John Kerry: Biện pháp trừng phạt Nga có thể được dỡ bỏ trong một vài tháng tới

CNN – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông tin rằng biện pháp trừng phạt gây tổn hại cho nước Nga có thể được loại bỏ trong vòng vài tháng tới, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác cho Nga.

“Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực và thiện ý, ý định hợp pháp để giải quyết các vấn đề của cả hai bên, có thể trong những tháng tiếp theo để… nó là khả thi trong những tháng tới để có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt,” Kerry nói trong một bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Nhưng ông Kerry nhấn mạnh, tất nhiên các biện pháp trừng phạt chỉ có thể được dỡ bỏ sau khi cả Nga và Ukraina thực hiện các cam kết để mang lại hòa bình và ổn định trở lại cho khu vực. Điều này liên quan đến một số thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraina và rút toàn bộ vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ dường như rất lạc quan về tiến bộ thực hiện thỏa thuận Minsk kể từ khi các nhà lãnh đạo thế giới gây sức ép trong hơn 1 năm qua để buộc Nga phải tuân thủ các điều khoản đã ký kết.

Bộ trưởng Tài chính Ukraina, Natalie Jaresko, cho biết các biện pháp trừng phạt đã được thảo ra nhằm đảm bảo các thỏa thuận Minsk được đề cao và chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina được phục hồi.
“Nếu thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ thì các biện pháp trừng phạt nên được gỡ bỏ, nhưng không phải lúc này mà phải đợi đến khi họ thực hiện đầy đủ”, bà nói với CNN.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề