc xung đột tại miền Đông là đàm phán và ngoại giao.

Nhưng ông nói thêm: “Chúng tôi vẫn đang trong tình trạng bị chiến tranh đe dọa”.

“Trong 24 giờ qua các cuộc bạo lực từ lực lượng ly khai đã tăng lên đáng kể. Các khu vực địa lý bị vi phạm lệnh ngừng bắn do ly khai thực hiện đã mở rộng,” phát ngôn viên quân sự Oleksander Motuzyanyk nói trước các nhà báo.

Các cuộc tấn công đã được ly khai tăng cường tại Shyrokyne, phía đông của thành phố ven biển Mariupol trên biển Azov. Motuzyanyk cũng cáo buộc quân nổi dậy đã sử dụng vũ khí cỡ nòng lớn và hệ thống tên lửa grad bị cấm trong thỏa thuận tháng Hai tại Minsk.

Gần Donetsk, một thành phố lớn hiện dưới sự kiểm soát của phiến quân, ly khai đã cố gắng thăm dò phòng thủ của chính phủ Ucraina tại Avdiyivka. Đây là trung tâm sản xuất than cốc và là cửa ngõ phía bắc thành phố.

“Sự gia tăng số lượng các cuộc tấn công vũ trang … chứng tỏ các phần tử ly không muốn giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình,” Motuzyanyk nói.

Phát biểu với các nhà báo tại hội nghị ở Kiev, Thủ tướng Arseny Yatseniuk cho biết: “Rõ ràng rằng: Để thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào một nước đang có chiến tranh cùng với một nhà nước có vũ khí hạt nhân – Liên bang Nga – là rất khó khăn.”

Từ Belgrade, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi cả hai bên Chính phủ Ukraine và phiến quân “không nên mạo hiểm với thỏa thuận hòa bình Minsk.”

“Quá trình thực hiện (các thỏa thuận Minsk) phải được đẩy mạnh … thật không may là những ngày vừa qua chúng tôi đã thụt lùi vì những cuộc xung đột gia tăng”.

Trong cuộc họp giữa Tổng thống Ukraine với các nhà lãnh đạo châu Âu hôm qua. Lãnh đạo EU tuyên bố họ có thể giúp Kiev trong cuộc chiến chống ly khai thân Nga, nhưng với điều kiện đầu tiên là Ukraine phải tiêu diệt nạn tham nhũng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donal Tusk nói “Bạn có một kẻ thù mạnh mẽ, nhưng bạn cũng có rất nhiều bạn bè. Bạn có thể dựa vào sự giúp đỡ của họ, nhưng nó sẽ không đủ, trừ khi bạn tự mình thay đổi Ukraine”.

Phát biểu với đài truyền hình Ukraine Podrobnosti Nedeli Chủ nhật, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul cho biết “cuộc xung đột đóng băng” là chính xác và đây là những gì mà Tổng thống Putin muốn.

“Tôi dự đoán rằng sẽ không có chiến tranh, không có hòa bình. Sẽ có sự không chắc chắn: Một cuộc chiến tranh nhỏ, một chút bình yên. Các cuộc xung đột sẽ không được giải quyết và cũng không giải quyết. Tình trạng này là vì lợi ích của Putin. Putin không cần giải quyết các cuộc xung đột. Ông ta muốn tiếp tục gây áp lực lên Ukraine. Có lẽ  để đạt được sự sụp đổ nền kinh tế của Ukraine.”

Thanh Dương

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề