Khi báo chí trở thành công cụ cho chiến tranh thông tin

Dành cho các bạn của cả hai phía pro _ Ukraine và pro_ Nga suy ngẫm  : ” Hôm nay , khi tại khu vực Đông Nam của Ukraine ( nơi xảy ra chiến sự) , đang tồn tại một lệnh ngừng bắn mong manh, thì việc , nói những lời có thể giảm nhiệt cho tình trạng thù hằn giữa hai phía là hết sức quan trọng. “

Thư gửi tới Tổng giám đốc công ty cổ phần (mở) “Kênh 1”

Từ : các thành viên của hội liên hiệp trí thức (Nga)

Kính gửi ngài Konstantin Lvovich ( TGĐ kênh truyền hình ” Kênh 1″)

Đối với mọi người , hiện nay ,có lẽ không còn là bí mật,  việc các kênh truyền hình hàng đầu của nước Nga, liên tục ngụy tạo các thông tin ( tin tức) trong các chương trình thời sự về vấn đề khủng hoảng Ukraine . Tác giả của những thông tin không trung thực này , phải cùng chịu trách nhiệm cho những giọt máu đã phải đổ trên đất nước Ukraine anh em .

Một trong những hậu quả  xấu nhất và mang tính thảm kịch , mà những thông tin giả tạo này đem lại , là khi hàng trăm người quả cảm,  mà phần lớn là thanh niên của nước ta , lập tức lao tới vùng Donbass, tòng quân vào  các lực lượng vũ trang khác nhau , với lý tưởng bảo vệ  một số dân lành nào đó ở đây , dường như đang bị  nạn diệt chủng hay khủng bố đe dọa .Kết quả là nhiều người trong số họ ( những thanh niên Nga này)  đã chết hay bị thương vong , tàn tật  .  Và trách nhiệm của việc này , nằm trên vai của những người , vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà báo , đã biến mình trở thành công cụ của bộ máy tuyên truyền chiến tranh .

Một trong những ví dụ  đáng sợ nhất của những thông tin ngụy tạo này , với mục đích gắn cho sự việc xảy ra ở Ukraine, đồng nghĩa với hình tượng khủng bố và giết chóc , là việc  loan tải trong tháng 07/2014 , trên kênh truyền hình ” Kênh 1″ , những thông tin sai sự thật , về việc , vệ binh cộng hòa Ukraine , tại thành phố  Slaviansk ( Donbass)  , đã đóng đinh ( hành hình đến chết)  một đứa bé , mới chỉ có ba tuổi.

Hôm nay , khi tại khu vực Đông Nam của Ukraine ( nơi xảy ra chiến sự) , đang tồn tại một lệnh ngừng bắn mong manh, thì việc , nói những lời có thể giảm nhiệt cho tình trạng thù hằn giữa hai phía là hết sức quan trọng.

Chúng tôi ( liên hiệp hội các nhà trí thức Nga) , kêu gọi thức tỉnh lương tâm của ngài  và   của tập thể các nhà báo làm việc tại “kênh 1” , trước việc,mọi người  hãy nhận một phần lỗi về phía  mình trong chuyện loan tải thông tin sai sự thật nói trên .   Xin các ngài ( mọi người ) hãy nói sự thật , hãy điều tra nguyên nhân , tại sao  , thông tin ngụy tạo này có thể lọt vào chương trình thời sự  phát sóng truyền hình . Ngoài ra , khi  chẳng bao lâu sau , mọi người đều biết , chuyện này là giả mạo ,  mà ban biên tậo không đính chính thông tin này  , kể cả việc , chuyện này đã trở thành một vụ bê bối trên thông tin , truyền thông trên thế giới. !!!

Không còn nghi nghờ gì , việc thanh lọc nội bộ trong bản thân tập thể nhà báo của ” Kênh 1″, sẽ là một tín hiệu ấn tượng cho nhiều nhà báo khác. Nhưng kết quả chủ yếu, đó sẽ là một tín hiệu cụ thể cho Ukraine và toàn thể thế giới thấy  rằng , nước Nga hiện tại , đang cố tiến tới sự hòa giải và các tiến trình hòa bình thực thụ .

Hội trí thức nước Nga đã ký tên

Lược dịch từ nguồn http://www.novayagazeta.ru/news/1688571.html


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Khi báo chí trở thành công cụ cho chiến tranh thông tin”:

  1. Em nhớ không nhầm thì trước đây đã có một bức thư của các đồng nghiệp báo chí truyền hình Ukraina gửi các đồng nghiệp Nga, nội dung đại loại kêu gọi thức tỉnh lương tâm nghề nghiệp và lương tâm con người. Cảm ơn anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề