Ảrập Xê-út không kích thủ đô Yemen

Theo các giới chức an ninh và y tế, các cuộc không kích của liên minh do Ảrập Xê-út lãnh đạo nhằm vào các phiến quân Yemen người Shia và đồng minh tại thủ đô Sana’a đã làm 29 người thiệt mạng, trong đó có thường dân.

Các cuộc không kích trong đêm trúng một tòa nhà chung cư tại thành phố cổ của thủ đô, một khu vực được UNESCO xếp hạng là di sản thế giới.

Các giới chức này, vẫn giữ trung lập trong cuộc xung đột đã làm chia rẽ lực lượng an ninh Yemen, cho biết  có 10 người trong một gia đình thiệt mạng.

Các giới chức nói phiến quân Houthi thiệt hại 19 chiến binh trong vụ tấn công ban đêm này.

Liên minh Ảrập Xê-út, gồm có 9 quốc gia Ảrập khác và được Hoa Kỳ yểm trợ, bắt đầu chiến đấu chống lại phiến quân vào tháng Ba, hai tháng sau khi Houthi lật đổ chính phủ và kiểm soát Sana’a.

Theo các giới chức chính phủ và các nhân chứng, các cuộc không kích đánh trúng trụ sở của Bộ Nội vụ và vệ binh danh dự, giết chết ít nhất 17 nhân viên an ninh và quân sự. Tuy nhiên những người chứng kiến nói một vài mục tiêu không có giá trị quân sự.

Cũng vào ngày thứ Bảy, có khoảng 100 người biểu tình trước mặt tòa nhà trụ sở của Houthi ở Sana’a, một dấu hiệu bất đồng hiếm có chống lại phiến quân kể từ khi họ chiếm được thủ đô. Những người biểu tình kêu gọi trả tự do cho Mohammed Qahtan, một lãnh tụ của chi nhánh Huynh đệ Hồi Giáo tại Yemen và những  người khác.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Oman nói tư dinh của Đại sứ nước này tại Sana’a bị tấn công trong các cuộc giao tranh ngày thứ Sáu và kêu gọi chấm dứt giao tranh.

Bộ Ngoại giao Oman không nêu lên chi tiết về vụ này cũng không đổ lỗi cho ai trong tuyên bố của bộ.

Tuyên bố cho biết “rất lấy làm tiếc” về cuộc tấn công nhằm vào nhà của của dân chúng và vụ tấn công này “vi phạm rõ ràng những hiến chương và chuẩn mực quốc tế nhấn mạnh đến việc không được vi phạm những cơ sở ngoại giao.”

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề