Hoa Kỳ và NATO sẽ không để Ukraina một mình – Tillerson

Ngoại trưởng Mỹ đã cám ơn Đức và Pháp vì những nỗ lực của họ nhằm tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraina thông qua “định dạng Norman”.

Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraina, một đất nước đang bảo vệ lãnh thổ của mình và củng cố nền kinh tế trong bối cảnh sự xâm lăng của Nga. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson, khi ông tham gia cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên NATO tại Brussels, trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, báo ” sự thật Ukraina ” đưa tin.

“Sự ủng hộ của Mỹ và ủng hộ của NATO đối với Ukraina vẫn không thay đổi. Như chúng tôi đã nhắc lại nhiều lần trên tất cả các cuộc họp Bộ trưởng và hội nghị thượng đỉnh, từ khi mà Nga đã bắt đầu chiến dịch gây hấn của mình chống lại Ukraina, các nước NATO đã ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Chúng tôi đã không chấp nhận và sẽ không bao giờ chấp nhận với những hành động của Nga nhằm thay đổi đường biên giới của Ukraina”, – Tillerson cho biết.

Ông đã cám ơn Đức và Pháp vì những nỗ lực của họ nhằm tìm ra một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraina thông qua “định dạng Norman”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của họ nhằm thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận Minsk. Tinh thần đoàn kết của NATO là rất quan trọng đối với việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này” – Ngoại trưởng Mỹ nói.

Trước đó ông Tillerson tuyên bố rằng Hoa Kỳ vẫn duy trì các hình thức xử phạt đối với Nga chừng nào mà Moscow không thực hiện các điều kiện của thỏa thuận Minsk, và cũng như chưa hoàn lại bán đảo Crưm bị chiếm đóng.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Hoa Kỳ và NATO sẽ không để Ukraina một mình – Tillerson”:

  1. Cao Nam viết:

    Có lẽ không chỉ ở Việt Nam, mà ngay tại Nga, và một số nước khác trên thế giới, đa số người dân đều đánh đồng mẫu số chung giữa cuộc chiến Phương Tây can thiệp vào Iraq, Apganistan với cuộc chiến Nga can thiệp vào miền Đông Ucraina. Đặc biệt, họ không phân biệt được sự giống và khác nhau giữa khủng hoảng Cosovo và khủng hoảng Crime; điều phải làm do nhân đạo dẫn dắt và việc Tiến hành do theo đuổi thuyết địa chính trị hay tư tưởng thống trị chi phối. Có thể là kiến thức, hay tuyên truyền, hay định kiến…tuy nhiên, qua đó cho thấy đây là điều hết sức tệ và cần làm cho mọi người sáng tỏ trong việc nhận diện bản chất nhà lãnh đạo các quốc gia. Trách nhiệm đầu tiên thuộc giới tinh hoa, giới nghiên cứu, giới truyền thông. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề