Đồng rub nhảy múa theo giá dầu

Moscow (AFP) – Đồng rub đã bật tăng trở lại sau khi giá dầu thô nhích lên, lấy lại một phần giá trị sau khi giảm mạnh so với USD ngày hôm qua.

Đồng tiền Nga đứng ở mức 80,3 so với đồng USD, tăng từ 82,63rub/1usd hôm thứ Năm đồng thời giá dầu nhích lên từ mức thấp nhất trong 12 năm trở lại. Chỉ số RTS bằng đôla của Nga tăng 5,30% vào 09h30 GMT.

Đầu tuần này, đồng rúp đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD 85 rub và đứng ở mức 93 rub so với đồng euro.

Nền kinh tế Nga phụ thuộc vào năng lượng khi giá dầu thấp cộng với trừng phạt từ phương Tây đã đẩy nền kinh tế Nga vào suy thoái. Vào mùa thu năm ngoái nền kinh tế Nga bắt đầu rung chuyển bởi giá dầu.

Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu thị trường, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina nhấn mạnh trong cuộc họp với Bộ trưởng Tài chính hôm nay rằng các nhà chức trách đã “theo sát” tình hình và có những công cụ để tránh cho thị trường bất ổn định.

“Chúng tôi có tất cả các phương tiện để chủ động ngăn chặn các mối đe dọa và để ổn định về mặt tài chính trước,” hãng tin RIA Novosti trích lời bà Elvira Nabiullina.

Sự sụt giảm của đồng rub trong tuần đã gây ra “căng thẳng” trong nội bộ, tờ Kommersant đưa tin và Ngân hàng Trung ương đêm thứ Năm đã triệu tập các lãnh đạo ngân hàng để tổ chức cuộc họp bất thường. Theo lịch làm việc bà sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn kinh tế Davos vào thứ Sáu nhưng buộc phải hủy bỏ để triệu tập cuộc họp.

Chính phủ đang phải đối mặt với cuộc đấu tranh ngày càng khó khăn để xoa dịu công chúng đồng thời nỗ lực để cân đối sổ sách, hôm nay họ nói rằng đang chuẩn bị cho một kế hoạch chống khủng hoảng.

Các nhà chức trách đã thừa nhận rằng giá dầu sụt giảm sẽ buộc họ phải cắt giảm chi tiêu công vì mục tiêu phải giữ thâm hụt ngân sách xuống mức 3% GDP.

Tờ báo kinh tế hàng ngày RBK cho rằng kế hoạch này sẽ bao gồm các biện pháp hỗ trợ cho các lĩnh vực yếu kém nhất của nền kinh tế và số tiền có thể lên tới 420 tỷ rub ($ 5,1 tỷ).

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề